Kiểm toán tối cao tăng cường trách nhiệm và tính minh bạch

Việt Nam dự Hội nghị quốc tế các Cơ quan kiểm toán tối cao tại Nga

VOV.VN - Đoàn công tác của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam gồm 9 thành viên do Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Quang Thành làm Trưởng đoàn.

Từ ngày 23 - 28/9, Đại hội của Tổ chức quốc tế các Cơ quan kiểm toán tối cao lần thứ 23 (INCOSAI-23) diễn ra tại Trung tâm triển lãm Manezh ở Thủ đô Moscow, Nga, với sự tham dự của hơn 1.000 đại biểu, đại diện cho 168 cơ quan kiểm toán tối cao (SAI) các nước, các hiệp hội nghề nghiệp và các tổ chức quốc tế...

Đoàn công tác của Kiểm toán Nhà nước Việt Nam gồm 9 thành viên do Phó Tổng Kiểm toán nhà nước Nguyễn Quang Thành làm Trưởng đoàn tham dự các chương trình chính thức và bên lề của Đại hội, trong đó có các Hội nghị toàn thể, Lễ chuyển giao chức Chủ tịch Tổ chức quốc tế các Cơ quan kiểm toán tối cao (INTOSAI) và các phiên thảo luận chuyên đề…

Tới dự Lễ khai mạc có Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin, Chủ tịch Uỷ ban Ngân sách và Tài chính Thượng viện Nga Sergei Ryabukhin, đại diện Hạ viện Nga và Thị trưởng thành phố Moscow Sergei Sobyanin.

kiem toan toi cao tang cuong trach nhiem va tinh minh bach hinh 1
Đoàn Việt Nam tham dự INCOSAI - 23.

Phát biểu tại Lễ khai mạc, Tổng thống Vladimir Putin gửi lời chào mừng đến các đại biểu tham dự và chúc mừng Kiểm toán nhà nước LB Nga lần đầu tiên đăng cai Đại hội INTOSAI. Tổng thống Nga hoan nghênh Đại hội đã lựa chọn các chủ đề phù hợp với các ưu tiên của thế giới nói chung và của nước Nga nói riêng - các vấn đề đã được đưa vào chương trình phát triển bền vững của Liên Hợp quốc.

Tổng thống Vladimir Putin mong muốn các cơ quan Kiểm toán tối cao với vai trò ngày càng nâng cao, làm việc liêm chính, tăng cường trách nhiệm và tính minh bạch để phục vụ xã hội và công dân. Tổng thống Nga cũng tin tưởng rằng INCOSAI-23 sẽ giúp cải thiện quan hệ hợp tác giữa các thành viên trong cộng đồng INTOSAI và các bên liên quan.

Trong bức thư chúc mừng gửi tới INCOSAI-23, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matviyenko khẳng định cơ quan Kiểm toán tối cao là một cấu trúc quan trọng trong hệ thống chính trị, có tầm ảnh hưởng đến sự phát triển của đất nước, góp phần quan trọng vào quá trình quản trị, quản lý tài chính để thực hiện các nhiệm vụ kinh tế của quốc gia; nhấn mạnh các cơ quan kiểm toán tối cao không chỉ có vai trò phát hiện các sai phạm mà còn tư vấn, đưa ra các giải pháp để cải thiện tình hình.

Phát biểu chào mừng Đại hội, Chủ tịch Kiểm toán nhà nước LB Nga Aleksei Kudrin đã bày tỏ niềm vinh dự của Nga được lựa chọn là chủ nhà INCOSAI-23. Ông Kudrin cho biết, trong hơn 60 năm kể từ ngày thành lập, INTOSAI đã thiết lập khung thể chế hóa cho các cơ quan kiểm toán tối cao nhằm thúc đẩy việc phát triển và truyền tải kiến thức, cải tiến kiểm toán nhà nước trên thế giới và tăng cường năng lực chuyên môn, vị thế cũng như ảnh hưởng của các thành viên.

Theo ông Aleksei Kudrin, với phương châm hoạt động “Kinh nghiệm chung hữu ích cho tất cả”, các thành viên INTOSAI đã hỗ trợ lẫn nhau thông qua trao đổi kinh nghiệm và kiến thức để cùng nhau phát triển.

Lễ khai mạc cũng chứng kiến sự chuyển giao vai trò Chủ tịch INTOSAI giữa UAE và Nga. Ngay sau lễ khai mạc, Đại hội đã nhất trí thông qua quy chế INCOSAI 23 và chương trình nghị sự, thống nhất bầu SAI Kazakhstan là Phó Chủ tịch Đại hội 23.

Tại phiên toàn thể lần thứ 1, Tổng Kiểm toán nhà nước Trung Quốc với tư cách là Tổng thư ký Tổ chức các cơ quan kiểm toán tối cao châu Á (ASOSAI) đã trình bày báo cáo về hoạt động của ASOSAI trong 3 năm qua, tập trung đánh giá việc thực hiện các mục tiêu chiến lược của INTOSAI, các hoạt động của ASOSAI về kiểm toán môi trường và thực hiện mục tiêu phát triển bền vững cũng như các thách thức mà ASOSAI đang đối mặt.

Đại hội sẽ tiếp tục làm việc với các phiên thảo luận toàn thể theo chủ đề. Đại hội 23 thống nhất lựa chọn 2 chủ đề gồm: “Công nghệ thông tin đối với sự phát triển hành chính công” và “Vai trò của SAI trong việc hoàn thành các mục tiêu và ưu tiên quốc gia” để các SAI tham dự có cơ hội chia sẻ kiến thức cũng như kinh nghiệm về các chủ đề nêu trên. Bên cạnh các diễn giả đến từ các SAIs, phiên thảo luận còn có sự tham gia của các chuyên gia đầu ngành bên ngoài cũng như đại diện các tổ chức quốc tế uy tín liên quan./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close