Việt Nam là điểm đến quan trọng của các doanh nghiệp Trùng Khánh

Lãnh đạo thành phố Trùng Khánh đã khẳng định như vậy tại cuộc họp báo diễn ra chiều 6/9 tại Trùng Khánh (Trung Quốc)

Cuộc họp báo do Đại sứ quán Việt Nam tại Trung Quốc và chính quyền thành phố Trùng Khánh phối hợp tổ chức, nhằm giới thiệu về Diễn đàn hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa Việt Nam và Trùng Khánh diễn ra tại Trùng Khánh vào ngày mai (8/9).

Thay mặt lãnh đạo thành phố Trùng Khánh, ông Hách Minh, Chánh văn phòng ngoại vụ - kiều vụ Trùng Khánh, đánh giá cao tiềm năng của Việt Nam cũng như triển vọng hợp tác giữa Trùng Khánh với các địa phương của Việt Nam. Ông Hách Minh nhận xét: “Việt Nam đang ở thời kỳ tăng nhanh tốc độ công nghiệp hóa. Chính trị Việt Nam ổn định, kinh tế phát triển nhanh chóng. Đặc biệt, Việt Nam có nhu cầu rất lớn trong các lĩnh vực: chế tạo máy, xây dựng cơ sở hạ tầng, du lịch, giáo dục, tài chính… trong khi những lĩnh vực này là thế mạnh của Trùng Khánh. Thêm vào đó, Việt Nam là nước láng giềng hữu nghị quan trọng của Trung Quốc, và cũng là một trong những địa chỉ quan trọng trong chiến lược khuyến khích doanh nghiệp đi ra bên ngoài đầu tư của Trùng Khánh.”

Ông Hách Minh cho biết, năm ngoái, kim ngạch buôn bán hai chiều giữa Trùng Khánh với các địa phương của Việt Nam đạt 172 triệu USD. Đến nay, Trùng Khánh có trên 70 doanh nghiệp đầu tư tại Việt Nam, trên các lĩnh vực: ô tô, xe máy, thiết bị thủy điện, máy móc nông nghiệp…, với tổng vốn đầu tư trên 300 triệu USD. Việt Nam hiện có 2 doanh nghiệp đầu tư tại Trùng Khánh, với vốn đăng ký đạt 8 triệu USD.

Đại sứ Việt Nam tại Trung Quốc Nguyễn Văn Thơ cho rằng, là một trong những địa phương có nền kinh tế phát triển năng động nhất khu vực miền Tây Trung Quốc, Trùng Khánh có tiềm năng và ưu thế rất lớn để tăng cường, mở rộng hợp tác với các địa phương của Việt Nam. Diễn đàn hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư Việt Nam - Trùng Khánh lần này là cơ hội tốt để doanh nghiệp Việt Nam - Trùng Khánh tăng cường hiểu biết lẫn nhau, thúc đẩy hợp tác, biến tiềm năng hợp tác giữa hai bên thành hiện thực.

Dự kiến, sẽ có khoảng 100 doanh nghiệp Việt Nam-Trung Quốc tham dự Diễn đàn hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư Việt Nam - Trùng Khánh tổ chức vào ngày mai./.

Trung Nghĩa (từ Bắc Kinh)
Video đang được xem nhiều
Toàn cảnh ngày Cristiano Ronaldo ra mắt Juventus: Bắt đầu kỷ nguyên mới
VOV.VN - Cristiano Ronaldo chính thức ra mắt Juventus trong buổi họp báo cùng ban lãnh đạo đội bóng và bắt đầu chương mới trong sự nghiệp tại Italia.
VOV_AllPage