Hình ảnh và uy tín của Việt Nam từ diễn đàn APEC 2017

“Việt Nam là hình mẫu khuyến khích phát triển doanh nghiệp vừa và nhỏ“

VOV.VN - GS, TSKH Vladimir Mazyrin, Việt Nam là hình mẫu khuyến khích và hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Ngày 1/11, tại Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN thuộc Viện Viễn Đông-Viện Hàn lâm khoa học Nga diễn ra hội nghị bàn tròn: “Diễn đàn APEC 2017 ở Việt Nam: Các khả năng phát triển khu vực”.

Đây là hội nghị bàn tròn thứ 3 được tổ chức tại Moscow - Liên bang Nga trong những ngày gần đây. Điều đó cho thấy sức hút của năm APEC Việt Nam đối với Nga nói riêng và các đối tác, bạn bè quốc tế nói chung cũng như hình ảnh, uy tín của Việt Nam đang ngày càng tăng trên trường quốc tế.

Tham gia hội nghị là các nhà khoa học, chuyên gia cao cấp thuộc một số trung tâm, trường đại học, viện nghiên cứu của Nga... Về phía Việt Nam, có công sứ Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga Lại Ngọc Đoàn, cùng một số nhà khoa học, nghiên cứu sinh Việt Nam đang công tác, học tập tại Liên bang Nga.

hinh anh va uy tin cua viet nam tu dien dan apec 2017 hinh 1
Đây là hội nghị bàn tròn thứ 3 được tổ chức tại Moscow - Liên bang Nga trong những ngày gần đây. 

Hội nghị được chia thành 3 phần tham luận chính, gồm các chủ đề: Việt Nam và Nga trong các tiến trình khu vực và APEC; Các khuynh hướng hội nhập và trở ngại ở khu vực Châu Á –Thái Bình Dương và Đông Nam Á; Phát triển kinh tế và chính sách đối ngoại của Việt Nam.

GS, TSKH Vladimir Mazyrin, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga cho rằng, hội thảo lần này có ý nghĩa quan trọng ngay trước thềm Diễn đàn APEC diễn ra tại Việt Nam. Trước hết là Trung tâm muốn giới thiệu chương trình nghị sự Diễn đàn APEC tại Việt Nam và những ưu tiên của Việt Nam trong một sự kiện quốc tế rất quan trọng này, cũng như tìm những ưu tiên chung giữa Việt Nam với Nga tại APEC, các hướng có thể hợp tác giữa 2 nước tại diễn đàn này.

Ngoài ra, Trung tâm cũng đặt ra mục tiêu xa hơn khi tiến hành hội thảo bàn tròn này là đưa ra những phân tích khoa học, các đánh giá sâu hơn về vai trò của Việt Nam tại APEC.

hinh anh va uy tin cua viet nam tu dien dan apec 2017 hinh 2
Công sứ Việt Nam tại Liên Bang Nga Lại Ngọc Đoàn phát biểu chào mừng.

Theo ông, chỉ riêng sự kiện Việt Nam vinh dự tổ chức lần thứ hai Diễn đàn APEC chỉ sau hơn 10 năm tổ chức APEC 2006 tại Hà Nội đã cho thấy Việt Nam nói chung và những thành tựu kinh tế của đất nước nói riêng được đánh giá rất cao và giữ vai trò quan trọng trong đời sống quốc tế.

GS, TSKH Vladimir Mazyrin nhận định: "Với tư cách là nước tham gia Diễn đàn APEC lần này, Việt Nam mong muốn củng cố vai trò và ảnh hưởng của mình tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Việt Nam là một trong những nước có nền kinh tế phát triển năng động tại khu vực nhờ tốc độ tăng trưởng cao và bền vững.

hinh anh va uy tin cua viet nam tu dien dan apec 2017 hinh 3
GS.TS Vladimir Mazyrin, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN, Viện Viễn Đông, Viện Hàn lâm Khoa học Nga.

Việt Nam và các nước ASEAN đã cho thấy những chỉ số kinh tế rất tốt, đồng thời Việt Nam cũng ủng hộ rất tích cực nhiều sáng kiến được thảo luận tại diễn đàn APEC. Việt Nam cũng là hình mẫu của việc khuyến khích và hỗ trợ phát triển các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời triển khai hiệu quả mô hình kinh tế này. Nếu nước Nga cũng học tập Việt Nam trong việc khuyến khích các doanh nghiệp vừa và nhỏ ngay từ đầu, cũng như thành tựu của Việt Nam trong 30 năm đổi mới, thì kinh tế Nga cũng sẽ có thể tăng trưởng ấn tượng như Việt Nam”.

Theo ông  E.V.Kobelev – chuyên gia cao cấp của Trung tâm nghiên cứu Việt Nam và ASEAN - Viện Viễn Đông-Viện Hàn lâm khoa học Nga, sau khi khởi xướng đường lối đổi mới vào năm 1986, Việt Nam đã nhanh chóng tham gia vào cộng đồng quốc tế, thiết lập vị trí của mình là một nước đang phát triển, sẵn sàng hợp tác trong lĩnh vực đối ngoại với các đối tác có khả năng “ ở mọi hướng” theo dạng thức của chính sách kinh tế tự do hơn, cũng như dẫn đầu về tiềm năng chính trị ở khu vực Đông-Nam Á. Dần dần, một trong những lĩnh vực hợp tác chính là đảm bảo an ninh khu vực, mà không chỉ là hợp tác kinh tế có lợi. Hòa bình và phát triển –là hai định hướng chính sách hiện nay của Việt Nam.

hinh anh va uy tin cua viet nam tu dien dan apec 2017 hinh 4
Bà Novakova Oksana, Phó giáo sư Viện các nước Á-Phi, Học viện Ngoại giao Nga.

Đánh giá về uy tín của Việt Nam, bà Novakova Oksana, Phó giáo sư Viện các nước Á-Phi, Học viện Ngoại giao Nga nhấn mạnh: “Diễn đàn APEC không chỉ là sân chơi hợp tác kinh tế, mà còn là sân chơi để giải quyết những vấn đề chính trị, văn hoá. 

Năm nay diễn đàn APEC không diễn ra tại Hà Nội, mà tại Đà Nẵng - một thành phố rất đẹp. Một điều cũng đáng quan tâm là các cuộc gặp cấp cao rất quan trọng giữa Tổng thống Nga Putin với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Chủ tịch nước Việt Nam Trần Đại Quang bên lề hội nghị để thảo luận các vấn đề nóng trên thế giới. Tôi cho rằng, tại diễn đàn này, Nga sẽ đưa ra vấn đề nâng cao vai trò của Nga trong việc giải quyết căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Và do vậy, Việt Nam với tư cách chủ nhà sẽ đóng vai trò quan trọng và có lợi ích đối với tất cả các bên”.

Hội nghị thượng đỉnh APEC được tổ chức tại Việt Nam tới đây, là sự kiện quan trọng về chính sách đối ngoại, khẳng định đường lối của đất nước trong hội nhập quốc tế tích cực và tạo điều kiện nâng cao vai trò, vị trí của Việt Nam trên trường quốc tế, như một đất nước phát triển năng động, mến khách và an toàn./.

APEC và dấu ấn Việt Nam

VOV.VN - Là diễn đàn kinh tế mở, nhiệm vụ của APEC là đảm bảo sự thông thương xuyên biên giới dễ dàng với mọi hàng hóa, dịch vụ, đầu tư, đi lại của mọi người.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close