Việt Nam sẽ vào top 3 nhà xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới?

Việt Nam sẽ vào top 3 nhà xuất khẩu tôm lớn nhất thế giới?

VOV.VN - Năm 2014, ngành tôm Việt Nam có thể sẽ phải đối mặt với sự thắt chặt kiểm tra chất lượng từ các thị trường nhập khẩu.

Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), năm 2014, hội chứng tôm chết sớm (EMS) sẽ được kiểm soát tốt hơn tại các nước chịu ảnh hưởng nặng nhất như Trung Quốc, Thái Lan và Mexico. Nhờ đó, sản lượng tôm của các nước này sẽ được cải thiện. Nếu dịch bệnh tiếp tục được kiểm soát tốt, cùng với Indonesia và Ấn Độ, Việt Nam sẽ là 3 nước cung cấp tôm lớn nhất cho thị trường thế giới bởi Trung Quốc đang chuyển dần sang trở thành nước nhập khẩu ròng tôm do nhu cầu trong nước gia tăng.

Tuy nhiên, ngành tôm Việt Nam có thể sẽ phải đối mặt với sự thắt chặt kiểm tra chất lượng từ các thị trường nhập khẩu, do đó cần sớm kiểm soát chất lượng con giống, hóa chất, kháng sinh, đặc biệt là tình trạng bơm agar vào tôm nguyên liệu đang gây ảnh hưởng lớn đến chất lượng và uy tín của sản phẩm tôm Việt Nam.

Theo VASEP, năm 2013, nguồn cung tôm thế giới giảm do dịch bệnh EMS, giá tôm trên thị trường thế giới tăng mạnh, nhu cầu nhập khẩu tôm chân trắng tăng cao là những yếu tố chính giúp Việt Nam thu được kết quả trên 3 tỷ USD xuất khẩu tôm.

Tổng diện tích nuôi tôm năm 2013 tăng 1,6% so với năm ngoái, ước đạt 666.000 ha, tuy nhiên diện tích nuôi tôm chân trắng mở rộng nhanh chóng, từ 42.000 ha lên 66.000 ha, sản lượng tăng từ 186.000 tấn lên 273.000 tấn. Tổng sản lượng tôm năm 2013 ước đạt 541.000 tấn, trong đó sản lượng tôm sú đạt 268.000 tấn, giảm 34.000 tấn so với năm 2012.

Theo đánh giá của Bộ NN-PTNT, năm 2013, nghề nuôi tôm “được mùa, trúng giá” cộng với dịch bệnh được kiểm soát tốt nên hiệu quả và thu nhập của người nuôi tôm khá cao.

Một trong các nhiệm vụ của năm 2014 của Bộ NN-PTNT là đặt mục tiêu ngành thủy sản sẽ xây dựng chương trình phát triển tôm bố mẹ, tôm chân trắng sạch bệnh trong nước.

VASEP dự báo năm 2014, xuất khẩu tôm có thể vẫn duy trì kết quả đạt 3 tỷ USD nếu các vấn đề về con giống, hóa chất kháng sinh được quan tâm và sớm có giải pháp, bởi nguồn cung tôm thế giới có thể sẽ hồi phục do kiểm soát EMS tốt hơn và thị trường nhập khẩu sẽ lại quan tâm đến kiểm tra chặt chẽ về chất lượng, nhất là hóa chất, kháng sinh./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN