Việt Nam-Australia sẽ là đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu của nhau

Việt Nam-Australia sẽ là đối tác thương mại, đầu tư hàng đầu của nhau

VOV.VN - Hôm nay (29/11), tại thành phố Adelaide, Australia diễn ra Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam-Australia lần thứ nhất.

Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo kinh tế của hai nước đều thể hiện quyết tâm thúc đẩy hai bên trở thành đối tác kinh tế, thương mại hàng đầu của nhau.

Bộ trưởng Kế hoạch - Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Simon Birmmingham đã chủ trì Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam- Australia cùng với sự tham gia của đại diện các cơ quan liên quan của hai bên và Đại sứ Việt Nam tại Australia và Đại sứ Australia của Việt Nam.

viet nam-australia se la doi tac thuong mai, dau tu hang dau cua nhau hinh 1
Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng.

Tại hội nghị, hai bên đã trao đổi nhiều nội dung về cơ hội gia tăng quan hệ thương mại, đầu tư cũng như thách thức mà hai bên cần vượt qua để tạo ra bước tiến vượt bậc. Bộ trưởng Kế hoạch Đầu tư Nguyễn Chí Dũng cho biết, hội nghị cũng đã thảo luận về việc xây dựng khung chiến lược hợp tác kinh tế tăng cường mà Thủ tướng hai nước đã nhất trí trong chuyến thăm Việt Nam vào tháng 8/2019 của Thủ tướng Scott Morrison.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng, mục đích của hội nghị Bộ trưởng lần này để hiện thực hóa mục tiêu mà hai Thủ tướng đã đưa ra nhân chuyến thăm của thủ tướng Úc là phải nâng đối tác thương mại trở thành 1 trong top 10 của nhau và đầu tư tăng gấp 2 lần.

“Để hiện thực hóa điều này, các cơ quan của hai chính phủ hai nước rất tích cực chuẩn bị trong thời gian vừa qua để xây dựng khung về chiến lược hợp tác kinh tế tăng cường để thực hiện mục tiêu đó, để khai thác được tiềm năng, lợi thế của phía Australia, đóng góp cho phát triển kinh tế xã hội Việt Nam trong thời gian tới”, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định.

Về phía Australia cũng đang có nhiều nỗ lực để tạo ra bước ngoặt trong quan hệ đầu tư, thương mại giữa hai nước.

viet nam-australia se la doi tac thuong mai, dau tu hang dau cua nhau hinh 2
Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Simon Birmmingham.

Theo Bộ trưởng Thương mại, Du lịch và Đầu tư Australia Simon Birmmingham, bên cạnh việc cùng chung tay xây dựng kế hoạch cho tương lai, hai nước cũng cần khai thác triệt để hơn nữa những cơ hội sẵn có, là các hiệp định kinh tế thương mại đa phương mà hai nước là thành viên để mang về lợi ích cho doanh nghiệp hai bên.

“Tôi cũng hy vọng sẽ dần đầu một phái đoàn gồm nhiều doanh nghiệp Australia sang Việt Nam vào nửa đầu năm tới để các doanh nghiệp Australia có thể hiểu hơn về các cơ hội hiện có, từ đó thúc đẩy và tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư giữa hai nước nhằm đạt được mục tiêu đề ra”, Bộ trưởng Simon Birmmingham cho biết.

Kết thúc hội đàm, hai bên đã ký Tuyên bố chung về Hội nghị Bộ trưởng Đối tác kinh tế Việt Nam-Australia./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close