Vốn điều lệ của SCIC đến năm 2015 là 50.000 tỷ đồng

Vốn điều lệ của SCIC đến năm 2015 là 50.000 tỷ đồng

VOV.VN -SCIC sẽ nắm giữ và đầu tư dài hạn tại 4 doanh nghiệp, gồm FPT Telecom, Vinamilk, Dược Hậu Giang và TCty Tái bảo hiểm quốc gia

Theo Đề án tái cơ cấu Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) đến năm 2015 vừa được Thủ tướng phê duyệt, quy mô vốn điều lệ của SCIC đến năm 2015 là 50.000 tỷ đồng.

SCIC sẽ nắm giữ và đầu tư dài hạn tại 4 doanh nghiệp, gồm Công ty Cổ phần Viễn thông FPT (FPT Telecom), Sữa Việt Nam (Vinamilk), Dược Hậu Giang và Tổng Công ty Tái bảo hiểm quốc gia Việt Nam.

Theo Vnexpress, đây là 4 doanh nghiệp đang mang lại hàng nghìn tỷ đồng cổ tức mỗi năm cho SCIC. Như tại Vinamilk, với tỷ lệ sở hữu 45% (hơn 375 triệu cổ phiếu) tính tại 30/6/2013, 9 tháng đầu năm SCIC đã thu được hơn 1.400 tỷ đồng cổ tức. Dược Hậu Giang cũng mang lại gần 100 tỷ đồng thông qua hơn 28,3 triệu cổ phiếu đang nắm giữ. Tại FPT Telecom và Tái bảo hiểm quốc gia, SCIC lần lượt sở hữu 50% và 40% vốn.

Tổng công ty cũng sẽ nắm toàn bộ vốn tại 3 doanh nghiệp là Công ty TNHH MTV Đầu tư SCIC, Công ty Khai thác và chế biến đá An Giang và công ty Đầu tư và kinh doanhh khoáng sản Vinaconex.

Ngoài ra, Tổng công ty có cổ phần, vốn góp chi phối  theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ tại 24 doanh nghiệp.

Thực hiện cổ phần hóa, Tổng công ty nắm giữ cổ phần chi phối gồm: Công ty TNHH một thành viên Thương mại, du lịch và dịch vụ tổng hợp Điện Biên; Công ty TNHH một thành viên Khoáng sản Lai Châu.

SCIC cũng sẽ thực hiện thoái vốn nhà nước tại 376 doanh nghiệp. Trong đó có những đơn vị đáng chú ý như Tổng công ty cổ phần Xuất nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex), Tập đoàn Bảo Việt, Công ty Cổ phần FPT, Nhựa Bình Minh, Nhựa Thiếu niên Tiền Phong...

Mục tiêu đến 2015, danh mục đầu tư vốn của SCIC sẽ còn không quá 100 doanh nghiệp. Phương án tái cơ cấu và kế hoạch bán vốn sẽ được "siêu" tổng công ty ban hàng hàng năm để đạt được tiến độ trên.

Cũng theo Quyết định, Tổng công ty sẽ hoàn thiện hệ thống quản trị nội bộ, tập trung vào sửa đổi, bổ sung và hoàn thiện hệ thống quy chế quản lý nội bộ sau khi Chính phủ ban hành Nghị định về chức năng, nhiệm vụ và cơ chế hoạt động của Tổng công ty và Nghị định ban hành Điều lệ tổ chức và hoạt động của Tổng công ty.

Đồng thời, sắp xếp lại cơ cấu tổ chức, bộ máy quản lý, điều hành; hoàn thiện quy chế về công tác cán bộ, đẩy mạnh đào tạo nguồn nhân lực; phát triển và quản lý nguồn nhân lực một cách có hệ thống, tập trung phát triển đội ngũ cán bộ quản lý. Thu hút và đào tạo nhân sự tài năng, có chuyên môn, kinh nghiệm trên thị trường. Tăng cường cơ chế đãi ngộ, khuyến khích người lao động, xây dựng cơ chế, chính sách huy động các chuyên gia giỏi trong lĩnh vực đầu tư và tài chính;.../.

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN