Vụ đổi 100 USD: Chủ tiệm vàng sắp nhận lại 20 viên kim cương

Chủ tiệm vàng Thảo Lực sẽ được nhận lại 20 viên kim cương, 19.910 viên hột đá... do không nhằm mục đích kinh doanh.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 9/11, ông Trương Quang Hoài Nam - Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ đã ký quyết định số 2915 huỷ bỏ một phần quyết định xử phạt vi phạm hành chính trước đó đối Cty TNHH MTV SX-TM Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (tiệm vàng Thảo Lực - nơi đổi 100 USD bị xử phạt).

Quyết định nêu rõ, nguyên nhân huỷ bỏ một phần quyết định do những thông tin bổ sung là có cơ sở để thay đổi nội dung quyết định này. Cụ thể, nhận thấy trong đơn đề nghị nhận lại tài sản ngày 3/11 của ông Lê Hồng Lực (chủ tiệm vàng Thảo Lực); xác minh của Công an TP Cần Thơ và ý kiến của Sở Tư pháp, xác định 20 viên kim cương, 19.910 viên hột đá tại số 40, đường Nguyễn Đức Cảnh, P. Cái Khế, Q. Ninh Kiều (vừa là địa điểm kinh doanh của công ty, vừa là nơi ở của ông Lực) không nhằm mục đích kinh doanh là có cơ sở để xem xét không xử phạt và trả lại tài sản.

vu doi 100 usd: chu tiem vang sap nhan lai 20 vien kim cuong hinh 1
Tiệm vàng Thảo Lực
Nội dung bị huỷ bỏ một phần tại quyết định trước đó là: Huỷ bỏ hình thức xử phạt 70 triệu đồng đối với hành vi “kinh doanh hàng hoá không rõ nguồn gốc, xuất xứ”.

Đồng thời, huỷ bỏ hình thức xử phạt bổ sung là tịch thu 20 viên cương và 19.910 viên hột đá; điều chỉnh tổng mức phạt đối với hành vi vi phạm hành chính của quyết định 2283 từ 295 triệu đồng thành 225 triệu đồng.

Tuy nhiên, lúc nhận quyết định 2283 ngày 4/9, ông Lực đã nộp phạt toàn bộ số tiền 295 triệu đồng. Vậy theo quyết định mới, ông Lực sẽ được trả lại 70 triệu đồng.

Như tin đã đưa, trước đó tiệm vàng Thảo Lực bị xử phạt tổng cộng 295 triệu đồng với 4 hành vi: Mua ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ (phạt 180 triệu đồng), kinh doanh hàng hóa không rõ nguồn gốc, xuất xứ (phạt 70 triệu đồng), sản xuất hàng hoá không công bố tiêu chuẩn áp dụng theo quy định (phạt 15 triệu đồng), sản xuất hàng hoá có chất lượng không phù hợp với tiêu chuẩn đã công bố áp dụng (phạt 30 triệu đồng), xử phạt bổ sung là tịch thu 20 viên kim cương cùng 19.910 viên hột đá.

Sau đó, ngày 3/11, ông Lực đã có “Đơn đề nghị xem xét nhận lại tài sản” gửi UBND TP Cần Thơ. Chiều ngày 6/11, tại Văn phòng UBND TP Cần Thơ, ông Trương Quang Hoài Nam, Phó Chủ tịch UBND TP đã gặp ông Lực, để nghe trình bày kiến nghị liên quan đến Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2283 ngày 4/9 của UBND thành phố.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tại đây, ông Lực đề nghị xem xét trả lại cho ông 20 viên kim cương và 19.910 viên hột đá nhân tạo. Vì đây là số tài sản là của vợ chồng ông tích luỹ nhiều năm có được chứ không kinh doanh, do thiếu hiểu biết pháp luật nên đã không trình bày rõ nguồn gốc với cơ quan chức năng.

Sau khi nghe ý kiến, đề xuất của đại diện các Sở ngành, ông Nam yêu cầu các cơ quan chức năng tham mưu, thực hiện các thủ tục cần thiết để hủy bỏ một phần Quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 2283 đối với tiệm vàng Thảo Lực, đồng thời trao trả lại tang vật.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Trước đó, ngày 5/11, UBND TP Cần Thơ cũng đã miễn phạt 90 triệu đồng cho anh Nguyễn Cà Rê (người đổi 100 USD tại tiệm vàng)./.

Theo Nhật Huy - Kim Hà/Tiền Phong
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Giải mã khúc cua “ma quái” trên địa bàn tỉnh Yên Bái
VOV.VN - Nguyên nhân được xác định phần lớn là do mặt đường trơn trượt, các xe đi qua khu vực này dễ bị ngã đổ, đặc biệt là các trường hợp đi nhanh.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds