Xem xét nâng mức trần sử dụng vốn vay nước ngoài của Hải Phòng

VOV.VN - Hải Phòng đang gặp khó khi số vốn ODA cấp phát còn thiếu cho 4 dự án so với nhu cầu để kết thúc Hiệp định tài trợ vốn đã ký.

Phát biểu tại buổi làm việc với UBND Thành phố Hải Phòng hôm nay (24/4), Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ khẳng định, là địa phương có tốc độ phát triển kinh tế mạnh mẽ với các loại hình đầu tư của nhà nước, tư nhân, hợp tác công-tư, do đó việc Hải Phòng thực hiện hiệu quả giải ngân vốn đầu tư công sẽ tác động tích cực tới tiến độ giải ngân và tốc độ phát triển kinh tế của cả nước.

xem xet nang muc tran su dung von vay nuoc ngoai cua hai phong hinh 1
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ làm việc với thành phố Hải Phòng ngày 24/4.

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhấn mạnh, hiện nay Quốc hội, Chính phủ rất quan tâm đến việc giải ngân vốn đầu tư công, bởi một đồng đầu tư công là vốn mồi mà nay giải ngân chậm thì các nguồn vốn khác cũng chậm theo.

Vốn ra chậm ngày nào thì chậm tăng trưởng ngày đó. Một đồng giải ngân trong Quý I sẽ tác động tới kinh tế, xã hội của các Quý sau. Giải ngân chậm cũng sẽ làm ảnh hưởng tới kinh tế vĩ mô khi Nhà nước huy động được tiền từ trái phiếu, ODA mà lại không thể tiêu được.

Theo Phó Thủ tướng, việc giải ngân vốn đầu tư công chậm lại do từ năm 2017 các Bộ, địa phương bắt đầu xây mới nhiều công trình với các thủ tục đầu tư phức tạp. Ngoài Luật Đầu tư công thì còn 11 Luật khác (như Luật Bảo vệ môi trường, Luật Đấu thầu, Luật Nhà ở, Luật Xây dựng,...), 100 nghị định của Chính phủ và hàng trăm Thông tư quy định các thủ tục, phân cấp- phân quyền trong đầu tư, xây dựng.

Bên cạnh đó, khâu tổ chức thực hiện cũng "có vấn đề" trong giao vốn (vốn trung hạn, vốn hàng năm) và việc giải ngân. Cùng một hành lang pháp lý mà có những bộ, địa phương thực hiện giao và giải ngân hiệu quả nhưng có nơi lại làm chậm.

Phó Thủ tướng nêu rõ: "Chính phủ đặc biệt quan tâm tới việc sửa đổi các quy định bất cập về đầu tư công, đặc biệt là Luật Đầu tư công. Chính phủ sẽ nỗ lực chuẩn bị hồ sơ dự án Luật sửa đổi này để trình Quốc hội vào Kỳ họp cuối năm nay".

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ đề nghị, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tính toán điều chỉnh bổ sung nguồn vốn ODA cho các dự án đang thiếu vốn của Hải Phòng, báo cáo Thủ tướng Chính phủ quyết định; xem xét việc nâng mức trần sử dụng vốn vay nước ngoài của Hải Phòng.

Về sửa đổi khung khổ pháp lý đầu tư công, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu, Hải Phòng báo cáo các vướng mắc về pháp luật, công tác phối hợp- thực thi, gửi Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổng hợp, báo cáo Chính phủ sửa đổi, bổ sung.

 Trước đó, Phó Thủ tướng và đoàn công tác đã trực tiếp đi thị sát kiểm tra Dự án đường Võ Nguyên Giáp nằm trên địa bàn quận Lê Chân, do Ngân hàng Thế giới WB tài trợ vốn ODA gần 4.000 tỷ đồng, đến thời hiện tại đã giao 2.500 tỷ và còn thiếu khoảng 1.200 tỷ đồng, và kiểm tra công trình cầu Hoàng Văn Thụ với tổng mức đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng, trong năm ngoái đã giải ngân 70% vốn giao.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Báo cáo với Phó Thủ tướng và đoàn công tác, lãnh đạo thành phố Hải Phòng cho biết, năm 2016, Hải Phòng giải ngân 100% vốn kế hoạch giao, năm 2017 giải ngân được khoảng 98% kế hoạch.

xem xet nang muc tran su dung von vay nuoc ngoai cua hai phong hinh 2
Phó Thủ tướng và đoàn công tác đã trực tiếp đi thị sát kiểm tra Dự án đường Võ Nguyên Giáp nằm trên địa bàn quận Lê Chân.
GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Tuy nhiên, trong Quý I/2018, tiến độ giải ngân của Hải Phòng rất chậm. Trong cơ cấu nguồn vốn, vốn hỗ trợ có mục tiêu chưa giải ngân được đồng nào, 800 tỷ đồng vốn trái phiếu chính phủ để dự án đường ven biển chưa được Thủ tướng giao, các nguồn vốn của địa phương mới giải ngân được hơn 609 tỷ đồng (bằng 6,5% kế hoạch).

Vốn ODA giải ngân nhanh hơn, đạt 19,92% kế hoạch giao. Tính chung, trong Quý I/2018 Hải Phòng mới giải ngân được 1,4% kế hoạch (không tính vốn năm 2017 chuyển sang).

Hải Phòng đang gặp khó khi số vốn ODA cấp phát còn thiếu cho 4 dự án so với nhu cầu để kết thúc Hiệp định tài trợ vốn đã ký (có 3 dự án kết thúc năm 2018), cần phải bổ sung cho kế hoạch trung hạn hơn 2.400 tỷ đồng.

Bí Thành uỷ Thành phố Hải Phòng Lê Văn Thành cho biết, 12 dự án trọng điểm của địa phương sẽ khởi công trong tháng 5 nên hết Quý II/2018 thành phố sẽ giải ngân trên 50% kế hoạch vốn giao của năm và sẽ hoàn thành mục tiêu giải ngân của cả năm 2018./.

Văn Hiếu/VOV1
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ông trùm bí ẩn cầm đầu đường dây ma túy trị giá 50 tỷ đồng là ai?
VOV.VN - Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy cho biết người đứng đầu đường dây mua bán ma túy vừa bị triệt phá là người Trung Quốc, 56 tuổi.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds