Chấn chỉnh việc sử dụng thẻ tín dụng để thực hiện giao dịch khống

Xử lý nghiêm việc dùng thẻ tín dụng để thực hiện giao dịch khống

VOV.VN - NHNN yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ, thanh toán thẻ rà soát, lựa chọn các đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ có năng lực, uy tín khi ký kết hợp đồng.

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có công văn gửi các tổ chức phát hành thẻ, các tổ chức thanh toán thẻ, các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán, Ngân  hàng Nhà nước chi nhánh tỉnh, thành phố về việc chấn chỉnh việc sử dụng thẻ tín dụng để thực hiện giao dịch khống.

chan chinh viec su dung the tin dung de thuc hien giao dich khong hinh 1
Chấn chỉnh việc sử dụng thẻ tín dụng để thực hiện giao dịch khống (Ảnh minh họa: Tuổi trẻ)

NHNN cho biết, thời gian gần đây, có hiện tượng đơn vị chấp nhận thẻ cung ứng cho chủ thẻ tín dụng dịch vụ rút tiền mặt qua thiết bị chấp nhận thẻ hoặc thông qua tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán để sử dụng thẻ tín dụng. Từ đó, nhằm rút tiền mặt mà không phát sinh việc mua bán hàng hóa và dịch vụ- đây là hành vi giao dịch khống, bị cấm theo quy định của pháp luật, có nguy cơ phát sinh rủi ro, ảnh hưởng tới sự phát triển lành mạnh của thị trường thẻ tại Việt Nam.

Để thực hiện nghiêm túc quy định về hoạt động thẻ ngân hàng, bảo đảm an toàn tài sản cho khách hàng và ngân hàng trong giao dịch thanh toán thẻ tín dụng, NHNN yêu cầu các tổ chức phát hành thẻ, thanh toán thẻ tiến hành rà soát, lựa chọn các đơn vị chấp nhận thanh toán thẻ có năng lực, uy tín khi ký kết hợp đồng; có quy trình, nghiệp vụ theo dõi, giám sát chặt chẽ các giao dịch thẻ tín dụng nhằm không để xảy ra tình trạng giao dịch khống tại các đơn vị chấp nhận thẻ. Đồng thời, đánh giá lại toàn bộ các quy trình nghiệp vụ, thủ tục, hồ sơ và hợp đồng phát hành thẻ tín dụng đảm bảo tuân thủ các quy định về cấp tín dụng đối với khách hàng.

NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố tăng cường công tác theo dõi, giám sát việc thực hiện quy định của pháp luật về hoạt động thẻ ngân hàng; chủ động phối hợp với các đơn vị chức năng trên địa bàn thành lập các đoàn kiểm tra và xử lý vi phạm (nếu có) đối với các tổ chức phát hành thẻ, tổ chức thanh toán thẻ, tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán và đơn vị chấp nhận thẻ xảy ra tình trạng sử dụng thẻ tín dụng để thực hiện giao dịch khống. Khi phát hiện hành vi giao dịch khống, các đơn vị nêu trên cần báo cáo kịp thời về Ngân hàng nhà nước và cơ quan chức năng để phối hợp xử lý./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close