Xuất khẩu cá saba của Nhật Bản sang Việt Nam tăng nhờ Hiệp định CPTPP

VOV.VN - Xuất khẩu cá saba Nhật Bản sang Việt Nam tăng 42% sau khi thuế lên thủy sản từ Nhật Bản được miễn theo Hiệp định CPTPP.

Hôm nay (30/12), đánh dấu một năm ngày Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là Hiệp định (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực. Nhật Bản có nhiều thay đổi về lượng xuất khẩu và nhập khẩu.

Số liệu thương mại của bộ Tài Chính cho thấy lượng thịt bò Canada nhập khẩu từ tháng 1 đến tháng 11 năm nay đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

Cá saba Nhật Bản. (Ảnh minh họa: KT)

Thịt bò nhập khẩu từ New Zealand tăng 32%, và từ Mexico tăng 18%. Tuy nhiên, nhập khẩu từ Mỹ, nước đã rút khỏi CPTPP, giảm 4%; Thịt lợn nhập khẩu từ Canada và Mexico cũng tăng lên, trong khi nhập khẩu từ Mỹ giảm.

Thuế quan giảm thể theo CPTPP làm giảm giá thành, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp từ các nước thành viên hiệp định này. Xuất khẩu cá saba Nhật Bản sang Việt Nam tăng 42% sau khi thuế lên thủy sản từ Nhật Bản được miễn theo hiệp định này.

Xuất khẩu các sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp của Nhật Bản trong năm 2019 dự kiến không đạt được mục tiêu đề ra là 1.000 tỷ yên, tương đương khoảng 9 tỷ USD.

Chính phủ Nhật Bản muốn tăng xuất khẩu nhờ phát huy lợi thế CPTPP, cũng như hiệp định thương mại mới với Mỹ có hiệu lực từ 1/1/2020./.

PV/VOV-Tokyo

Viết bình luận

Tin liên quan

Chỉ số niềm tin kinh doanh tại Nhật Bản giảm mạnh

VOV.VN - Lãnh đạo các doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá không mấy lạc quan về tình hình kinh doanh trong thời gian gần đây.

Hơn 4.300 doanh nghiệp Nhật Bản đang đầu tư tại Việt Nam

VOV.VN - Nhật Bản là đầu tư hàng đầu của Việt Nam, với trên 4.300 dự án. Số vốn đăng ký là hơn 59 tỷ USD.

Nuôi thành công rong nho Nhật Bản tại Lý Sơn

VOV.VN - Mô hình nuôi rong nho biển trong bể xi măng thành công mở ra hướng làm kinh tế mới cho người dân Lý Sơn, thay thế phương thức canh tác không hiệu quả.

Tin cùng chuyên mục