Xuất khẩu cá saba của Nhật Bản sang Việt Nam tăng do hiệp định CPTPP

Xuất khẩu cá saba của Nhật Bản sang Việt Nam tăng nhờ Hiệp định CPTPP

VOV.VN - Xuất khẩu cá saba Nhật Bản sang Việt Nam tăng 42% sau khi thuế lên thủy sản từ Nhật Bản được miễn theo Hiệp định CPTPP.

Hôm nay (30/12), đánh dấu một năm ngày Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương, gọi tắt là Hiệp định (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực. Nhật Bản có nhiều thay đổi về lượng xuất khẩu và nhập khẩu.

Số liệu thương mại của bộ Tài Chính cho thấy lượng thịt bò Canada nhập khẩu từ tháng 1 đến tháng 11 năm nay đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái.

xuat khau ca saba cua nhat ban sang viet nam tang do hiep dinh cptpp hinh 1
Cá saba Nhật Bản. (Ảnh minh họa: KT)

Thịt bò nhập khẩu từ New Zealand tăng 32%, và từ Mexico tăng 18%. Tuy nhiên, nhập khẩu từ Mỹ, nước đã rút khỏi CPTPP, giảm 4%; Thịt lợn nhập khẩu từ Canada và Mexico cũng tăng lên, trong khi nhập khẩu từ Mỹ giảm.

Thuế quan giảm thể theo CPTPP làm giảm giá thành, tăng khả năng cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp từ các nước thành viên hiệp định này. Xuất khẩu cá saba Nhật Bản sang Việt Nam tăng 42% sau khi thuế lên thủy sản từ Nhật Bản được miễn theo hiệp định này.

Xuất khẩu các sản phẩm nông, lâm, ngư nghiệp của Nhật Bản trong năm 2019 dự kiến không đạt được mục tiêu đề ra là 1.000 tỷ yên, tương đương khoảng 9 tỷ USD.

Chính phủ Nhật Bản muốn tăng xuất khẩu nhờ phát huy lợi thế CPTPP, cũng như hiệp định thương mại mới với Mỹ có hiệu lực từ 1/1/2020./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close