Xuất khẩu nông sản của Việt Nam còn nhiều rào cản

VOV.VN - Việt Nam được đánh giá là quốc gia xuất khẩu nông sản hàng đầu thế giới với nhiều mặt hàng có giá trị hàng tỷ USD mỗi năm.

PC_Article_AfterShare_1

Xuất khẩu nông sản việt Nam trong những năm gần đây cũng tăng trưởng liên tục. Riêng trong quý I/2018, xuất khẩu các mặt hàng nông lâm thủy sản đạt gần 9 tỷ USD, tăng gần 10% so với cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy, mục tiêu xuất khẩu nông sản năm nay với con số 40 tỷ USD có thể đạt được.

xuat khau nong san cua viet nam con nhieu rao can hinh 1
Xuất khẩu nông sản còn nhiều rào cản. (Ảnh minh họa: KT)

Tuy nhiên, theo Thạc sĩ Lưu Đức Khải, Phó Trưởng ban Chính sách dịch vụ công, Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương, nhìn một cách tổng thể thì xuất khẩu nông sản của nước ta thực sự chưa bền vững. Rào cản lớn nhất của xuất khẩu nông sản Việt Nam chính là việc đáp ứng được các yêu cầu về rào cản kỹ thuật của các nước nhập khẩu.

Thạc sỹ Lưu Đức Khải cho rằng, để giải quyết được vấn đề về rào cản kỹ thuật hay nói cách khác là vượt qua được rào cản kỹ thuật mà các nước đưa ra, cần phải đồng bộ từ khâu sản xuất cho đến khâu chế biến, thu gom, tiêu thụ.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Tất cả phải đáp ứng yêu cầu, đảm bảo được minh bạch hóa, truy xuất nguồn gốc và sử dụng đúng các quy trình, quy chuẩn sản phẩm giữa đầu vào có chứng nhận./.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER
Hiền Lương/VOV1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dàn cầu thủ ĐT Việt Nam: “Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay”
VOV.VN - Sau khi lọt vào tứ kết Asian Cup 2019, dàn sao Việt Nam đã đồng loạt đăng tải lên mạng xã hội dòng chữ "Anh sẽ về nhưng không phải hôm nay".
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds