xuat khau thuy san nam 2014

Xuất khẩu thủy sản đạt gần 8 tỷ USD

VOV.VN -Hai sản phẩm chủ lực đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu của ngành là tôm nước lợ và cá tra

“Xuất khẩu thủy sản năm 2014 tiếp tục có bước đột phá trên các lĩnh vực từ khai thác, nuôi trồng đến chế biến, xuất khẩu, trong đó lần đầu tiên giá trị xuất khẩu thủy sản đạt xấp xỷ 8 tỷ USD”. Thông tin được đưa ra tại hội nghị tổng kết ngành thủy sản năm 2014, triển khai kế hoạch năm 2015 diễn ra chiều 26/12 tại Hà Nội.

Báo cáo Tổng cục Thủy sản nêu rõ: Năm 2014, mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, các rào cản thị trường và những biến động trên Biển Đông, ngành thủy sản vẫn giành được thắng lợi lớn với tổng sản lượng thủy sản đạt 6,3 triệu tấn, tăng 4,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Giá trị xuất khẩu đạt 7,92 tỷ USD, tăng 18% so với năm ngoái, vượt 11,6% so với kế hoạch. Hai sản phẩm chủ lực đóng góp vào kim ngạch xuất khẩu của ngành là tôm nước lợ và cá tra, đặc biệt là tôm thẻ chân trắng chiếm gần một nửa giá trị xuất khẩu. Kết quả về nuôi trồng thủy sản tiếp tục tăng, có sự chuyển dịch khá rõ nét trong điều chỉnh cơ cấu giữa các đối tượng nuôi nhất là đối với tôm thẻ chân trắng và tôm sú, phát huy được cơ hội, lợi thế của sản xuất tôm Việt Nam với các thị trường xuất khẩu.

Năm 2015, Việt Nam gia nhập các hiệp định thương mại FTA, đặt ra nhiều cơ hội và thách thức cho ngành nông nghiệp nói chung và ngành thủy sản nói riêng. Theo đó, ngành thủy sản tập trung triển khai: Đề án tái cơ cấu ngành thủy sản theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, thực hiện chủ đề “Năm vệ sinh an toàn thực phẩm nông nghiệp”.

Ông Phạm Anh Tuấn, Phó Tổng Cục trưởng Tổng Cục thủy sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn chỉ đạo: “Nuôi tôm nước lợ, cá tra tiếp tục là đối tượng nuôi chủ lực, phát triển cá rô phi đa dạng hóa nuôi cả nước ngọt và vùng nước lợ mặn. Theo dõi sát và nắm chắc diễn biến, tình hình sản xuất, an ninh trên biển, thời tiết và giá dầu để kịp thời tham mưu, chỉ đạo các địa phương tổ chức sản xuất hiệu quả an toàn trên các vùng biển”.

Toàn ngành thủy sản phấn đấu trong năm 2015, tổng sản lượng 6,6 triệu tấn, tăng 5,5% so với năm nay, với giá trị xuất khẩu đạt 8,5 tỷ USD./. 

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close