Xuống đồng đầu Xuân, nông dân với nhiều kỳ vọng về vụ mùa bội thu

Xuống đồng đầu Xuân, nông dân với nhiều kỳ vọng về vụ mùa bội thu

VOV.VN - Ngày mùng 4 Tết Kỷ Hợi, nông dân các tỉnh phía Bắc đã xuống đồng bắt đầu một vụ sản xuất mới, với nhiều mong muốn về những mùa vụ bội thu, được giá.

Trên cánh đồng huyện Khoái Châu, tỉnh Hưng Yên, nhiều nông dân ra thăm đồng, cắt tỉa, vun gốc, chăm bón cho các loại cây ăn quả lâu năm. Phấn khởi vì được chuyển đổi 4 sào đất trồng lúa chân ruộng cao thiếu nước hiệu quả thấp, sang trồng táo, cho thu nhập vụ đầu tiên gấp gần 4 lần trồng lúa, ông Nguyễn Văn Hòa vừa chăm chút vườn táo vừa cho biết: “Tôi tỉa cành để sang năm cây ra nhiều hoa quả hơn. Tôi mong năm nay sai quả hơn, bán được giá hơn.”

Trên những chân ruộng trũng chuyên trồng lúa của các tỉnh Thanh Hóa, Thái Bình, Hà Nam, Nam Định, Hải Dương… nông dân đã ra thăm đồng, đắp bờ, cuốc góc lấy may ngày đầu năm và cũng là chuẩn bị đón nước đợt 3 để bắt tay vào gieo cấy vụ xuân hè đúng khung thời vụ. Vẫn còn dư âm của vụ hè thu được mùa, nông dân càng chăm chỉ trên thửa rộng của mình.

xuong dong dau xuan, nong dan voi nhieu ky vong ve vu mua boi thu hinh 1
Nhiều nông dân ở Hưng Yên làm giàu, nhờ chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng.

Những năm gần đây, điều kiện canh tác của nông dân các tỉnh phía Bắc đã được cải thiện nhiều nhờ dồn điền đổi thửa, đưa cơ giới hóa vào đồng ruộng. Tuy nhiên, việc cơ giới hóa mới dừng ở khâu làm đất, các khâu cấy, gặt vẫn đang làm thủ công. Bên cạnh đó, sản lượng nông nghiệp vẫn còn phụ thuộc nhiều vào thời tiết, giá trị hàng hóa nông sản còn phụ thuộc nhiều vào khả năng dự báo thị trường, chất lượng nông sản và cân đối cơ cấu giống cây trồng.

Tình trạng phân bón, thuốc trừ sâu lên giá mỗi khi vào vụ… Đây cũng là nỗi lo thường trực của bà con trên cánh đồng không chỉ trong ngày đầu xuân, nên ngoài việc “trông trời, trông đất”, mong muốn đầu năm của người nông dân cũng hướng tới các ngành chức năng và cả chính quyền địa phương ổn định thị trường vật tư nông nghiệp và nguồn tiêu thụ nông sản.

Theo khung thời vụ, các tỉnh phía bắc đồng loạt cấy vụ xuân từ ngày 10/2 tức ngày 6 tháng Giêng. Vụ đông xuân này toàn miền Bắc dự kiến gieo cấy trên 1,1 triệu ha lúa, phấn đấu năng suất trung bình đạt 64,3 tạ/ha, sản lượng ước đạt trên 7,2 triệu tấn lúa; gieo trồng rau màu vụ xuân 2019 đạt 535.000 ha. Để đạt được con số dự kiến này, ngành chức năng cần làm tốt công tác dự báo diễn biến của thời tiết, sâu bệnh và chỉ đạo các địa phương thực hiện các biện pháp ứng phó kịp thời, có hiệu quả./.

Ngư dân Quảng Ngãi mở biển đầu năm

VOV.VN - Sáng nay (Mồng 3 Tết), tại cửa biển Sa Huỳnh, xã Phổ Thạnh, huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi, ngư dân đã ra quân mở biển đầu năm mới.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close