Nghệ sỹ Kế Đoàn dạy kịch câm cho người khiếm thính

VOV.VN - Dưới sự dãy dỗ của nghệ sỹ Kế Đoàn, 20 em với độ tuổi từ 15- 20 bị câm điếc đã trở thành những nghệ sỹ kịch câm.

Một cô học trò lười học mải chơi. Một cô gái chỉ thích làm người mẫu nhưng lại không chịu luyện tập. Cả hai gặp phải một bức tường vô hình thì không thể nào vượt qua được. Hai cô gái không hiểu vì sao rồi tức giận đấm đá vào bức tường nhưng cũng vô ích.

Họ phải lùi lại để xem người khác làm thế nào và bất chợt có một cô gái hiền từ ngoan ngoãn, có học thức từ từ bước qua bức tường một cách nhẹ nhàng. Hai cô bé kia không hiểu tại sao họ lại cố lao qua tường thì lại bị bật trở lại. Thông điệp của trích đoạn kịch câm "Bức tường văn hoá " muốn gửi tới người xem là chỉ khi ta có tri thức kinh nghiệm sống thì mới vượt qua được những thử thách và rào cản.

nghe sy ke doan day kich cam cho nguoi khiem thinh hinh 1
Nghệ sỹ Kế Đoàn và lớp học của mình

Khi vượt qua "bức tường văn hoá" chúng ta mới khẳng định bản thân mình và giúp ích cho xã hội và gia đình. Ý tưởng này được các em học sinh lớp 7B Trường phổ thông câm điếc Xã Đàn diễn rất điêu luyện dưới sự biên đạo và dạy dỗ của nghệ sỹ Kế Đoàn.

Việc dạy kịch câm cho các em câm điếc thật tình cờ khi Ban giám hiệu của Trường phổ thông câm điếc Xã Đàn có nhờ Nhà hát Tuổi trẻ (nơi nghệ sỹ Kế Đoàn công tác) dựng vài tiết mục kịch câm để trường đi diễn giao lưu. Nghệ sỹ Kế Đoàn được phân công đến trường dạy. Việc dạy dỗ học trò câm điếc đã làm nảy sinh tình yêu trong anh. Từ chỗ dạy theo phân công của Nhà hát, anh đã làm công việc đó một cách tự nguyện.

Đến nay đoàn nghệ thuật hướng nghiệp từ thiện UIA của nghệ sỹ Kế Đoàn đã có hơn 20 em, tất cả là những đứa trẻ câm điếc từ 15-20 tuổi. Có nhiều trò đã thành tài được theo thầy đi diễn cả ở nước ngoài và được nhiều khán giả mến mộ.

Năm vừa qua, cậu bé Phạm Viết Vương 15 tuổi thuộc Đoàn nghệ thuật hướng nghiệp từ thiện đã giành Huy chương Vàng giải dành cho trẻ khuyết tật tại Ấn Độ trong một tiết mục múa đương đại. Khi hỏi nghề kịch câm có đủ nuôi sống anh không? Nghệ sỹ cho biết: "Tôi vẫn đang tự bỏ tiền túi để duy trì hoạt động của đoàn nghệ thuật khiếm thính UIA, CLB yêu thích kịch câm. Để tồn tại với nghề, tôi làm thêm đủ thứ từ khiêu vũ, điện ảnh, dàn dựng chương trình đến MC…"./.

Một số hình ảnh về lớp học của nghệ sỹ Kế Đoàn:

nghe sy ke doan day kich cam cho nguoi khiem thinh hinh 2


nghe sy ke doan day kich cam cho nguoi khiem thinh hinh 3


nghe sy ke doan day kich cam cho nguoi khiem thinh hinh 4


nghe sy ke doan day kich cam cho nguoi khiem thinh hinh 5


nghe sy ke doan day kich cam cho nguoi khiem thinh hinh 6


nghe sy ke doan day kich cam cho nguoi khiem thinh hinh 7


nghe sy ke doan day kich cam cho nguoi khiem thinh hinh 8

nghe sy ke doan day kich cam cho nguoi khiem thinh hinh 9

nghe sy ke doan day kich cam cho nguoi khiem thinh hinh 10

nghe sy ke doan day kich cam cho nguoi khiem thinh hinh 11

nghe sy ke doan day kich cam cho nguoi khiem thinh hinh 12

nghe sy ke doan day kich cam cho nguoi khiem thinh hinh 13

nghe sy ke doan day kich cam cho nguoi khiem thinh hinh 14
CTV Lê Bích/VOV online

Bài liên quan

Video đang được xem nhiều
Thông tin mới về vụ thảm án khiến 3 người chết ở Điện Biên
VOV.VN - Nạn nhân Vụ là Chủ tịch hội đồng quản trị, kiêm Giám đốc công ty Cổ phần lương thực tỉnh Điện Biên.
VOV_AllPage