Tới Côn Sơn, xem thi gói bánh chưng, giã bánh dầy

(VOV) -Hội thi Bánh chưng, Bánh dầy thể hiện nét đẹp truyền thống của nền văn minh lúa nước đã thu hút đông đảo du khách hào hứng theo dõi

Lễ hội mùa xuân Côn Sơn – Kiếp Bạc (xã Hưng Đạo, thị xã Chí Linh, tỉnh Hải Dương) sẽ chính thức khai hội vào ngày 25/2/2013 (16 tháng Giêng). Song các hoạt động của kỳ lễ hội đã được bắt đầu từ hôm nay (23/2) với Hội thi bánh chưng, bánh dầy tỉnh Hải Dương lần thứ 4.

Hội thi diễn ra tại sân chùa Côn Sơn với sự tham gia của 12 đội đến từ 12 huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh. Trong một khoảng thời gian rất ngắn: khoảng 5 phút gói bánh chưng, 20 phút nấu xôi và giã bánh dầy, các đội đều hoàn thành phần thi của mình.

Về mặt cảm quan, có sản phẩm đẹp hơn, có sản phẩm chưa được vuông vức hay đầy đặn. Còn về chất lượng sản phẩm sẽ được ban giám khảo kiểm nghiệm, chấm điểm. Kết quả sẽ được công bố trong ngày 15 tháng Giêng. Có các giải nhất, nhì, ba song tất cả các sản phẩm sẽ đều được dâng trong lễ tế ngày mai (24/2) tại chùa Côn Sơn và đền thờ Nguyễn Trãi.

 

Đội múa rồng Đền Kiếp Bạc biểu diễn khai mạc Hội thi

Các đội tập trung nghe thể lệ Hội thi

Trước khi phần thi gói bánh chưng bắt đầu, để đảm bảo công bằng, các đội bắt buộc phải chuẩn bị và sắp xếp nguyên liệu theo trật tự chuẩn: gạo, đỗ, thịt đặt ở giữa, lạt và lá dong đặt hai bên. Gạo, đỗ đều không đuợc chia thành phần nhỏ trước, lạt và lá cũng không được phân thành từng nắm riêng. Các đội phạm quy đều đuợc yêu cầu làm cho đúng.

Ban giám khảo kiểm tra trọng lượng gạo

Đội huyện Kim Thành để quên lá dong. 11 đội còn lại góp cho đội này một số lá. Các thành viên trong đội đang vội vã tước lá bằng răng cho kịp giờ.

Mỗi đội phải gói 10 cái bánh chưng: 5 cái nhân mặn, 5 cái nhân ngọt. Khán giả là du khách đi trảy hội, lễ chùa đứng ngoài cổ vũ nhiệt tình.

Mỗi người có một cách gói bánh khác nhau nhưng đều rất nhanh chóng, nhịp nhàng

Sau khi gói bánh, bày lên mâm, một thành viên bê bánh lên nộp đúng vị trí quy định rồi đánh một tiếng trống thì mới hoàn thành phần thi.

Được gói trong thời gian rất ngắn: khoảng 5 phút và không có khuôn nhưng những chiếc bánh rất vuông vức, đẹp mắt

Những chiếc bánh được gói bằng “lá quyên góp” của Đội huyện Kim Thành

Ban giám khảo chấm điểm hình thức bánh

Sau khi luộc xong, bánh được gói lại một lần bằng lá xanh cho đẹp mắt

Các đội nổi lửa nấu xôi để giã bánh dầy

Những nồi xôi này cũng được nấu chín trong thời gian kỷ lục: khoảng 10-15 phút

Sau khi xôi chín, các đội nhanh chóng đổ ra giã, không phải trong cối mà trên bạt cho nhanh và dễ đảo.

Có đội nhiều người xúm vào cùng giã

Nhưng cũng có đội chỉ hai người giã

Khi xôi đã quết thành khối mịn, các nghệ nhân chia thành từng phần nhỏ bằng nhau để nặn

Xếp bánh vào đĩa

Sau khi nộp bánh các đội không được chỉnh lại bánh nhưng vẫn tiếp tục quạt cho bánh mau nguội

Các đĩa bánh dầy này cùng với bánh chưng sẽ được dâng lên thần Phật trong buổi lễ vào rằm tháng Giêng
Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên