Xe tăng húc đổ dinh độc lập

Cuộc hội ngộ 40 năm của những người lính xe tăng 390

VOV.VN - Chiếc xe tăng T59 mang số hiệu 390 đã húc đổ cánh cổng Dinh Độc Lập vào sáng 30/4/1975, khoảnh khắc đánh dấu chiến dịch Hồ Chí Minh toàn thắng.
xe tang huc do dinh doc lap hinh 1 Nhân dịp 40 năm thống nhất đất nước, 4 người lính trên chiếc xe tăng T59 mang số hiệu 390 húc đổ cánh cổng Dinh Độc Lập sáng 30/4/1975 lại có dịp hội ngộ tại TP HCM để ông lại những kỷ niệm hào hùng năm xưa.
xe tang huc do dinh doc lap hinh 2 Chiếc xe tăng mang tính lịch sử nay đã trở thành Bảo vật Quốc gia, việc húc đổ cánh cổng Dinh Độc Lập đánh dấu ngày toàn thắng của chiến dịch Hồ Chí Minh, thống nhất hai miền đất nước. Các ông sau 40 năm vẫn nhớ như in hình ảnh lịch sử này. Không chỉ vậy, họ còn nhớ từng chi tiết trên chiếc xe.
xe tang huc do dinh doc lap hinh 3 40 năm trước, ông Vũ Đăng Toàn mới 28 tuổi. Ông là lớp đầu tiên của binh chủng Tăng thiết giáp, đưa xe vào chiến trường Quảng Trị. Khi tiến vào Sài Gòn, ông là chỉ huy trưởng của xe tăng 390. Đã gần tuổi thất tuần, nhưng mỗi khi nhắc lại khoảnh khắc lịch sử sáng 30/4, ánh mắt ông lại toát lên vẻ tự hào. Chính ông là người đã đưa ra lệnh cho lái xe Nguyễn Văn Tập húc đổ cổng chính của Dinh Độc Lập.
xe tang huc do dinh doc lap hinh 4Ông Lê Văn Phượng, khi đó là pháo thủ số 2 của xe 390. Đối với ông, được cùng đồng đội trên chiếc xe tăng năm xưa góp phần làm nên đại thắng mùa xuân lịch sử, giải phóng hoàn toàn miền Nam, thống nhất đất nước là niềm vinh dự lớn của cuộc đời.
xe tang huc do dinh doc lap hinh 5

Ông Nguyễn Văn Tập khi đó mang quân hàm trung sỹ, là lái xe 390. Đứng tại sân Dinh Thống Nhất, ông lại nghĩ về những đồng đội không về đủ mặt trong ngày vui chiến thắng.

xe tang huc do dinh doc lap hinh 6Pháo thủ số 1 là trung sĩ Ngô Sĩ Nguyên là người ít tuổi nhất kíp xe 390. Ông Nguyên sau khi giải ngũ vào năm 1985, trở thành lái xe bus tại Hà Nội cho tới khi nghỉ hưu. 
xe tang huc do dinh doc lap hinh 7Đứng cạnh cánh cửa mà chính mình đã húc đổ năm nào, những người lính năm xưa không khỏi bồi hồi xúc động. 
xe tang huc do dinh doc lap hinh 8 Cũng trong những ngày tháng tư lịch sử này, kíp xe tăng 843 cũng có mặt tại TP HCM để dự lễ kỷ niệm. Khi đó xe 843 cũng tới Dinh Độc Lập và húc vào cửa phụ. Nay xe này cũng trở thành Bảo vật Quốc gia.
xe tang huc do dinh doc lap hinh 940 năm, TP HCM đã thay đổi rất nhiều, những toà cao ốc mọc lên, thành phố mang dáng dấp của một đô thị hiện đại. Sau giải phóng, 4 anh em trên xe tăng 390 mỗi người một nơi, mỗi người một nghề  mãi tới năm 1995 họ mới gặp lại. Song đến giờ tất cả đều giữ vững khí phách của anh bộ đội Cụ Hồ.
xe tang huc do dinh doc lap hinh 10 40 năm có dịp hội ngộ, họ cùng chụp cùng nhau một bức ảnh lưu niệm tại Bến Nhà Rồng, những người lính của xe 390 nay đã gần 70 tuổi. "Chúng tôi may mắn hơn rất nhiều những đồng đội khác, những người đã nằm lại chiến trường" - pháo thủ Ngô Sỹ Nguyên chia sẻ.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close