Tàu Trung Quốc rọi đèn pha tấn công tàu Kiểm ngư Việt Nam

VOV.VN - Các tàu Cảnh sát Biển và Kiểm ngư của Việt Nam vẫn tiếp tục kiên trì thực hiện nhiệm vụ chấp pháp trên biển.

Thông tin với các cơ quan truyền thông tại cuộc họp báo quốc tế do Bộ Ngoại giao Việt Nam tổ chức chiều 5/6, ông Ngô Ngọc Thu, Phó tư lệnh - Tham mưu trưởng Bộ Tư lệnh Cảnh sát biển Việt Nam cho biết, kể từ khi hạ đặt giàn khoan trái phép trong Vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, các tàu Trung Quốc đã làm hư hỏng 19 tàu kiểm ngư, 5 tàu cảnh sát biển của Việt Nam.

Nghiêm trọng hơn, Trung Quốc đã đưa đến khu vực hạ đặt giàn khoan 6 loại tàu chiến, đó là các tàu hộ vệ tên lửa, tàu khu trục tên lửa, tàu tuần tiễu tấn công nhanh, tàu tuần tiễu săn ngầm, tàu quét mìn và tàu đổ bộ. Ngày cao điểm 27/5 Trung Quốc dùng 9 tàu chiến để hộ tống giàn khoan di chuyển đến khu vực hạ đặt mới.

Ông Thu nói thêm: “Ngoài ra, Trung Quốc còn huy động máy bay các loại thường xuyên hoạt động quanh khu vực giàn khoan Hải Dương – 981. Trong đó có các loại máy bay tuần thám biển, máy bay trinh sát cảnh báo xa, máy bay trực thăng và kể cả các máy bay chiến đấu”.

Theo VTV, ngày 5/6, các tàu Trung Quốc đã sử dụng chiến thuật mới khi mở đường để các tàu chấp pháp của Việt Nam có thể dễ dàng vào gần hơn với giàn khoan Hải Dương 981, sau đó tổ chức khóa đuôi và áp sát để ép các tàu của chúng ta phải rút ra xa khu vực giàn khoan Hải Dương 981.

Trong khi đó, các tàu Cảnh sát Biển và Kiểm ngư của Việt Nam vẫn tiếp tục kiên trì thực hiện nhiệm vụ chấp pháp trên biển.

VTV cho biết, vào lúc 14h55 ngày 5/6, khi ở hướng Nam-Đông Nam với khoảng cách 7,5 hải lý so với giàn khoan Hải Dương 981, tàu Cảnh sát Biển 4032 liên tục bị 2 tàu của Trung Quốc chặn phía trước và 1 tàu kéo Hai San ép phía sau. 5 phút sau, tàu kéo Hai San đã tiếp cận, áp sát gần tàu Cảnh sát Biển 4032 với khoảng cách chỉ gần 30m. Đây cũng chính là tàu đã phun vòi rồng và đâm liên tiếp vào tàu KH 22 của chúng ta ngày hôm qua. Trước sự vây ép của các tàu Trung Quốc, tàu Cánh sát Biển 4032 và các tàu kiểm ngư đã cơ động, vòng tránh để đảm bảo an toàn.

Chiều 5/6, Cục Kiểm ngư cho biết, trong ngày, tàu Kiểm ngư tiếp tục bám trụ tổ chức hoạt động đấu tranh với cường độ cao trong phạm vi cách giàn khoang từ 8 đến 10 hải lý để phản đối và yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan Hải Dương 981 khỏi vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Tàu cá Việt Nam tiếp tục tổ chức khai thác thủy sản, đấu tranh đòi ngư trường và phản đối giàn khoan Trung Quốc hạ đặt trái phép trong khu vực cách giàn khoan khoảng 25-28 hải lý về phía Tây- Nam.

Tàu cá Việt Nam thường xuyên bị tàu cá Trung Quốc vây ép, uy hiếp mạnh, cản trở không cho ngư dân ta đánh bắt.

Trung Quốc vẫn duy trì lực lượng khoảng 110-115 tàu, trong đó có 35-40 tàu Hải cảnh, khoảng 30 tàu vận tải và tàu kéo, 40-45 tàu cá và 6 tàu quân sự. Trung Quốc cũng điều 1 máy bay trình sát bay 3 lượt quanh khu vực giàn khoan.

Trên hiện trường, Trung Quốc đã tăng cường tàu quân sự ngăn cản quyết liệt tàu Kiểm ngư. Đặc biệt, ban đêm, một tàu Trung Quốc sử dụng đèn pha rọi vào tàu Kiểm ngư để tàu khác phun vòi rồng.

Các loại tàu Trung Quốc tổ chức thành từng nhóm để ngăn chặn, đồng thời hú còi, đâm va, phun vòi rồng nhằm uy hiếp các tàu của Việt Nam đang thực thi nhiệm vụ. Từ chiều 4-5/6 có ít nhất 5 tàu Kiểm ngư Việt Nam bị tàu Trung Quốc hú còi, phun nước trong phạm vi cách các tàu Kiểm ngư 10-30m. Trong đó tràu KN-22 bị hư hỏng nặng, hai sườn bị móp với chiều dài 4-5m.

Ngoài hành động ngăn chặn, tàu cá Trung Quốc cùng các tàu khác đã cố tình tìm cách để vu cáo lực lượng Kiểm ngư đâm vào tàu cá Trung Quốc./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên