Ấm áp Tết cộng đồng người Việt tại tỉnh Pardubice (Séc)

VOV.VN- Tối 30/1 đông đảo bà con người Việt tại tỉnh Pardubice đã tham dự chương trình gặp mặt Tết sum vầy chào đón Xuân Bính Thân.

Nằm cách thủ đô Praha khoảng 130km, tỉnh Pardubice là nơi cư trú của khoảng 600 người Việt Nam, chủ yếu hoạt động kinh doanh buôn bán nhỏ lẻ.

Người Việt tại Séc cùng thưởng thức các món ăn ngày Tết.

Mặc dù 2015 là năm không có nhiều thuận lợi trong công việc làm ăn kinh doanh, bà con tại đây vẫn đoàn kết một lòng, giúp đỡ lẫn nhau vượt qua những khó khăn để tiếp tục bám trụ, nuôi dạy thế hệ con cháu học giỏi, hội nhập nhanh vào xã hội nước sở tại, đồng thời hướng về quê hương đất nước.

Gác lại những lo toan vất vả của cuộc sống hàng ngày, hôm nay bà con tại tỉnh Pardubice  tổ chức chương trình đón Tết cộng đồng, tạo cơ hội cho những người con đất Việt xa xứ được gặp gỡ, chia sẻ tình cảm nhân ngày Tết cổ truyền của dân tộc, và cũng là để giáo dục thế hệ trẻ về truyền thống văn hóa dân tộc.

Nói về ý tưởng tổ chức buổi họp mặt Xuân Bính Thân 2016 này, ông Tạ Quang Khải, Phó chủ tịch Chi hội người Việt Nam tỉnh cho biết: “Những người sống xa Tổ quốc thì rất thiếu thốn tình cảm, và chúng tôi muốn ngày Tết có buổi gặp mặt để cùng nhau sum họp.

Cũng giống như ở Việt Nam thì mọi người đi chúc Tết họ hàng bạn bè thì chúng tôi cố gắng duy trì truyền thống như thế để người lớn gặp nhau, thứ hai là cho các cháu đẻ bên này khi lớn lên biết phong tục quê nhà có một cái Tết cổ truyền, những món ăn dân tộc,  đồng thời các cháu có sân chơi để tìm hiểu, kết bạn bè , giao lưu, học hỏi lẫn nhau”.

Dù sống ở nơi xa xứ, nhưng bà con người Việt ở đây vẫn chuẩn bị gần như đầy đủ những món ăn đặc trưng không thể thiếu trong ngày lễ Tết truyền thống của tổ tiên như bánh chưng, giò, chả, xôi gấc, nem rán, thịt gà….

Bên cạnh đó là những tiết mục văn nghệ do bà con tự biên tự diễn hát về quê hương, mùa xuân, tình bạn, cùng với trò chơi bốc thăm trúng thưởng giúp những người con xa xứ vơi đi nỗi nhớ nhà, gia đình, bạn bè.

Đây cũng là dịp để thế hệ thanh thiếu niên người Việt tìm hiểu về nét đẹp trong việc gìn giữ, tổ chức lễ Tết nguyên đán của ông cha ta trong cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài.

Chị Lương Thị Ngọc Tuyết, người sống và làm việc tại Pardubice được 20 năm, đưa cả ba con tham dự chương trình với mong muốn các con của chị không quên nguồn gốc của mình.

Chị tâm sự: "Tôi sinh các cháu ở đây nên cũng muốn các cháu hòa nhập với người Việt nơi phương xa để các cháu giữ lại cái không khí, rồi những món ăn, cách cư xử, và nhất là không khí đón Tết cho những người con xa quê, cũng như để các cháu luôn nhớ đến Tổ quốc, tiếng nói của người Việt Nam. Chúng tôi hy vọng rằng thế hệ thứ hai sẽ nối tiếp những truyền thống để các cháu không quên chúng ta là người Việt Nam”.

Không giống như một số người Việt có điều kiện đáp máy bay về quê đón Tết cổ truyền cùng gia đình, bạn bè, nhiều người phải ở lại Séc - nơi họ coi như quê hương thứ hai - để tiếp tục kinh doanh buôn bán, và chung vui Tết cổ truyền cùng với bà con cộng đồng.

Với họ, dường như khoảng cách về địa lý giữa hai quê hương ở hai châu lục đã rút ngắn lại rất nhiều, và nỗi nhớ nhà cũng vơi đi phần nào khi họ tham dự Tết sum vầy của cộng đồng, được thăm hỏi, động viên, thưởng thức những món ăn trong ngày Tết cổ truyền.

Anh Trần Xuân Lâm, một người đã sống và kinh doanh dịch vụ hàng hóa tại Pardubice được hơn 20 năm, chia sẻ đã lâu lắm rồi anh không về quê hương để ăn Tết cùng người thân và bạn bè, nhưng chương trình Tết cộng đồng được tổ chức hàng năm giúp anh đỡ nhớ nhà nhiều hơn mỗi độ Tết đến xuân về.

Anh Lâm nói: “Mặc dù chúng tôi không về được Việt Nam, nhưng ở đây chúng tôi cũng có buổi liên hoan tập trung tất cả bạn bè, anh em cùng kinh doanh, và con cháu, cũng tổ chức những món ăn như ở Việt Nam. Vì vậy, chúng tôi luôn cảm thấy ấm lòng như ở Việt Nam, và cũng đỡ nhớ quê hương hơn.

Tại buổi gặp gỡ cuối năm, đại diện Đại sứ quán Việt Nam và Trung ương Hội người Việt tại  Séc ghi nhận những đóng góp của bà con người Việt tại Pardubice trong việc xây dựng vị thế ổn định của cộng đồng người Việt Nam tại Séc, những tình cảm của mình hướng về quê hương đất, nước, và nỗ lực trong việc giữ gìn bản sắc Văn hóa dân tộc đối với con em thế hệ thứ hai người Việt.

Đại diện của Đại sứ quán và Trung ương Hội tin tưởng trên tinh thần đoàn kết, trợ giúp lẫn nhau bà con tại tỉnh Pardubice tiếp tục vượt qua khó khăn để tạo dựng một tương lai ổn định cho thế hệ trẻ người Việt tại địa phương.

Trong tiếng nhạc rộn ràng của mùa xuân, các vị khách và toàn thể bà con tham dự chương trình nâng cốc chúc năm mới Bính Thân 2016 sẽ mang nhiều tài lộc và may mắn đến cho mọi người./.

PV/VOV- Praha

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Kinh hoàng nắng nóng chết người ở Nhật Bản giữa mùa hè 2018
VOV.VN - Ít nhất hàng chục người chết vì đợt nắng nóng kỷ lục kinh hoàng kết hợp độ ẩm cao vừa qua ở Nhật Bản. Nguy hiểm vẫn đang rình rập phía trước.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x