Bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đầu tiên được đặt tại Nhật Bản

VOV.VN - Bức tượng “Chủ tịch Hồ Chí Minh ngồi đọc báo” là bức tượng Bác Hồ đầu tiên được đặt tại Nhật Bản.

PC_Article_AfterShare_1

Ngày 21/11, lễ trao tặng bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho đại diện Chính quyền và nhân dân thành phố Mimasaka, tỉnh Okayama, Nhật Bản đã được tổ chức trọng thể tại thành phố Mimasaka.

tuong chu tich ho chi minh dau tien duoc dat tai nhat ban hinh 1
Tượng Bác Hồ được đặt tại trung tâm không gian Việt Nam - Hồ Chí Minh của trung tâm bảo tàng nghệ thuật vùng Sakuto. Ảnh: baotintuc.vn.

Tại buổi lễ, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung đã thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam chính thức trao tặng bức tượng “Chủ tịch Hồ Chí Minh ngồi đọc báo” cho đại diện Chính quyền và nhân dân thành phố Mimasaka.

Ông Hagiwara Seiji, Thị trưởng Thành phố Mimasaka; bà Suzuki Etsuko, Chủ tịch Hội đồng Thành phố Mimasaka và ông Norimoto Takashi, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt – Nhật Mimasaka đã đại diện Chính quyền và nhân dân thành phố Mimasaka chính thức tiếp nhận món quà đặc biệt có ý nghĩa của Chính phủ và nhân dân Việt Nam.

Bức tượng “Chủ tịch Hồ Chí Minh ngồi đọc báo” là bức tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh đầu tiên được đặt tại Nhật Bản và đúng vào dịp hai nước đang chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Cùng với Lễ trao tặng tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh cho đại diện Chính quyền và nhân dân thành phố Mimasaka, Lễ Khánh thành “Không gian Việt Nam - Hồ Chí Minh” cũng đã diễn ra tại Bảo tàng thành phố Mimasaka.

Phát biểu tại buổi Lễ, ông Đào Việt Trung, Chủ nhiệm văn phòng Chủ tịch nước nêu rõ bức tượng “Chủ tịch Hồ Chí Minh ngồi đọc báo” đặt tại Bảo tàng thành phố Mimasa là một món quà đặc biệt có ý nghĩa của Việt Nam đáp ứng nguyện vọng của Chính quyền và nhân dân thành phố Mimasaka nói riêng và Nhật Bản nói chung và nhấn mạnh đây là biểu tượng của tình hữu nghị giữa hai dân tộc và mối quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và phồn vinh ở châu Á giữa hai nước.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Thay mặt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước Việt Nam và với tình cảm cá nhân, ông bày tỏ sự đánh giá cao về những tình cảm tốt đẹp mà Ngài Thị trưởng và người dân thành phố Mimasaka dành cho Chủ tịch Hồ Chí Minh và cảm ơn sự hợp tác tích cực, hiệu quả của Chính quyền thành phố cho đại diện Chính quyền và nhân dân thành phố Mimasaka với Bộ Ngoại giao, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan liên quan của Việt Nam trong việc triển khai xây dựng và hoàn thành công trình đúng vào dịp hai nước đang chuẩn bị các hoạt động kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Nhật Bản.

Thị trưởng thành phố Mimasaka Hagiwara Seiji xúc động phát biểu chính ông là người đã thay mặt chính quyền và nhân dân Thành phố gửi thư tới Thủ tướng Việt Nam, đề đạt mong muốn chân thành và thiết tha được có một bức tượng của vị Lãnh tụ kính yêu của nhân dân Việt Nam – Người được nhân dân Nhật Bản rất kính phục.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Ông Thị trưởng nhấn mạnh, Chính quyền và nhân dân Mimasaka tự hào Thành phố là nơi đầu tiên trên đất nước Nhật Bản được đặt tượng của Chủ tịch Hồ Chí Minh và khẳng định Bảo tàng sẽ trở thành một nơi để mọi người đến thăm thể hiện lòng kính trọng đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh và truyền thống lịch sử hào hùng và nền văn hiến hàng ngàn năm của nhân dân Việt Nam. Ông bày tỏ tin tưởng rằng tượng Bác Hồ và Không gian Việt Nam-Hồ Chí Minh sẽ giúp Bảo tàng ngày càng đón nhiều khách Nhật Bản và quốc tế đến tham quan hơn.

Trong phát biểu của mình, bà Suzuki Etsuko, Chủ tịch Hội đồng thành phố Mimasaka nhấn mạnh “tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh sẽ là biểu tượng cho mối quan hệ giữa hai nước và thành phố Mimasaka và sẽ là điểm để thắt chặt hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước”.

Nhân dịp này, Lãnh đạo thành phố Mimasaka vui mừng thông báo về các hoạt động hợp tác, giao lưu giữa thành phố Mimasaka và các bên của Việt Nam trong thời gian qua, như đã ký Hiệp định hợp tác song phương với Đại học Đà Nẵng, thực hiện chương trình tiếp nhận tu nghiệp sinh Việt Nam; đặc biệt Thành phố đã được lựa chọn là thành phố tiếp nhận Đoàn thể thao Việt Nam trong suốt thời gian tham gia Olympic Tokyo 2020./.

PV/VOV.VN
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Dự báo thời tiết: Miền Bắc sắp đón đợt rét đậm mới
VOV.VN - Trong 2 ngày tới, miền Bắc tiếp tục có mưa phùn, trời nồm ẩm trước khi đón đợt không khí lạnh vào ngày 16/1.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds