Cháu ngoại của nhạc sĩ Văn Cao đoạt giải piano ở Ba Lan

Cháu ngoại của nhạc sĩ Văn Cao đoạt giải piano ở Ba Lan

Lê Thu Quỳnh vừa đoạt giải 3 cuộc thi Konkurs piano toàn quốc hệ trung cấp Ba Lan

Lê Thu Quỳnh (16 tuổi), một tài năng âm nhạc trẻ người Việt tại Ba Lan ngày 10/3 đã đoạt giải 3 tại cuộc thi Konkurs piano toàn quốc dành cho các học sinh hệ trung cấp IV và V của hệ 6 năm tại Ba Lan. Đây là cuộc thi bắt buộc đối với tất cả học sinh hệ trung cấp âm nhạc lớp 10, lớp 11 của Ba Lan, hai năm tổ chức một lần. Lê Thu Quỳnh học lớp  IV trung cấp và ít hơn học sinh bình thường một tuổi do học sớm, và những người đoạt giải nhất lần này lớn hơn Quỳnh từ 1 đến 2 tuổi.

Các tác phẩm của Thu Quỳnh thể hiện ở trình độ rất khó, dành cho các học sinh năm cuối cùng. Quỳnh thể hiện các tác phẩm của J.S.Bach - Preludium i Fuga H dur , tap 1 DWK; L.Van.Beethoven - 32  Variations c moll op 76 ; F. Chopin -  Etiuda c-moll op.10 nr 12 (etuyde Cách mạng).

Đây là một chiến thắng đáng nể, khi Quỳnh trải qua 3 vòng đấu loại của trường, của vùng gồm thành phố Warszawa và các thành phố lân cận và vào vòng chung kết toàn quốc. Mẹ của Thu Quỳnh, bà Hương Hương cho biết: “Lúc đầu mọi người trong nhà cũng lo cho Quỳnh vì áp lực quá lớn, hơn nữa Quỳnh lại là người nước ngoài. Trường nào có học sinh đoạt giải sẽ được Bộ văn hóa nghệ thuật, Cục đào tạo khen thưởng, các thầy cô giáo có học sinh được một trong ba giải chính thức sẽ được nhận bằng khen của Bộ Văn hóa và Cục biểu diễn nghệ thuật. Vì thế từ mọi trường, các học sinh xuất sắc trong hệ này, đã được nhiều giải thưởng lớn, đều tham dự. Vòng chung kết là một sự cạnh tranh rất lớn giữa 61 thí sinh, qua 3 ngày thi liên tục và tận 21h30 ngày cuối cùng mới có kết quả. ”

Hai chị em Lê Thanh Thảo (1987) và Lê Thu Quỳnh (1996) là cháu ngoại của nhạc sĩ Văn Cao.

Năm nay, Lê Thu Quỳnh và Lê Thanh Thảo sẽ về Việt Nam biểu diễn cùng với các tài năng piano từ Nga, Ba Lan, CH Czech vào ngày 22/12 ở Nhà hát Lớn Hà Nội và 26/12 ở Nhà hát Lớn TP HCM./.

Phi Hà/VOV5

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN