Con tàu vẫn vươn xa

Bài dự thi viết về ngư dân tiêu biểu

Con tàu vẫn vươn xa

(VOV) -Hồ Văn Thà là điển hình tiên tiến trong đánh bắt thủy - hải sản xa bờ ở vùng biển Cửa Việt

«Một ngày đi biển là một niềm vui. Biển là ngôi nhà thứ hai của tôi»-  ngư dân Hồ Văn Thà ở thị trấn Cửa Việt, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Tri luôn  tâm niệm như vậy và nhờ gắn bó với biển như người bạn tâm giao mà chuyến ra khơi nào của anh cũng trở về với khoang đầy ắp cá, tôm.

Hồ Văn Thà là con trai thứ ba trong gia đình có 6 người con, có truyền thống làm nghề biển. Cha anh là ông Hồ Duy Đạo - một ngư dân nổi tiếng với nghề biển ở vùng đất Cửa Việt. Khi tuổi đã cao đến lúc phải nghỉ ngơi, ông giao lại cho các con nối nghiệp. Anh Hồ văn Thà kế tục sự nghiệp của cha mình. Đam mê nghề biển, ham chinh phục những con sóng lớn và kế thừa những kinh nghiệm đi biển dày dặn của người cha đã giúp anh làm giàu từ nghề này.

Vượt lên mọi khó khăn trên biển như: thời tiết bất lợi, chi phí cho các nhu yếu phẩm phục vụ ra khơi tăng vọt, và cả những rủi ro, bất an trên biển...anh  Thà vẫn vươn khơi, bám biển dài ngày. Ban đầu, anh cũng chỉ dùng thuyền nhỏ đánh bắt gần bờ nên sản lượng thấp, hiệu quả kinh tế không cao. Nhận thấy quanh năm bám biển cũng chỉ đủ cơm ăn áo mặc hằng ngày. Khi thấy có chương trình đầu tư đánh bắt xa bờ của nhà nước, gia đình anh mạnh dạn vay vốn, đầu tư trang thiết bị, nâng cấp tàu, máy hiện đại hơn và vươn khơi đánh bắt được xa bờ. Nhờ đó, thu nhập của gia đình tăng lên rõ rệt. Anh cho biết: có chuyến đi 10 ngày, trúng đậm 12 tấn cá ngừ và cá thu, hoặc có đợt đánh bắt được 400 đến 500 tấn cá duội.

Tàu QT 90036TS của gia đình anh Thà có công suất 380 CV - thuộc vào loại tàu lớn, trang bị đồng bộ nhất trong đội tàu đánh bắt xa bờ của vùng biển Cửa Việt. Mấy năm gần đây, không chỉ đánh bắt ở ngư trường truyền thống ở vùng biển Quảng Trị, đảo Bạch Long Vĩ... mà con tàu của anh đã không ít lần vươn xa đến ngư trường quần đảo Hoàng Sa. Nhiều chuyến biển thắng lợi mang về thu nhập cao cho gia đình và bạn thuyền. Chỉ tính riêng 4 chuyến đi biển ngắn ngày gần đây, sản lượng đánh bắt của tàu anh Thà đã đạt 50 tấn cá nục và các loại cá khác, trị giá trên 350 triệu đồng.

Do biết cách làm ăn và mạnh dạn đầu tư trang thiết bị hiện đại cho tàu đảm bảo an toàn ra khơi và chủ động ứng phó với những bất lợi của thời tiết mà những chuyến biển của anh Thà ra khơi rất có hiệu quả. Trước đây những chuyến đi biển chỉ mong đủ ăn đủ mặc, bây giờ gia đình anh đã xây dựng được nhà cửa khang trang, hiện đại, tọa lạc ngay mặt tiền đường Xuyên Á ở thị trấn Cửa Việt. Ông Phan Văn Triển - một "bạn" ngư dân đi lâu năm trên tàu anh Thà nhận xét "nhìn cơ ngơi tiền tỷ này thì đủ biết hiếm có con tàu nào làm ăn hiệu quả như chiếc tàu của anh Thà này. Chủ tàu làm ăn được, người làm công cũng thơm lây".

Ngoài đánh bắt hải sản, giải quyết việc làm cho nhiều lao động là bạn thuyền. Tại nhà, gia đình anh còn mở thêm cơ sở sản xuất nước mắm, mỗi năm cung cấp cho thị trường 4000 đến 6000 lít nước mắm có chất lượng, tạo tạo công ăn việc làm cho 8 đến 10 lao động trên địa bàn với mức thu nhập hàng năm đạt từ 50 - 60 triệu đồng/người..

Có được thành công đó, Anh Thà cho biết: việc đánh bắt xa bờ hiện nay muốn đạt hiệu quả cao, nếu chỉ dựa vào quyết tâm thôi là chưa đủ mà cần phải kết hợp nhiều yếu tố, trong đó vai trò hỗ trợ, giúp đỡ của Nhà nước là rất quan trọng. Những năm gần đây số tàu đánh bắt xa bờ trên địa bàn được UBND tỉnh Quảng Trị hỗ trợ 100% về trang bị máy thông tin liên lạc loại HF có tích hợp định vị vệ tinh, bảo hiểm tai nạn thuyền viên, hỗ trợ 50% mua bảo hiểm tai nạn thân tàu. Tàu của ông cũng nhận được sự ưu đãi đó của tỉnh.

Việc trang bị đầy đủ các thiết bị thông tin liên lạc đã tạo điều kiện hơn cho các ngành chức năng quản lý hoạt động của ngư dân trên biển và tạo điều kiện để ngư dân liên lạc khi ra khơi. Theo như đánh giá của UBND thị trấn Cửa Việt, chiếc tàu QT 90036TS của gia đình anh Hồ Văn Thà luôn tích cực bám biển và dẫn đầu về sản lượng đánh bắt và giá trị kinh tế. Đây là điều kiện cơ bản để tàu của anh được Trung tâm Khuyến nông Khuyến ngư tỉnh Quảng Trị chọn làm mô hình triển khai máy dò ngang Sonar với tổng kinh phí đầu tư 299 triệu đồng, trong đó trung tâm hỗ trợ 142 triệu đồng, số còn lại gia đình ông tự bỏ ra. Từ thành công của mô hình này, chính quyền địa phương sẽ đề nghị các cấp, các ngành có sự đầu tư chung tay cùng ngư dân để nhân rộng trên địa bàn. Những hỗ trợ của các cấp, các ngành là rất cần thiết và kịp thời để ngư dân phấn khởi, yên tâm bám biển dài ngày.

Từ mô hình làm ăn của gia đình anh Thà có thể nhân rộng ra các địa phương khác trong tỉnh và khu vực. Anh là điển hình tiên tiến trong việc đánh bắt thủy, hải sản xa bờ. Với niềm tin vào chính nghĩa, tin vào những chứng cứ lịch sử, pháp luật quốc tế,  anh Hồ Văn Thà nói riêng và ngư dân Việt Nam nói chung quyết tâm bám biển, vươn khơi xa để làm giàu cho mình và xã hội; đồng thời góp phần khẳng định chủ quyền biển đảo của Tổ quốc thân yêu./.

Bích Khê- Triệu Long- Triệu Phong- Quảng Trị

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN