Cuộc gặp của những nhà khoa học trẻ Việt Nam tại CH Séc

Cuộc gặp của những nhà khoa học trẻ Việt Nam tại CH Séc

VOV.VN -Hôm qua 10/10 tại thủ đô Praha, Séc đã diễn ra hội thảo khoa học với sự tham dự của các nhà khoa học, nghiên cứu sinh của Việt Nam, Áo, Đức và Séc.

Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm và truyền sự đam mê nghiên cứu khoa học cho sinh viên Việt Nam đang học tập tại Cộng hòa Séc.

Đây là lần thứ hai một hội thảo khoa học thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau được Chi hội nghiên cứu sinh Việt Nam tại Cộng hòa Séc tổ chức, với mục đích tạo một diễn đàn cho tất cả các bạn sinh viên-nghiên cứu sinh Việt Nam tại Cộng hòa Séc gặp gỡ, chia sẻ kinh nghiệm trong học tập và nghiên cứu khoa học.

cuoc gap cua nhung nha khoa hoc tre viet nam tai ch sec hinh 1
Cuộc gặp của các nhà khoa học và nghiên cứu sinh Viêt tại Séc.

Khác với năm ngoái chỉ làm nội bộ, năm nay Ban Tổ chức mời thêm các diễn giả từ Đức, Áo và Cộng hòa Séc tham dự, giúp cho sinh viên Việt Nam có cái nhìn đa dạng hơn về xu hướng phát triển khoa học công nghệ, cũng như những lĩnh vực cần nghiên cứu trong tương lai.

Ông Nguyễn Văn Phú, thành viên Ban Tổ chức chia sẻ: “Hội thảo sẽ cho các bạn sinh viên trẻ thấy được tầm quan trọng của việc nghiên cứu khoa học là như thế nào, bởi vì khi các bạn ngồi trên ghế nhà trường, chưa làm nghiên cứu thì các bạn không hiểu được nghiên cứu khoa học là gì. Vì vậy hội thảo này chúng tôi muốn các bạn thấy được là nghiên cứu khoa học bắt đầu thế nào và làm thế nào để có được thành công về kết quả, áp dụng vào thực tế hay không”.

Tại Hội thảo, các nhà khoa học và nghiên cứu sinh đã trình bày 12 báo cáo về các đề tài khoa học trong các lĩnh vực toán, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, y dược, công nghệ hóa học-môi trường và vật liệu.

cuoc gap cua nhung nha khoa hoc tre viet nam tai ch sec hinh 2
Mọi người chăm chú lắng nghe các diễn giả trình bày.

Tiến sĩ Derek Wilkinson, giảng viên Trường Đại học Charles ở thủ đô Praha, đánh giá cao cách thức tổ chức Hội thảo lần này khi đã có sự tương tác nhiều hơn giữa các sinh viên và diễn giả, thể hiện sự quan tâm của sinh viên Việt Nam tới nghiên cứu khoa học.

Ông nói: “Tôi nghĩ các bạn đã làm rất tốt công tác tổ chức hội thảo khi mời được các diễn giả từ các ngành khoa học xã hội khác nhau như hóa học, sinh vật hay vật lý học để chia sẻ kinh nghiệm với các sinh viên và đồng nghiệp. Sinh viên Việt Nam thích nghi rất tốt với giáo dục ở Cộng hòa Séc. Các bạn học chăm và giỏi. Tôi cho rằng trong tương lai các bạn nên tập trung nghiên cứu những lĩnh vực quan trọng đối với Việt Nam khi quay trở về nước, ví dụ như nghiên cứu tài nguyên biển là lĩnh vực Việt Nam rất cần”.

Theo Chi hội nghiên cứu sinh Việt Nam tại Cộng hòa Séc, hiện nay có hàng chục nghiên cứu sinh Việt Nam đang nghiên cứu tại các trường đại học, các viện, và các trung tâm nghiên cứu của Cộng hòa Séc.

Trong những năm gần đây, ngày càng có nhiều sinh viên Việt Nam bảo vệ thành công luận án tiến sĩ với nhiều công trình được đăng trên các tạp chí quốc tế danh tiếng và được Hội đồng khoa học Séc đánh giá cao./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close