Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp kỷ niệm 74 năm Quốc khánh

Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp kỷ niệm 74 năm Quốc khánh 2/9

VOV.VN - Ngày 16/9, tại thủ đô Paris - Pháp, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp đã long trọng tổ chức kỷ niệm 74 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam.

Buổi lễ có sự tham dự của ông Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, đông đảo quan khách quốc tế và cộng đồng người Việt tại Pháp. Phát biểu mở đầu lễ kỷ niệm, ông Hoàng Trung Hải nhấn mạnh, tư tưởng chủ đạo xuyên suốt trong bản Tuyên ngôn Độc lập của Việt Nam là độc lập dân tộc, tự do, bình đẳng và mưu cầu hạnh phúc của nhân dân.

dai su quan viet nam tai phap ky niem 74 nam quoc khanh hinh 1
Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu mở đầu lễ kỷ niệm.

Trong hơn 7 thập kỷ qua, thực hiện khát vọng cháy bỏng đó, nhân dân Việt Nam đã giành được độc lập, tự do, thống nhất đất nước và thành công trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

"Thành công của công cuộc Đổi mới đã đưa Việt Nam từ một đất nước lạc hậu và kém phát triển trở thành một trong những nền kinh tế năng động và hấp dẫn nhất tại châu Á. Việt Nam còn được được biết tới với vai trò bạn bè và đối tác tin cậy, có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế.

Năm 2019 đánh dấu những sự kiện quan trọng của Việt Nam, trong đó nổi bật là việc Việt Nam được bầu làm Thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc niên khóa 2020 - 2021. Năm 2020, Việt Nam sẽ đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN", ông Hoàng Trung Hải nhấn mạnh.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng khẳng định, Việt Nam và Pháp là hai quốc gia có mối quan hệ hữu nghị truyền thống tốt đẹp với những liên hệ lâu đời về lịch sử, văn hóa, nhiều lợi ích tương đồng và tiềm năng lớn để tăng cường hợp tác. Phát triển của quan hệ Việt Nam - Pháp cũng có một phần đóng góp không nhỏ của cộng đồng người Việt tại Pháp.

dai su quan viet nam tai phap ky niem 74 nam quoc khanh hinh 2
Ông Hoàng Trung Hải cũng đã trao tặng Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam dành cho cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary.

Nhân buổi lễ trang trọng này, ông Hoàng Trung Hải cũng đã trao tặng Huân chương Hữu nghị của Nhà nước Việt Nam dành cho cựu Đại sứ Pháp tại Việt Nam Bertrand Lortholary.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải khẳng định, Đảng và Nhà nước Việt Nam ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực, đóng góp quan trọng của ông Bertrand Lortholary cho mối quan hệ Việt Nam - Pháp, đồng thời bày tỏ hy vọng, với cương vị mới, ông Bertrand Lortholary sẽ tiếp tục đóng góp, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ giữa hai nước.

Cũng tại lễ kỷ niệm, Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Thiệp, đã trao giải thưởng cho các nhà báo, phóng viên, nhiếp ảnh gia quốc tế người Pháp, những người đã có những bài viết, phóng sự và các tác phẩm ảnh có chất lượng cao về đề tài đất nước, con người Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Thiệp cho biết, năm 2018, giải thưởng này thu hút sự tham dự của hơn 1000 tác giả trên toàn thế giới, với 8 hạng mục bài viết bằng 13 ngôn ngữ khác nhau. Trong số các tác phẩm đạt giải, có 03 giải dành cho các tác giả người Pháp.

Trong đó, 1 giải nhì dành cho nhà báo Julie Hamaide (tạp chí KOI) với tác phẩm 'Miền Bắc Việt Nam - trở lại nơi yên bình" (Nord Vietnam - retour vers la quiétude), 1 giải nhì khác dành cho nhiếp ảnh gia Nicolas Cornet, người đang sống và làm việc tại Việt Nam, với cuốn sách ảnh có tiêu đề "các ngôi chùa Việt Nam" (pagodes du Vietnam), 1 giải ba dành cho nhà báo Jean-Louis Tremblais của báo Le Figaro với tác phẩm "Từ Hà Nội tới Hạ Long, trên con đường tìm lại ký ức Pháp" (De Hanoi a Halong, à la recherche du souvenir francais)./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close