Đại sứ VN tại Pháp long trọng kỷ niệm 70 năm Quốc khánh

VOV.VN -Bà con người Việt và các khách mời đã cùng lắng nghe Quốc ca và xem lại thời khắc lịch sử Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc Tuyên ngôn độc lập

Hòa chung không khí tưng bừng trong nước, các cán bộ các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Pháp cùng đông đảo bà con kiều bào và bạn bè người Pháp đã tham dự buổi lễ kỷ niệm long trọng 70 năm Quốc khánh tại Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tối ngày 2/9.

dai su vn tai phap long trong ky niem 70 nam quoc khanh  hinh 1
Thắp hương trước Bàn thờ Bác Hồ.

Như thường lệ, trước khi bắt đầu buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn cùng Đại sứ, trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh UNESCO Lê Hồng Phấn và toàn thể các cán bộ các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Pháp cùng đông đảo bà con Việt kiều đã kính cẩn thắp hương trước bàn thờ Bác Hồ đặt tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Paris. 

Tiếp đó, mở đầu buổi lễ, bà con người Việt và các khách mời đã cùng lắng nghe bản Quốc ca và xem lại băng tư liệu về thời khắc lịch sử khi Chủ tịch Hồ Chí Minh đọc bản Tuyên ngôn độc lập 70 năm trước. 

dai su vn tai phap long trong ky niem 70 nam quoc khanh  hinh 2
Đại sứ Việt Nam tại Pháp.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn đã nhắc lại lịch sử vẻ vang của dân tộc Việt Nam giành độc lập và tiến bước trong sự nghiệp phát triển suốt 70 năm qua. Cùng với những thắng lợi trong tăng trưởng, Việt Nam đã đạt nhiều kết quả trong quá trình hội nhập, trong đó, mối quan hệ Việt – Pháp không ngừng được củng cố và phát triển với đỉnh cao là việc hai nước ký Hiệp định đối tác chiến lược cách đây 2 năm. Đại sứ Việt Nam tại Pháp nói: “Trong suốt 70 năm qua, niềm tự hào dân tộc ấy đã là nền tảng chung vững chắc, tạo thành sức mạnh cho mỗi người dân Việt Nam không chỉ anh dũng trong đấu tranh giành độc lập dân tộc mà còn sáng tạo trong công cuộc xây dựng đất nước. 

Thành tựu đạt được trên các lĩnh vực trong 30 năm Đổi mới đã tạo nên một nước Việt Nam với diện mạo mới, năng động và phát triển nhanh về kinh tế, mở cửa và hội nhập, là bạn, là đối tác tin cậy và có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế. Những thành tựu đó sẽ là cơ sở để nước ta tiếp tục đổi mới, vượt qua thách thức, tiến lên phía trước”.

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn cũng bày tỏ hy vọng cộng đồng người Việt Nam tại Pháp, một cộng đồng lớn, có truyền thống yêu nước và đoàn kết sẽ tiếp tục đóng góp thiết thực hơn nữa vào công cuộc phát triển đất nước ngày hôm nay. 

dai su vn tai phap long trong ky niem 70 nam quoc khanh  hinh 3
Đồng bào, cán bộ, bà con Việt kiều và các khách mới tham dự buổi lễ.

Tham dự buổi lễ, đông đảo bà con Việt kiều đều chia sẻ chung cảm xúc tự hào, hãnh diện và tràn đầy niềm vui khi kỷ niệm một sự kiện lịch sử trọng đại –Tết Độc lập – của đất nước. 

Ông Bùi Thanh Tùng, thành viên Ban cố vấn Hội người Việt Nam tại Pháp cho biết: “Tôi rất xúc động. Mấy ngày nay tôi cũng xem và theo dõi tin trong nước tổ chức kỷ niệm. Chúng tôi trong phong trào người Việt ở Pháp đều đi biểu tình, gặp gỡ nhau để kỷ niệm ngày 2/9. Với tôi, ngày 2/9 rất quan trọng, ngày Bác Hồ tuyên bố độc lập và lời Bác nói đã làm xúc động mọi người dân Việt Nam và gắn kết mọi người với nhau. Dù sống xa xứ mấy chục năm rồi, nhưng ngày 2/9 luôn là ngày lễ ý nghĩa của Tổ quốc Việt Nam mà tôi luôn nhớ đến”.

Những người bạn Pháp nhiều thế hệ, có những đối tác, quan chức trong các cơ quan của Pháp và cũng có cả những người bạn thủy chung đặc biệt với Việt Nam như “chị Raymond Dien” -  tất cả đều chia sẻ niềm vui trước những bước phát triển của Việt Nam cũng như của mối quan hệ Việt- Pháp.

dai su vn tai phap long trong ky niem 70 nam quoc khanh  hinh 4
Bà Raymond Dien.

Bà Raymond Dien gửi những tình cảm và lời chúc chân thành đến người dân Việt Nam.

“Tối nay kỷ niệm 70 năm Quốc khánh của Việt Nam thật tuyệt vời. Tôi xin chúc sức khỏe và niềm hạnh phúc cho tất cả người dân Việt Nam cũng như chúc một năm học mới thành công cho các em nhỏ tại Việt Nam”.

Quốc vụ khanh phụ trách thương mại của Pháp Martine Pinville vui mừng tham dự buổi lễ và bày tỏ tin tưởng vào triển vọng hợp tác giữa Pháp với một nước Việt Nam phát triển mạnh mẽ: “Tôi rất vui vì vừa thực hiện chuyến công tác thành công tại Việt Nam và được có mặt ngày hôm nay tại buổi lễ đặc biệt của các bạn. Việt Nam đã có những bước phát triển mạnh mẽ và là đối tác quan trọng của Pháp. 

dai su vn tai phap long trong ky niem 70 nam quoc khanh  hinh 5
Quốc vụ khanh phu trách Thương mại Martine Pinville.

Tôi rất tin tưởng vào những kết quả hợp tác đầy triển vọng giữa hai nước thời gian tới, đặc biệt, khi Việt Nam chính thức ký kết Hiệp định thương mại tự do với EU”./.

Thùy Vân/VOV –Paris

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Chiều tối nay, tâm bão số 3 sẽ đổ bộ vào Nghệ An - Hà Tĩnh
VOV.VN - Sáng nay (18/7), Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai (PCTT) đã tổ chức cuộc họp để bàn phương án ứng phó với bão số 3.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x