ĐSQ Việt Nam tại Pháp kỷ niệm 42 năm ngày Thống nhất đất nước

VOV.VN - Ngày 28/4, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức trọng thể lễ mít-tinh kỷ niệm 42 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Cũng trong dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp cũng kỷ niệm 40 năm Ngày khánh thành Trụ sở đầu tiên của Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam tại Pháp (29/4/1977-29/4/2017).

dsq viet nam tai phap ky niem 42 nam ngay thong nhat dat nuoc hinh 1
Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn nhấn mạnh về ý nghĩa của tòa nhà số 62 phố Boileau - trụ sở đầu tiên của Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp
Dịp 30/4/2017 không chỉ đánh dấu kỷ niệm 42 năm thống nhất đất nước mà riêng với địa bàn Pháp, còn đánh dấu 40 năm trụ sở đầu tiên của Đại sứ quán nước CHXHCN Việt Nam chính thức đi vào hoạt động. Cách đây đúng 40 năm vào ngày 29/4/1977, trong chuyến thăm chính thức Cộng hòa Pháp, Thủ tướng Phạm Văn Đồng đã cắt băng khánh thành tòa nhà trong niềm tự hào và xúc động của kiều bào tại Pháp.

Tham dự buổi lễ kỷ niệm, có Ủy viên TƯ Đảng, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung; Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn; các nguyên Đại sứ Việt Nam tại Pháp Nguyễn Mạnh Dũng, Nguyễn Đình Bin, Lê Kinh Tài và Dương Chí Dũng; Đại sứ - Trưởng phái đoàn Việt Nam bên cạnh Tổ chức UNESCO; Phó Ban Kinh tế T.Ư Ngô Tuấn cùng đông đảo bà con Việt kiều và một số bạn bè Pháp.

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung nhấn mạnh ý nghĩa của chiến thắng 30/4 và bày tỏ vui mừng trước những bước phát triển của đất nước 42 năm sau ngày thống nhất đất nước.

dsq viet nam tai phap ky niem 42 nam ngay thong nhat dat nuoc hinh 2
Cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp biểu diễn văn nghệ.
Thứ trưởng Lê Hoài Trung nêu rõ: “Chiến thắng 30/4 đánh dấu bước ngoặt quyết định trong lịch sử dân tộc, đưa Việt Nam bước vào kỷ nguyên độc lập, tự do, phát triển và chủ nghĩa xã hội. 42 năm sau ngày giải phóng, thống nhất đất nước, từ một nước nghèo nàn, lạc hậu, lại bị chiến tranh tàn phá rất nặng nề, Việt Nam đã có bước phát triển nhanh chóng theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Sau hơn 30 năm đổi mới, tiềm lực kinh tế, uy tín, vị thế quốc tế của đất nước được nâng cao, sức mạnh tổng hợp của quốc gia đã tăng lên nhiều, tạo ra thế và lực mới cho đất nước tiếp tục đi lên”.

Cũng tại buổi lễ, Thứ trưởng Lê Hoài Trung nhấn mạnh, những thành quả to lớn của đất nước hôm nay có sự đóng góp quan trọng của kiều bào ta ở nước ngoài; và bày tỏ mong muốn rằng kiều bào tại Pháp tiếp tục phát huy truyền thống quý báu đó để đoàn kết, giúp đỡ lẫn nhau, xây dựng một cộng đồng Việt Nam mạnh tại Pháp, cùng với người Việt Nam trong nước và trên thế giới đưa đất nước ta vượt qua những thách thức của quá trình phát triển và hội nhập quốc tế.

Về phần mình, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Pháp Nguyễn Ngọc Sơn nhấn mạnh, cùng với kỷ niệm 30/4, các cán bộ đại diện Việt Nam tại Pháp cùng bà con kiều bào vui mừng kỷ niệm ngày đi vào hoạt động trụ sở Đại sứ quán tại số 62 phố Boileau, quận 16 - Paris – chứng nhân lịch sử cho rất nhiều sự kiện quan trọng trong quan hệ Pháp - Việt, trên tất cả các lĩnh vực, chính trị, kinh tế, văn hóa và cộng đồng.

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn nhắc lại những đóng góp quý báu của bà con Việt kiều góp phần xây dựng thành công trụ sở Đại sứ quán tại Boileau 40 năm trước.

Đại sứ Nguyễn Ngọc Sơn khẳng định: “Với tấm lòng và sự quyết tâm của kiều bào ta và bạn bè Pháp, cũng như sự nỗ lực vượt bậc của Đại sứ Võ Văn Sung và các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán trong thời gian đó, việc xây dựng “Ngôi nhà Việt Nam” ở Paris đã kịp hoàn tất trước chuyến thăm chính thức Pháp của Thủ tướng Phạm Văn Đồng năm 1977. Tòa nhà Boileau, do kiến trúc sư Võ Thành Nghĩa thiết kế, đã đi vào lịch sử của thành phố Paris như một tác phẩm nghệ thuật đặc sắc trong cuốn sách “Các công trình xây dựng độc đáo của Paris 30 năm qua” do thành phố xuất bản năm 1980. Trong 40 năm qua, tòa nhà Boileau cũng được coi là “Mái nhà chung” của nhiều thế hệ kiều bào, bạn bè truyền thống Pháp, lưu học sinh Việt Nam tại Pháp kể từ ngày khánh thành”.

dsq viet nam tai phap ky niem 42 nam ngay thong nhat dat nuoc hinh 3
Trưng bày ảnh tư liệu về tòa nhà Boileau.
Thay mặt Hội Người Việt Nam tại Pháp, Chủ tịch Đặc trách Đối ngoại Nguyễn Văn Bổn cho biết: Việt kiều tại Pháp luôn coi ngôi nhà 62 Boileau là mảnh đất thiêng liêng của Tổ quốc, cũng là của chính mình và mong muốn được gần gũi như những năm nào góp công sức trong quá trình xây dựng.

Cũng trong dịp này, Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp tổ chức trưng bày các bức ảnh tư liệu về 40 năm khánh thành Tòa nhà Boileau- trụ sở đầu tiên Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp./.

Thùy Vân/VOV-Paris

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Quán bia ở Hà Nội cháy ngùn ngụt trong ngày mưa, 1 phụ nữ tử vong
VOV.VN - Đầu giờ chiều 21/7, một quán bia tại khu vực hồ Linh Đàm bốc cháy dữ dội tạo thành cột khói cao hàng trăm mét làm 1 người tử vong
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x