Giáo hội Phật giáo Việt Nam ủng hộ vùng bão ở Mozambique 100 tấn gạo

Giáo hội Phật giáo Việt Nam ủng hộ vùng bão ở Mozambique 100 tấn gạo

VOV.VN - Lễ bàn giao lô hàng cứu trợ 100 tấn gạo của Giáo hội Phật giáo Việt Nam ủng hộ nạn nhân vùng bão của Mozambique đã diễn ra ngày 26/11 ở thủ đô Maputo.

Ngày 26/11/2019, tại thủ đô Maputo Cộng hòa Mozambique đã diễn ra Lễ bàn giao lô hàng cứu trợ gồm 100 tấn gạo của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam ủng hộ nạn nhân các cơn bão nhiệt đới Idai và Kenneth xảy ra tại miền trung của Mozambique vào đầu năm nay.

giao hoi phat giao viet nam ung ho vung bao o mozambique 100 tan gao hinh 1
Thượng tọa Thích Đồng Huệ trao các văn bản liên quan đến lô hàng cứu trợ cho Tổng Giám đốc Cơ quan Quản lý Thiên tai Mozambique INGC.

Tham dự buổi lễ, về phía Mozambique có bà Augusta Maíta, Tổng Giám đốc Cơ quan Trung ương Quản lý Thiên tai (INGC) cùng đại diện Bộ Ngoại giao, các cơ quan cứu trợ và đông đảo phóng viên các báo đài của Mozambique; về phía Việt Nam có Thượng tọa Thích Đồng Huệ, Ủy viên Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Phó Trưởng Ban Phật giáo Quốc tế, Chủ tịch Hội Phật giáo Việt Nam tại Mozambique, Đại sứ Việt Nam tại Mozambique Lê Huy Hoàng, cùng đại diện Hội Phật giáo và Cộng đồng người Việt Nam tại Mozambique.

giao hoi phat giao viet nam ung ho vung bao o mozambique 100 tan gao hinh 2
Đại sứ Lê Huy Hoàng và Thượng tọa Thích Đồng Huệ trao đổi với INGC về cách thức yêu cầu chuyển giao lô hàng cho các nạn nhân.

Tại buổi lễ, Thượng tọa Thích Đồng Huệ chuyển lời thăm hỏi của Trung ương Giáo hội Phật giáo và các cơ quan liên quan của Việt Nam tới Chính quyền, người dân sở tại, nhấn mạnh ý nghĩa của món quà 100 tấn gạo (gồm các loại gạo chất lượng của Việt Nam, được đóng gói với bao bì sạch đẹp đảm bảo các tiêu chuẩn vệ sinh an toàn, trong 4 container vận chuyển từ cảng Hải Phòng) thể hiện tấm lòng, sự đoàn kết sẻ chia của Trung ương Giáo hội Phật giáo cũng như của các phật tử, các nhà hảo tâm ở Việt Nam, góp phần để nạn nhân các cơn bão IDAI và Kenneth vượt qua khó khăn thử thách. Thượng tọa Thích Đồng Huệ cũng trao đổi cách thức và bàn giao toàn bộ các giấy tờ liên quan đến lô hàng để Cơ quan Trung ương Quản lý Thiên tai (INGC) hỗ trợ giải quyết các thủ tục đảm bảo món quà trên được nhanh chóng chuyển tới các nạn nhân, các hộ nghèo ở miền Trung của Mozambique.

Đại sứ Lê Huy Hoàng khẳng định sự quan tâm ủng hộ của Chính phủ, nhân dân Việt Nam, mong muốn nạn nhân các vùng bị ảnh hưởng thiên tai nhanh chóng ổn định đời sống, công tác khắc phục hậu quả cơn bão tiếp tục được triển khai thuận lợi, an lành. 

giao hoi phat giao viet nam ung ho vung bao o mozambique 100 tan gao hinh 3
Người dân Mozambique vui mừng cám ơn nhận được các phần quà cứu trợ của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.
giao hoi phat giao viet nam ung ho vung bao o mozambique 100 tan gao hinh 4
Đoàn sư thầy từ Việt Nam đến thăm vùng bão lũ tặng quà cho người dân Mozambique bị ảnh hưởng của bão IDAI.

Bà Augusta Maíta, Tổng Giám đốc Cơ quan Trung ương Quản lý Thiên tai (INGC) xúc động bày tỏ cám ơn, đánh giá cao sự ủng hộ quý báu cả về vật chất lẫn tinh thần của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Chính phủ và cộng đồng các phật tử Việt Nam.

Bà Augusta Maíta nhấn mạnh lô hàng đợt này - tiếp theo số hàng cứu trợ khẩn cấp trước đây do Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng như công ty Movitel trao cho Mozambique trong tháng 3 và tháng 4/2019 - là rất thiết thực, góp phần giải quyết những khó khăn của người dân sau bão, thể hiện nghĩa cử cao đẹp của các phật tử và người Việt Nam nói chung đối với người dân Mozambique. Bà cho biết mặc dù Chính phủ và cộng đồng tài trợ có nhiều nỗ lực trợ giúp, hiện vẫn còn khoảng trên 2 triệu người ở các vùng bị nạn đang phải sống trong tình trạng mất an toàn lương thực, điều kiện vệ sinh môi trường hết sức khó khăn.

Đông đảo đại diện Chính quyền, các cơ quan báo chí sở tại hoan nghênh lễ bàn giao lô hàng cứu trợ nêu trên, cho rằng hoạt động từ thiện này rất đúng lúc đặc biệt trong bối cảnh Bộ Ngoại giao và Cơ quan Trung ương Quản lý Thiên tai (INGC) Mozambique một ngày trước đó (25/11) đã tổ chức cuộc họp với Đoàn Ngoại giao kêu gọi cộng đồng quốc tế tiếp tục chung tay hỗ trợ công tác phòng chống thiên tai ở Mozambique, trong đó vận động tài trợ bổ sung ít nhất 17 triệu USD để các cơ quan sở tại có đủ nguồn tài chính dự phòng trước nguy cơ ngập lụt trong mùa mưa bão hiện nay.

Theo Tổng Giám đốc INGC, mùa mưa 2018/2019 tại Mozambique đã làm 714 người bị thiệt mạng trong đó có 648 nạn nhân của cơn lốc xoáy Idai và Kenneth./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close