Giới thiệu sách giáo khoa tiếng Việt biên soạn tại Đức

VOV.VN -Đây là cuốn sách đầu tiên nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về tiếng Việt cho trẻ em từ 7 tới 10 tuổi.

Tối 4/12/2015 tại trụ sở tòa soạn Thời báo ở Trung tâm Thương mại Đồng Xuân Berlin đã diễn ra buổi Tọa đàm giới thiệu sách giáo khoa „Tiếng Việt ABC“ của tác giả Phạm Hồng Nhung, một người Việt ở Đức biên soạn.

Đây là buổi tọa đàm giới thiệu sách do Thời báo, Nhà xuất bản Militzke và Liên hiệp người Việt toàn liên bang Đức phối hợp tổ chức với sự tham dự của nhiều người Việt hoạt động trên lĩnh vực giáo dục, giảng dạy tiếng Việt, tiếng Đức cho người Việt ở Đức và đại diện một số hội đoàn.

Bìa cuốn sách tiếng Việt

Sau phát biểu mào đầu của ông Lê Trung Khoa, Tổng biên tập Thời báo và phần tự giới thiệu của những người tham dự, bà Phạm Hồng Nhung, tác giả cuốn sách đã giới thiệu chi tiết về kết cấu cuốn sách, những ý định của mình khi biên soạn cuốn sách. 

Bà Phạm Hồng Nhung cho biết, bà đã nung nấu ý định biên soạn cuốn sách này từ 6 năm nay, khi bắt đầu dạy tiếng Việt cho con em người Việt ở thành phố Düsseldorf và dồn hết tâm huyết vào biên soạn cuốn sách từ hai năm nay với sự hỗ trợ, giúp đỡ của nhiều nhà chuyên môn ở Việt Nam cũng như ở Đức. 

Bà Hồng Nhung cho rằng, việc biên soạn một cuốn sách giáo khoa dạy tiếng Việt cho trẻ em người Việt ở Đức là cần thiết, vì cuốn sách phải đáp ứng được những nhu cầu tâm lý của những đứa trẻ sinh ra và lớn lên trong môi trường xã hội Đức mới gợi mở, thu hút chúng khám phá, yêu thích tiếng Việt và học tiếng Việt. 

Đây mới là cuốn sách đầu tiên nhằm trang bị những kiến thức cơ bản về tiếng Việt cho trẻ em từ 7 tới 10 tuổi, nằm trong một bộ gồm 5 cuốn mà Hồng Nhung có kế hoạch xuất bản nhằm phục vụ cho việc giảng dạy và học tiếng Việt, trong đó có sách bài tập, sách hướng dẫn giảng dạy…

Bà Annetta Militzke, Giám đốc Nhà xuất bản Militzke cho rằng, đây là một cuốn sách đẹp, gợi mở trí tưởng tượng phong phú, hấp dẫn đối với trẻ em, làm cho chúng yêu thích tiếng Việt, qua đó góp phần duy trì văn hóa của quê hương.

Những người tham dự Tòa đàm đã phát biểu sôi nổi, đưa ra nhiều ý kiến đóng góp đối với cuốn sách, đánh giá cao tâm huyết và nỗ lực của tác giả Hồng Nhung, nhấn mạnh sự cần thiết phải có những cuốn sách của người Việt tại Đức biên soạn để giảng dạy tiếng Việt cho trẻ em Việt tại Đức.

Về ý kiến cho rằng, giá sách 33 Euro là cao đối với nhiều người Việt ở Đức, tác giả Phạm Hồng Nhung cho biết, Đức là một nước có công nghệ cao, rất quan tâm tới việc chăm sóc và bảo vệ trẻ em, nên giấy dùng để in sách cho trẻ em tiểu học là loại giấy đặc biệt, giúp cho trẻ em đọc sách không bị mỏi mắt, hại mắt.

Tác giả Phạm Hồng Nhung từng học Sư phạm tại trường Đại học Tự do Berlin (FU), làm bằng thạc sĩ ngữ văn tại trường Đại học Humboldt Berlin, giảng dạy tiếng Đức tại Học viện Goethe và từ sáu năm nay dạy tiếng Việt cho trẻ em người Việt tại Düsseldorf trong chương trình của Tổ chức Hợp tác quốc tế (GIZ).

Nhân dịp này, bà Annetta Militzke, Giám đốc Nhà xuất bản Militzke và ông Lê Trung Khoa, TBT Thời báo đã ký kết thỏa thuận, ủy quyền cho Thời báo làm đại diện để phát hành cuốn sách giáo khoa „Tiếng Việt ABC“. Những người quan tâm có thể liên hệ với Tòa soạn Thoibao.de để mua sách./.

Một số hình ảnh tại cuộc Tọa đàm:

Tác giả Phạm Hồng Nhung giới thiệu sách


TS Nguyễn Văn Cường, Trường Đại học Potsdam phát biểu về cuốn sách


Giám đốc NXB Militzke nhận xét về cuốn sách

Viết bình luận