Hương vị Tết Việt nơi đảo xa của Nhật Bản
VOV.VN - Để đỡ nhớ nhà, tạo không khí Tết cộng đồng sum vầy, các du học sinh tụ tập thành những nhóm nhỏ, nấu những món ăn truyền thống, cùng các thầy tô người Nhật Bản thưởng thức.
Hiện nay, tại Nhật Bản có khoảng hơn 500.000 người Việt đang sinh sống và học tập, trong đó có khoảng hơn 100.000 là du học sinh. Những du học sinh này có mặt tại tất cả các trường học của 47 tỉnh thành Nhật Bản, từ vùng cực bắc lạnh giá, tới khu vực đảo xa xôi.
Trong 2 năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều du học sinh đã không thể về thăm nhà, đặc biệt trong những dịp Tết của Việt Nam, trong tâm khảm mỗi em đều hướng về cha mẹ, quê hương của mình.
Nhật Bản không đón năm mới theo lịch âm, nên những ngày này, sinh viên, học sinh vẫn phải đến trường, nhân viên vẫn phải đến cơ quan. Tuy nhiên, để đỡ nhớ nhà, tạo không khí Tết cộng đồng sum vầy, các em đều tụ tập thành những nhóm nhỏ, nấu những món ăn truyền thống, cùng các thầy tô người Nhật Bản thưởng thức. Đây cũng là dịp để các em giới thiệu về văn hóa, về con người Việt Nam giản dị và đầy yêu thương.
Đảo Goto là đảo xa thuộc tỉnh Nagasaki. Tại trường Nhật ngữ Goto có 16 học sinh Việt Nam đang học tại trường tiếng với những ưu đãi đặc biệt. Tuy học tập tại nơi đảo xa, nhưng các em đều rất mạnh mẽ, cố gắng học tập và luôn hướng về gia đình ở Việt Nam.
Trong căn phòng nơi các du học sinh và các thầy cô giáo đang tổ chức tiệc mừng năm mới. Lê Trung Tính (24 tuổi-người Khánh Hòa), đang làm bếp với những món ăn truyền thống.
Hòa cùng tiếng cười giòn tan, cũng có những giọt nước mắt, những nụ cười giấu cảm xúc vào trong, bởi Tết là lúc xum vầy. Các em du học sinh đang nỗ lực hết mình để có một tương lai tốt hơn, để có thể cống hiến cho xã hội, cho đất nước, cũng như mang lại niềm vui cho cha mẹ nơi quê hương./.