Khai mạc Đại hội đại biểu Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc lần II

VOV.VN - Tại Hội nghị Ban Chấp hành Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc khóa II đã bầu các chức danh chủ chốt của Hội.

Ngày 29/11, Đại hội đại biểu đại biểu Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ II - Đại hội của sự đoàn kết cộng đồng Việt Nam tại Hàn Quốc, đã khai mạc trọng thể tại Hội trường Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc.

Hơn 50 đại biểu đại diện cho các tổ chức Hội đoàn, Chi hội cơ sở cộng đồng người Việt Nam trên khắp các vùng miền của Hàn Quốc đã về dự Đại hội. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền nước Việt Nam tại Hàn Quốc Phạm Hữu Chí, đại diện các cơ quan ban ngành của Việt Nam và Hàn Quốc cũng đã đến tham dự Đại hội. Thứ trưởng Bộ ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam đã gửi thư và hoa chúc mừng đại hội.

 

Đại sứ Phạm Hữu Chí thay mặt Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài tặng hoa chúc mừng Đại hội

Trong không khí phấn khởi và trang trọng, Ông Trần Hải Linh, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc khóa I đã đọc diễn văn khai mạc Đại hội, báo cáo công tác nhiệm kỳ I và dự thảo phương hướng công tác nhiệm kỳ 2 của Hội.

Báo cáo nhấn mạnh, trong những năm qua, cùng với sự phát triển quan hệ hợp tác nhiều mặt giữa Việt Nam và Hàn Quốc, số người Việt Nam đang sinh sống, kết hôn, học tập và làm việc tại Hàn Quốc lên tới hơn 126.000 người và có xu hướng tiếp tục gia tăng nhanh trong thời gian tới. Tính chất đa dạng của cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc cho thấy đây là một cộng đồng có nhiều tiềm năng nhưng chưa phát huy được tối đa sức mạnh đoàn kết vốn có.

Trong gần 4 năm hoạt động vừa qua, Hội đã tổ chức được nhiều chương trình hoạt động có ý nghĩa như tổ chức các Lễ hội văn hóa truyền thống Việt Nam tại Hàn Quốc; tiến hành các chương trình hỗ trợ các gia đình đa văn hoá Việt – Hàn như dạy tiếng Hàn và văn hóa Hàn Quốc cho phụ nữ Việt Nam di trú kết hôn và người lao động tại Hàn Quốc; tiến hành các lớp dạy tiếng Việt và văn hóa Việt Nam cho con em các gia đình đa văn hóa Việt-Hàn; phối hợp với các cơ quan, tổ chức sở tại trong việc liên kết, tổ chức sự kiện hoặc thảo luận về các chính sách liên quan đến cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc.

 

Chủ tịch Trần Hải Linh thay mặt BCH nhiệm kỳ 2 nhận nhiệm vụ trước Đại hội

Cộng đồng cũng phát động phong trào “Tương thân tương ái” để động viên và giúp đỡ cho các gia đình đa văn hóa Việt – Hàn, các trường hợp lao động và du học sinh gặp khó khăn; hoạt động hướng về cội nguồn như phát động ủng hộ nạn nhân chất độc màu da cam, đồng bào bị thiên tai, lũ lụt, ủng hộ chương trình “Góp đá xây dựng Trường Sa”.

Đại diện cộng đồng đã tham dự các hoạt động hướng về Tổ quốc, tiêu biểu là các chương trình do Ủy ban Nhà nước về Hội nghị người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN) tổ chức như: “Xuân quê hương”, “Giỗ Tổ Hùng Vương”, “Trại hè cho thanh thiếu niên kiều bào”...

Bên cạnh những thành tích đã đạt được, Hội cũng đang đứng trước nhiều khó khăn, thử thách, đây là một thực tế còn tồn tại đòi hỏi nhiệm kỳ tiếp theo phải nhận thức đúng đắn, đầy đủ, đồng thời phải có những chủ trương, biện pháp thích hợp, từng bước tháo gỡ, khắc phục đưa tổ chức Hội vào thế phát triển mới.

Với mục tiêu mở rộng và nâng tầm công tác hội cả về mặt tổ chức và hoạt động, ngoài các đại biểu đến từ các hội thành viên, chi hội cơ sở trực thuộc trong nhiệm kỳ trước, đại hội lần này còn có sự tham gia đông đảo của các đại biểu đại diện cho hầu hết các hội, nhóm và thành phần trong cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc trên toàn Hàn Quốc.

Đại hội đã nhất trí thông qua Báo cáo của Ban Chấp hành Hội nhiệm kỳ 1 và bản Quy chế hoạt động của Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc. Cũng tại Đại hội đã bỏ phiếu bầu Ban Chấp hành Hội khóa II. Theo đó Ban chấp hành hội gồm 13 người, với thành phần đại diện cho hầu hết các chi hội tại các vùng miền khu vực và các tầng lớp trong cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc như Việt kiều, phụ nữ di trú, chuyên gia trí thức, lao động và lưu học sinh.

 

Đại sứ Phạm Hữu Chí và phu nhân cùng BCH Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc khóa 2

Tại Hội nghị Ban Chấp hành Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc khóa II đã bầu các chức danh chủ chốt của Hội. Ông Trần Hải Linh, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc khóa I tiếp tục được Ban Chấp hành Hội tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc khóa II.

Đại sứ Phạm Hữu Chí phát biểu tại Đại hội: “Với quyết tâm mới, khí thế mới của Đại hội đại biểu Hội người Việt Nam tại Hàn Quốc lần thứ II, chúng tôi tin tưởng rằng, trong những năm tới, Hội sẽ tiếp tục có thêm những hoạt động có ý nghĩa, năng động, sáng tạo, đổi mới, hiệu quả, góp phần tập hợp ngày càng đông đảo cộng đồng, tăng cường mối quan hệ gắn bó giữa cộng đồng, Hội với Đại sứ quán, với Ủy ban Nhà nước về NVNONN, với quê hương đất nước, thúc đẩy mối quan hệ bền chặt giữa nhà nước, chính phủ và nhân dân hai nước Việt Nam – Hàn Quốc”.

Thay mặt Ban chấp hành khóa II, ông Trần Hải Linh phát biểu nhận nhiệm vụ và thể hiện mong muốn đến toàn thể cộng đồng, các tổ chức Hội đoàn, Chi hội cơ sở cùng Ban chấp hành sẽ tăng cường tình đoàn kết, hỗ trợ lẫn nhau để giúp cho Cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc ngày càng phát triển lớn mạnh như khẩu hiệu của Hội đã đề ra “Đoàn kết cộng đồng, phát triển bền vững”, góp phần thúc đẩy mối quan hệ bang giao ngày càng tốt đẹp giữa 2 nước Việt Nam và Hàn Quốc./.

Viết bình luận

Tin liên quan

Khám phá vùng biển tự tách đôi ở Hàn Quốc

Mỗi năm, tại vùng biển Jindo và Modo lại xảy ra hiện một hiện tượng kỳ lạ: biển đột ngột tách đôi để lộ ra con đường đất đá rộng lớn nối liền hai đảo.

Tăng cường quan hệ hợp tác với Nga, Hàn Quốc, New Zealand

VOV.VN - Trong dịp tham dự APEC 22, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp xúc song phương với Tổng thống Liên bang Nga, Tổng thống Hàn Quốc và Thủ tướng New Zealand.

Hàn Quốc có vốn đầu tư lớn nhất vào Việt Nam

VOV.VN - Tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới và vốn tăng thêm của các doanh nghiệp Hàn Quốc trong 11 tháng là 6,82 tỷ USD.

ASEAN-Hàn Quốc, 25 năm đối thoại thực chất và hiệu quả

VOV.VN - Từ khởi đầu khiêm tốn, ASEAN và Hàn Quốc đã trở thành Đối tác chiến lược và đạt được những thành quả quan trọng của mối quan hệ đó.

Tin cùng chuyên mục