Khai mạc những ngày Hà Nội tại Moscow

VOV.VN -Tối 21/9, “Những ngày Hà Nội tại Moscow năm 2015” đã chính thức khai mạc tại nhà hát Et Cetera, ở trung tâm Thủ đô Moscow.

Đây là lễ hội dựa trên cơ sở các thỏa thuận đã ký kết giữa Thủ đô Hà Nội (Việt Nam) và Thủ đô Moscow (LB Nga), lễ hội “Những ngày Hà Nội tại Moscow” và “Những ngày Moscow” đã đều đặn được tổ chức 2 năm/lần ở thủ đô của hai nước suốt 15 năm nay, nhằm tăng cường mối quan hệ hữu nghị và đoàn kết giữa nhân dân hai nước.

Một chương trình nghệ thuật đặc sắc với những tiết mục dân gian của người Việt và một số dân tộc thiểu số của Việt Nam cùng với những ca khúc hay viết về Hà Nội, về đất nước, con người Việt Nam là hoạt động mở màn cho chuỗi hoạt động trong khuôn khổ “Những ngày Hà Nội tại Moscow”.

khai mac nhung ngay ha noi tai moscow hinh 1
Màn biểu diễn nghệ thuật Việt Nam quê hương tôi

Phát biểu khai mạc, ông Sergey Treriomin - Bộ trưởng Chính phủ Moscow, Cục trưởng Cục Kinh tế đối ngoại Moscow nhấn mạnh: “Có thể nói, mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nga đã được xây đắp trong suốt thời gian hơn 60 năm qua. Mối quan hệ đó đã trải qua không biết bao nhiêu thử thách, khó khăn nhưng vẫn tiếp tục phát triển và những hoạt động kiểu này đã giúp chúng ta có thể phát triển các mối giao lưu về kinh tế, chính trị và văn hóa. Chúng ta vẫn chưa khai thác hết tiềm năng và hy vọng, trong tương lai kim ngạch buôn bán hai chiều giữa hai thành phố có thể tăng đến 2 -3 lần hiện nay”.

Về phần mình, là đơn vị đưa các hoạt động văn hóa, nghệ thuật đến với thủ đô nước Nga, ông Vũ Hồng Khanh - Phó Chủ tịch thường trực UBND Thành phố Hà Nội giới thiệu: “Những ngày Hà Nội tại Moscow 2015 bao gồm nhiều hoạt động khác nhau: Chương trình giao lưu văn hóa nghệ thuật của các nghệ sỹ 2 thành phố; các cuộc triển lãm giới thiệu về quan hệ hợp tác Hà Nội và Moscow; về thủ đô Hà Nội nghìn năm văn hiến và những thành tựu kinh tế của Hà Nội trong giai đoạn hiện nay; chương trình xúc tiến đầu tư thương mại Hà Nội, Moscow với nhiều ý kiến, tham luận, hoạt động giao thương có ý nghĩa tích cực, mang lại lợi ích kinh tế và phát triển hợp tác cho cộng đồng doanh nghiệp cả hai bên.”

khai mac nhung ngay ha noi tai moscow hinh 2
Khán giả Nga tán dương các chương trình nghệ thuật 

Đông đảo khán giả Nga và một số đại biểu bà con Cộng đồng Việt Nam tại Nga đã được thưởng thức những tiết mục văn nghệ thật đặc sắc do các nghệ sỹ nhạc cụ dân tộc thuộc nhóm “Cỏ lạ” của Hà Nội và đoàn ca múa nhạc dân gian Nga trình diễn.

Những bài hát, điệu múa quen thuộc của Việt Nam, của Nga lại một lần nữa được tán thưởng nhiệt liệt...

Đặc biệt, ca khúc “Hà Nội không xa Moscow” được nhạc sỹ Lê Minh Sơn sáng tác nhân dịp này đã góp phần làm cho những người tham dự đêm nghệ thuật cảm thấy gần gũi, thân thiết hơn giữa hai thành phố cách xa nhau hàng chục nghìn cây số.

Cũng trong ngày 21/9, trong khuôn khổ các hoạt động Những ngày Hà Nội tại Moscow, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội do ông Vũ Hồng Khanh dẫn đầu đã tới chào xã giao Chủ tịch Duma Moscow; Thống đốc vùng Moscow và Hội kiến với Thị trưởng Chính quyền Thành phố Moscow.

Trong ngày 22/9, tại Trung tâm Văn hóa – Thương mại Hà Nội – Moscow sẽ diễn ra lễ khai mạc triển lãm ảnh về Hà Nội và Hội thảo xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch Hà Nội – Moscow.

Trước đó, ngày 20/9, nhân dịp sang Nga tổ chức “Những ngày Hà Nội tại Moscow”, đoàn đại biểu thành phố Hà Nội đã tới Quảng trường Hồ Chí Minh và đặt hoa tưởng niệm trước tượng đài Bác./.

Điệp Anh/VOV - Moscow

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x