Khám chữa bệnh từ thiện cho Việt kiều tại tỉnh Koh Kong

VOV.VN -Koh Kong là một trong những tỉnh nghèo của Campuchia. Đời sống của khoảng 1.500 bà con Việt kiều tại đây gặp nhiều khó khăn

Từ 3 năm qua, những người phụ trách công tác Việt kiều tại tỉnh Koh Kong Campuchia, đã duy trì khá thường xuyên một hoạt động cộng đồng thiết thực: Đó là vận động các doanh nghiệp và cá nhân hảo tâm từ Việt Nam sang, tổ chức nhiều đợt khám chữa bệnh miễn phí cho bà con Việt kiều và người dân Campuchia có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.

Nằm ở sát biên giới với Thái Lan, cách thủ đô Phnom Penh hơn 300km về phía Tây Nam, Koh Kong là một trong những tỉnh nghèo của Campuchia. Đời sống của khoảng 1.500 bà con Việt kiều tại đây cũng gặp nhiều khó khăn, đặc biệt là về các dịch vụ y tế, giáo dục.

Khám chữa bệnh cho Việt Kiều

Do vậy, một trong những ưu tiên được Ban Chấp hành Việt kiều tỉnh hội đề ra từ năm 2011 là kêu gọi, vận động sự hỗ trợ của các doanh nghiệp và cá nhân hảo tâm từ Việt Nam sang, tổ chức thường xuyên các đợt khám chữa bệnh từ thiện dành cho  bà con Việt kiều và người nghèo tại địa phương.

Ông Pen Bun Chhuoi-Phó Thị trưởng TP Koh Kong

Trong đợt hoạt động từ thiện mới nhất tại Koh Kong trong hai ngày 29 và 30/3 này, đoàn thầy thuốc Việt Nam gồm hơn 40 y, bác sĩ từ TP HCM sang, dự kiến sẽ khám chữa bệnh và phát thuốc miễn phí cho hơn 1.000 đợt bệnh nhân thuộc các chuyên khoa mắt, sức khỏe sinh sản, xương khớp, cùng một số bệnh thông thường khác…

Một bệnh nhân Việt kiều, bà Nguyễn Kim Hoàn – 62 tuổi - cho biết, bà bị đau dây thần kinh và xương khớp từ lâu, nên giống như nhiều bà con khác có hoàn cảnh khó khăn tại Koh Kong, bà rất trông chờ sự có mặt của các thầy thuốc Việt Nam để được khám chữa bệnh. Bà Nguyễn Kim Hoàn bày tỏ: “Mình nói với bác sỹ là bệnh như vậy, rồi bác sỹ cho thuốc về uống điều độ. Qua hoạt động của hội từ thiện mình chân thành cảm ơn, mình rất là mừng vì mình nghèo quá nên không có điều kiện đi khám bác sỹ ở ngoài. Cầu mong mình uống thuốc của bác sỹ sẽ mau hết bệnh”.

Thay mặt chính quyền địa phương, ông Pen Bun Chhuoi – Phó Thị trưởng thành phố Koh Kong, tỉnh Koh Kong đánh giá cao sự giúp đỡ thiết thực của các đoàn doanh nghiệp và cá nhân hảo tâm từ Việt Nam trong việc phối hợp cùng hội Việt kiều tại tỉnh chăm lo sức khỏe cho người dân nghèo.

Ông Pen Bun Chhuoi nói: “Đây thực sự là cơ hội quý giá góp phần vào chính sách giảm nghèocủa Chính phủ Hoàng gia Campuchia và của địa phương. Dẫu việc khám chữa bệnh từ thiện chưa được thực hiện rộng rãi nhưng cũng đã là một đóng góp thực sự. Thay mặt lãnh đạo tỉnh, tôi rất vui khi thấy tình cảm quý mến và sự hợp tác tốt đẹp giữa Việt Nam và Campuchia, và nói riêng là ở tỉnh Koh Kong. Điều đó thể hiện tình hữu nghị lâu đời, gắn bó chia ngọt sẻ bùi giữa nhân dân 2 nước"./.

Đỗ Tuấn Anh/VOV-Phnom Penh

Viết bình luận

Tin liên quan

Cháy chợ Vientiane (Lào), nhiều gia đình Việt kiều trắng tay

VOV.VN - Vụ cháy chợ trở nên dữ dội do nguồn hàng nhiều hơn thường ngày, bởi chỉ còn vài tuần nữa đến Tết cổ truyền dân tộc Lào.

Hàng triệu kiều bào nguy cơ mất quốc tịch

Theo thống kê, đến ngày 31/12/2013, mới chỉ có hơn 6.000 người làm thủ tục đăng ký, trong khi đang có 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài.

Sinh viên Việt Nam tại Lào chào mừng ngày thành lập Đoàn

VOV.VN -Hội thi diễn ra sôi động với các bước thi trang phục tự chọn, ca múa nhạc ca ngợi mối tình Việt – Lào.

Nét mới trong cuộc sống cộng đồng người Việt ở Pyatigorsk

Sau 4 năm, điều đầu tiên có thể thấy ở Pyatigorxk là từ ba chợ buôn bán cũ của người Việt đã hình thành nên trung tâm thương mại hiện đại.

Tin cùng chuyên mục