Ấm áp Tết xa quê của lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia

Ấm áp Tết xa quê của lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia

VOV.VN - Các bạn sinh viên Việt Nam tại Campuchia luôn phát huy tinh thần đoàn kết, giữ gìn bản sắc văn hóa và truyền thống tốt đẹp của dân tộc.

Tết Nguyên đán là thời khắc sum vầy, để cảm nhận sự ấm áp trong không khí đoàn tụ đầy ắp tình yêu thương của mỗi người con đất Việt. Dù đi đâu, mỗi người đều muốn được về với quê hương của mình trong giờ phút thiêng liêng đó. Với nhiều bạn lưu học sinh Việt Nam đang theo học tại các trường đại học ở Campuchia, vì công việc học tập nên phải đón Tết xa quê trên đất nước Chùa Tháp, nhưng là cái tết ấm áp tình thương bạn bè để động viên nhau tiếp tục cố gắng học tập tốt trong năm mới sắp đến.

am ap tet xa que cua luu hoc sinh viet nam tai campuchia hinh 1

Bài Như có Bác Hồ cũng được hát trong ngày đón Năm mới.

Vào những ngày cuối năm cũ, khu ký túc xá trường Đại học tổng hợp Hoàng gia Phnom Penh, nơi có đông lưu học sinh Việt Nam đang theo học, đã trở nên vắng lặng hơn so với thường ngày do nhiều bạn đã về quê ăn Tết. Nhưng trong không gian tĩnh lặng đó, vẫn tràn đầy một không khí vui tươi, ấm áp khi một nhóm các bạn lưu học sinh Việt Nam đã quyết định ở lại trường để đón Tết, mặc dù ai cũng muốn trở về với mái ấm gia đình.

Trong căn phòng rộng khoảng vài chục m2, các bạn đã trang hoàng sạch đẹp, hai chậu Mai vàng cùng bánh trưng, bánh tét, hoa quả… tạo nên không khí Tết như trên chính quê hương Việt Nam. Anh Lê Trung Kiên, Trưởng Đoàn lưu học sinh Việt Nam tại Campuchia cho biết, với quyết tâm học tốt, rèn tốt, năm 2017, sinh viên Việt Nam tiếp tục khẳng định vị trí trong bảng xếp hạng thành tích học tập của nhà trường.

Các bạn sinh viên luôn phát huy tinh thần đoàn kết, giữ gìn bản sắc văn hóa và truyền thống tốt đẹp của dân tộc, nhất là truyền thống tôn sư, trọng đạo, tinh thần quốc tế trong sáng. Kết quả này là động lực để các bạn tiếp tục phấn đấu học tập, rèn luyện để đạt thành tích cao hơn nữa.

Về lý do một nhóm lưu học sinh phải ở lại trường đón Tết mà không thể về quê, anh Kiên cho biết: “Trong dịp tết cổ truyền của dân tộc ai cũng hướng về quê hương. Ở Campuchia các bạn sinh viên phải có chương trình học quan trọng hơn nên các bạn đành phải ở lại Campuchia học tập và đón giao thừa xa nhà, thể hiện rõ trách nhiệm học tập của các sinh viên Việt Nam”.

Quây quần bên nhau bên mâm cơm đón Giao thừa, các bạn sinh viên cùng nhau hát những bài hát thật vui, những bài hát về mùa xuân, đất nước, cả bài hát tiếng Việt và tiếng Khmer. Cùng với đó, những câu chuyện về gia đình, thầy cô, công việc học tập, về những dự định trong tương lai đã làm mỗi người vơi đi nỗi nhớ nhà, nhớ quê trong thời khắc thiêng liêng nhất của một năm.

Bạn Thạch Thị Sây Ha, đang theo học tại Khoa ngôn ngữ Đại học Tổng hợp Hoàng gia Phnom Penh, tâm sự, đây là năm thứ hai phải ăn Tết xa nhà, nhưng sự đoàn kết, thương yêu giúp đỡ lẫn nhau giữa các bạn sinh viên đã làm ấm lòng mỗi người trong dịp Tết đến Xuân về.

“Các bạn sinh viên rất đoàn kết với nhau, tổ chức đêm mừng năm mới, ca hát rất vui vẻ. Thay mặt các bạn sinh viên tại trường đại học Tổng hợp Phnompenh xin chúc mừng năm mới đến các bạn sinh viên năm mới vui vẻ và thành công trong việc học tập của mình”, Sây Ha tâm sự.

Lần đầu tiên đón Tết xa nhà, bạn Sơn Thế Tùng, đang theo học tại Khoa ngôn ngữ Đại học Tổng hợp Hoàng gia Phnom Penh, tâm sự, Tết, ai cũng muốn về nhà, nhưng với quyết tâm hoàn thành chương trình học, trong đó có một số môn học thêm, nên đã quyết định ở lại trường: “Một năm chỉ có tết một lần thôi, thay gì phải về nhưng vì công việc học tập cần phải ưu tiên nhiều hơn nên tôi đành phải ăn tết xa nhà”

Tết là dịp để mỗi người chúc nhau năm mới sức khỏe, hạnh phúc, thành công. Gọi điện để chúc mừng là cách mà các bạn lưu học sinh phải đón Tết xa nhà thực hiện khi không thể gặp mặt người thân, thầy cô, bạn bè.

Bạn Lê Xuân Bách cũng đã hai lần đón Tết xa nhà cho biết: “Đêm giao thừa, các bạn sinh viên ngồi quây quần bên nhau trò chuyện gia đình và công việc học tập của mình để vơi đi nỗi nhớ nhà trong đêm giao thừa. Mặc dù không được về nhà ăn tết nhưng năm mới chúng tôi cũng điện về nhà tâm sự cùng với gia đình, chúc mừng năm mới gia đình”.

Ngoài việc tự tổ chức đón Tết ở Trường, các bạn lưu học sinh còn được tham dự buổi gặp mặt đón Xuân do Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia tổ chức cho bà con Việt kiều, lưu học sinh đón tết xa quê.  Tết xa quê của  các bạn lưu học Việt Nam tại Campuchia mặc dù được tổ chức đơn sơ và giản dị nhưng mang đậm bản sắc văn hóa của dân tộc, làm cho các bạn sinh viên  có cảm giác như đang đón tết tại quê hương mình góp phần làm vơi đi nổi nhớ nhà, yên tâm học tập./.

Một số hình ảnh trong ngày vui:

am ap tet xa que cua luu hoc sinh viet nam tai campuchia hinh 2
Điệu múa saravan mừng Năm mới.
am ap tet xa que cua luu hoc sinh viet nam tai campuchia hinh 3
Hầu hết các bạn lưu học sinh đều biết và thuộc bài hát truyền thống của Campuchia.
am ap tet xa que cua luu hoc sinh viet nam tai campuchia hinh 4
Điệu múa Romvong mừng Năm mới.
am ap tet xa que cua luu hoc sinh viet nam tai campuchia hinh 5
Cùng hát bài Như có Bác Hồ trong ngày vui đại thắng./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close