Cộng đồng người Việt tại LB Nga đoàn kết sáng tạo để hội nhập

Cộng đồng người Việt tại Nga đoàn kết, sáng tạo để hội nhập

VOV.VN - Bà con người Việt ở Nga đã nỗ lực vượt khó, tìm kiếm những hướng đi mới để tiếp tục vươn lên, hòa nhập tốt hơn vào cộng đồng sở tại.

Chiều 20/7, tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga đã tổ chức Hội nghị tổng kết hoạt động của Hội giai đoạn 2015 - 2018 và phương hướng trong thời gian tới.

Tham dự Hội nghị có ông Vũ Hồng Nam, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ nhiệm Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga Đỗ Xuân Hoàng, đại diện các hội đoàn người Việt tại Liên bang Nga, các cán bộ chủ chốt của Đại sứ quán.

cong dong nguoi viet tai lb nga doan ket sang tao de hoi nhap  hinh 1
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Uỷ ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam phát biểu.

Thay mặt Ban chấp hành Hội, Chủ tịch Hội người Việt tại Liên bang Nga Đỗ Xuân Hoàng báo cáo về tình hình cộng đồng người Việt trong 3 năm qua. Trong bối cảnh nước Nga gặp nhiều khó khăn do bị áp đặt các biện pháp trừng phạt, nhưng bà con người Việt ở Nga vẫn nỗ lực vượt khó, tìm kiếm những hướng đi mới để tiếp tục vươn lên, hòa nhập tốt hơn vào cộng đồng sở tại.

Những công ty của người Việt tại Nga như: Mareven Food, KBG, Milton và đặc biệt là tập đoàn Incentra đang là những tấm gương cho sự hội nhập của cộng đồng người Việt tại Nga. Thông qua những hoạt động khá bài bản trên mặt bằng kinh tế chung, những công ty này đã phần nào khẳng định sự thay đổi đúng đắn trong hình thức kinh doanh tạo dựng hình ảnh mới cho doanh nghiệp Việt Nam tại Nga.

Các thành viên của Hội Người Việt tại Nga đã trở thành các cầu nối tích cực cho việc tìm hiểu và khuyến khích doanh nghiệp Việt Nam đầu tư vào Nga, tích cực vận động các công ty tham gia đầu tư trong nước; chắp nối, giới thiệu các công ty của bạn với các đối tác Việt Nam.

Cộng đồng người Việt tại Nga cũng đã có những đóng góp tích cực vào các hoạt động đối ngoại của Đảng, Nhà nước, Đại sứ quán; đẩy mạnh các hoạt động hướng về quê hương, đất nước. Duy trì có chất lượng các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ Việt Nam luôn là một mảng hoạt động vừa có tác dụng tăng cường đoàn kết, vừa củng cố tình cảm cộng đồng với quê hương đất nước.

Bên cạnh đó, những hoạt động đối ngoại của Hội đã góp phần xây dựng hình ảnh người Việt Nam ở Liên bang Nga thân thiện, giàu lòng nhân ái, thủy chung và coi trọng tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước. 

cong dong nguoi viet tai lb nga doan ket sang tao de hoi nhap  hinh 2
Các đại biểu tham dự hội nghị.

Phát biểu tại Hội nghị, Đại sứ Ngô Đức Mạnh biểu dương những nỗ lực và đóng góp tích cực của Hội người Việt Nam và các tổ chức hội đoàn người Việt trong việc giúp đỡ cộng đồng vượt qua khó khăn để tiếp tục ổn định cuộc sống và hội nhập vào sở tại, có nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp hướng về quê hương đất nước.

Để cộng đồng ngày càng vững mạnh, góp phần mình vào công cuộc xây dựng đất nước, Đại sứ đề nghị Hội người Việt Nam, cũng như các tổ chức xã hội, nghề nghiệp, trong thời gian tới cần hoàn thiện tư cách pháp nhân của các hội đoàn, củng cố tổ chức, tăng cường tính liên kết, phối hợp giữa các hội, tiến tới thành lập Tổng hội người Việt Nam tại Liên bang Nga.

Cần nhân rộng các mô hình làm ăn giỏi trong cộng đồng, hướng bà con chuyển đổi mô hình làm ăn mới có hiệu quả, phù hợp với sự siêng năng, khéo léo của người Việt. Đặc biệt, cần chú trọng hơn  tới việc học, dạy tiếng Việt, văn hoá Việt cho con em cộng đồng...

Đại sứ khẳng định, Đại sứ quán luôn luôn là chỗ dựa tin cậy cho toàn thể cộng đồng, sẵn sàng hỗ trợ, giúp đỡ bà con ổn định cuộc sống và bảo vệ các quyền lợi chính đáng của cộng đồng.

cong dong nguoi viet tai lb nga doan ket sang tao de hoi nhap  hinh 3
Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh phát biểu chỉ đạo.

Thay mặt ông Vũ Hồng Nam thông báo những thông tin mới nhất về tình hình đất nước, về những chính sách mới của Đảng và Nhà nước ta đối với người Việt Nam ở nước ngoài. Ông biểu dương những thành tích của Hội người Việt Nam tại Nga trong công tác cộng đồng, trong các hoạt động hướng về nguồn cội, hướng về quê hương đất nước.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam hứa sẽ chuyển những kiến nghị, nguyện vọng của bà con nêu trong Hội nghị tới các cơ quan chức năng ở Việt Nam trong thời gian sớm nhất. Ông mong muốn cộng đồng phát huy tinh thần yêu thương, gắn bó, đoàn kết, phát huy sức sáng tạo xây dựng cộng đồng người Việt tại LB Nga ngày càng lớn mạnh và vững chắc, đóng góp phần mình cho quê hương, đất nước./.  

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close