Đại sứ quán Việt Nam tại Đức kỷ niệm 70 năm Quốc khánh

VOV.VN - Lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức diễn ra tại thủ đô Berlin.

Chiều tối 14/9 (theo giờ địa phương), tại thủ đô Berlin (Đức), Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã tổ chức lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước Cộng hòa XHCN Việt Nam và 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Đức.

Tham dự buổi lễ có bà Sabine Sparwasser, Tổng Vụ trưởng Bộ Ngoại giao CHLB Đức; Đoàn đại biểu TP.Hồ Chí Minh do Chủ tịch UBND thành phố Lê Hoàng Quân dẫn đầu và Thứ trưởng Bộ Ngoại Giao Bùi Thanh Sơn (từ Việt Nam sang); đại diện lãnh đạo chính quyền nước sở tại, các vị khách Quốc tế; cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Đức và đông đảo kiều bào ta đang sinh sống, làm việc, học tập tại Đức.

dai su quan viet nam tai duc ky niem 70 nam quoc khanh hinh 1
Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh, Chủ tịch UBND TP.HCM Lê Hoàng Quân (thứ 2, thứ 3 từ trái sang) tại buổi lễ kỷ niệm

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Thị Hoàng Anh bày tỏ lời cảm ơn chân thành đến Chính phủ và nhân dân Đức về sự giúp đỡ và ủng hộ quý báu dành cho Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc trước đây cũng như quá trình xây dựng và phát triển đất nước ngày nay.

“Ngay sau khi hòa bình được lập lại ở Việt Nam năm 1975, Việt Nam và Đức đã thiết lập quan hệ ngoại giao. Mối quan hệ đó đã được nâng lên tầm cao mới bằng Tuyên bố chung Hà Nội năm 2011 nhân chuyến thăm Việt Nam của Thủ tướng Angela Merkel. Đức đã trở thành đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam trong Liên minh Châu Âu, với cán cân thương mại tăng dần từng năm một, năm nay cán mốc 8 tỷ USD.

Cộng đồng hơn 120.000 người Việt ở Đức cũng ngày càng hạnh phúc khi được ổn định cuộc sống lâu dài nơi đây. Người Việt coi nước Đức là quê hương thứ hai của họ và nước Đức cũng như người dân Đức coi sự gắn kết của người Việt với Đức là hình mẫu của sự hội nhập sâu sắc nhưng vẫn giữ bản sắc văn hóa, làm giàu có thêm văn hóa bản thể của Đức”, Đại sứ Nguyễn Thị Hoàng Anh nêu rõ.

dai su quan viet nam tai duc ky niem 70 nam quoc khanh hinh 2
Bà Sabine Sparwasser phát biểu tại buổi lễ

Bà Sabine Sparwasser, Tổng Vụ trưởng Bộ Ngoại giao CHLB Đức phát biểu, đánh giá cao những thành tựu của Việt Nam về kinh tế, xã hội và đánh giá cao quan hệ Việt-Đức. Bà cũng cho biết, cuộc tham vấn chính trị cấp Thứ trưởng giữa Bộ Ngoại giao hai nước Việt Nam - Đức diễn ra cùng ngày đã thành công tốt đẹp.

Tiếp đó, Đoàn nghệ thuật đến từ Thành phố Hồ Chí Minh đã trình diễn chương trình ca múa nhạc xiếc đậm đà bản sắc dân tộc Việt Nam để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng bạn bè quốc tế tới dự./.

CTV Quỳnh Nga/VOV.VN Từ Berlin, Đức

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Những khoảnh khắc ấn tượng trong cuộc gặp Thượng đỉnh Trump-Putin
VOV.VN - Ngày 16/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên có cuộc gặp Thượng đỉnh chính thức tại Helsinki, Phần Lan.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x