Người chép sử Việt kiều tại Pháp

Tác giả Trần Tứ Nghĩa đã cho ra đời cuốn sách để ghi lại sự đồng hành của Việt kiều Pháp trong suốt một phần của lịch sử dân tộc Việt Nam

Cuốn sách “Một thế kỷ của phong trào người Việt ở Pháp hướng về đất nước - Một thoáng nhìn lại” vừa được Nhà xuất bản Trẻ tại Hà Nội ấn hành ngay trước thềm năm mới Tân Mão 2011. Cuốn sách dài 310 trang, tập hợp nhiều tư liệu và hàng trăm bức ảnh về cả quá trình từ lúc các nhân sỹ Việt Nam đi tìm đường giải phóng dân tộc cho tới khi thống nhất đất nước (giai đoạn 1911-1976).

Cuốn sách ra đời theo nguyện vọng của nhiều thế hệ người Việt Nam tại Pháp và được ấp ủ từ 10 năm về trước. Ông Trần Tứ Nghĩa, nguyên là Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pháp cho biết từ trước tới nay, đã có nhiều bài viết và hình ảnh khác nhau về phong trào yêu nước của Việt kiều ở Pháp, nhưng vẫn chưa có một tài liệu mang tính hệ thống. Chính vì thế, các bác Việt kiều cao tuổi đã đề nghị phải tập hợp một cuốn sách để lưu lại sự đóng góp của Việt kiều ở Pháp đối với quê hương.

Tác giả Trần Tứ Nghĩa bên cuốn sách “Một thế kỷ của phong trào người Việt ở Pháp hướng về
đất nước - Một thoáng nhìn lại”

“Pháp là nơi có điều kiện tham gia trực tiếp vào cuộc đấu tranh, đặc biệt là trên mặt trận ngoại giao. Ba mặt trận ngoại giao lớn đều xảy ra ở Pháp, đó là Hội nghị Fontainebleau năm 1946, Hội nghị Genève năm 1954 và Hội nghị Paris năm 1968-1973. Do đó, các bác Việt kiều cao tuổi mong muốn lưu lại những gì mà các thế hệ Việt kiều đi trước đã làm cho con cháu mai sau”. – Ông Trần Tứ Nghĩa cho biết.

Là nguyện vọng chung của kiều bào ở Pháp, nên trong quá trình xây dựng cuốn sách, ông Trần Tứ Nghĩa đã nhận được sự hỗ trợ của nhiều chi hội người Việt ở các địa phương cũng như của các cá nhân, cung cấp hình ảnh và tư liệu. Bên cạnh đó, những kinh nghiệm của bản thân ông cũng góp phần tích cực vào việc biên soạn cuốn sách.

Ông Trần Tứ Nghĩa kể: “Cá nhân tôi từ nhỏ tới lớn đã tham gia nhiều phong trào ở địa phương và thời gian làm sinh viên cũng đi rất nhiều tỉnh nên biết nhiều người. Vào mỗi dịp Tết đến, 3 tuần lễ liền tôi đi nhiều thành phố của Pháp như Lyon, Bordeaux, Marseille. Đi tối rồi 6h sáng lại về để đi làm…”

Việc cho ra đời cuốn sách cũng gặp rất nhiều khó khăn, thử thách song không vì thế mà làm tác phẩm giảm đi chất lượng. “Cái khách quan là không có hình ảnh, bởi trước đây, không phải ai cũng chụp ảnh được. Vì trước đây tham gia ca hát hay phong trào, có thể mất việc thậm chí là ở tù luôn. Chỉ có một người giữ và chỉ có một người chụp. Do đó, tìm được hình ảnh vừa phải là gặp may lại vừa là có sự tin cậy của anh em.” – Ông Nghĩa nói.

Sau cuốn sách “Một thế kỷ của phong trào người Việt ở Pháp hướng về đất nước - Một thoáng nhìn lại” tập 1, ông Trần Tứ Nghĩa đang ấp ủ để sớm cho ra đời 2 tập tiếp theo. Trong hai tập sách này, ông Trần Tứ Nghĩa đề cập các hoạt động của Hội người Việt Nam tại Pháp từ ngày thành lập Hội năm 1976 tới nay và chia sẻ những cảm xúc và trải nghiệm cá nhân trong quá trình hoạt động kinh tế hướng về đất nước./.

Mời quý độc giả theo dõi VOV.VN trên