Người Việt có tỉ lệ sinh cao nhất trong số người nước ngoài tại Séc

Người Việt có tỉ lệ sinh cao nhất trong số người nước ngoài tại Séc

VOV.VN - Người Việt Nam sống tại Cộng hòa Séc đang dẫn đầu về tỉ lệ sinh trong số các cộng đồng người nước ngoài tại quốc gia này.

Theo báo cáo của Cơ quan thống kê Cộng hòa Séc, cứ 30 trẻ sinh ra tại Cộng hòa Séc năm 2015 thì có một trẻ không phải là người Séc. Trong tổng số 3.631 trẻ người nước ngoài sinh ra năm 2015, người Việt Nam dẫn đầu với 1.041 trẻ, tiếp theo là người Ukraine (917) và người Slovakia (509).

nguoi viet co ti le sinh cao nhat trong so nguoi nuoc ngoai tai sec hinh 1
Một tiết mục văn nghệ do trẻ em Việt Nam tại Séc biểu diễn.

Thống kê cũng cho thấy trong giai đoạn từ năm 2004 tới năm 2015, có tới hơn 10.000 trẻ em người Việt Nam sinh ra trên đất Séc, đứng đầu trong danh sách các trẻ em người nước ngoài sinh ra tại đây.

Tiếp đến là người Ukraine (7.474), người Slovakia (4.286), người Nga (1.975), người Mông Cổ (1.171), người Trung Quốc (758), và người Moldova (585).

Séc hiện có hơn 10,5 triệu người dân, trong đó khoảng một nửa triệu là người nước ngoài và một nửa trong số này đã có giấy cư trú vĩnh viễn. Trong số người nước ngoài tại Séc, 14% là thanh thiếu niên, 43% ở độ tuổi 20-30, 35% ở độ tuổi 40-50, và chỉ có 8% trên 60 tuổi.

Tính trung bình phụ nữ người nước ngoài tại Séc có ít con hơn so với phụ nữ Séc, nhưng họ làm mẹ ở lứa tuổi trẻ hơn. Phụ nữ Việt Nam và Ukraine thường có con đầu lòng lúc 20 tuổi trong khi phụ nữ Séc thường có con lúc 28 tuổi.  

Theo luật pháp Séc, nếu người bố hoặc người mẹ là người Séc thì đứa trẻ sinh ra sẽ được nhận quốc tịch Séc. Nếu cả hai đều là người nước ngoài, họ phải làm đơn xin thị thực (visa) hoặc giấy phép cư trú cho đứa trẻ trong thời hạn hai tháng kể từ khi đứa trẻ chào đời. Thời gian đứa trẻ ở lại Séc dài hay ngắn tùy thuộc vào thời hạn của thị thực hoặc giấy phép cư trú của bố mẹ đứa trẻ./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Dable_PC_Detail_After_Related

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

Dable_PC_Footer
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
Dable_PC_Sidebar_Right_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close