Người Việt tại Pháp tiếp tục xuống đường phản đối Trung Quốc

VOV.VN - Cộng đồng người Việt ở một số TP như Toulouse, Grenoble tiếp tục xuống đường biểu tình phản đối Trung Quốc vào thứ Bảy, 25/5/2014.

Trước hành động ngang ngược của Trung Quốc hạ đặt dàn khoan Hải Dương 981 trái phép trên vùng biển của Việt Nam, tiếp sau những cuộc biểu tình của cộng đồng người Việt tại một số thành phố của Pháp như Paris, Montpellier… vào trung tuần tháng 5/2014, ngày thứ Bảy, 24/05/2014, người Việt ở Toulouse, Grenoble tiếp tục xuống đường tham dự mít tinh, tuần hành.

Tại  quảng trường Capitole ở trung tâm thành phố Toulouse, cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc đã diễn ra trên tinh thần đoàn kết, ôn hòa và tuân thủ pháp luật của nước sở tại. Đồng thời, thông qua biểu tình, đã đưa ra thông điệp và kêu gọi sự đồng tình của cộng đồng quốc tế về sự kiện Việt Nam phản đối chính quyền Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, luật biển UNCLOS 1982.

nguoi viet tai phap tiep tuc xuong duong phan doi trung quoc hinh 1
Tại  quảng trường Capitole trung tâm TP Toulouse, cuộc biểu tình phản đối Trung Quốc đã diễn ra trên tinh thần đoàn kết, ôn hòa và tuân thủ pháp luật của nước sở tại.

Trước đó, Thông tin về cuộc mít tinh này đã được thông báo trong cộng đồng người Việt với nội dung: “Trước hành động xâm phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam của nhà cầm quyền Trung Quốc; Đáp ứng yêu cầu của nhiều người Việt Nam đang sống, lao động và học tập tại Toulouse, chúng tôi, một số cá nhân người Việt Nam, không mang danh bất cứ đảng phái, đoàn thể chính trị và tôn giáo nào tổ chức buổi mít tinh tại Palace Capitol, Toulouse. Thời gian bắt đầu lúc 14 giờ 30 phút, kết thúc vào 17 giờ, thứ Bảy, ngày 24 tháng 05 năm 2014. Buổi mít tinh này đã được sự đồng ý của của Chính quyền và Cảnh sát thành phố Toulouse…”  Đồng thời, Ban tổ chức đã đưa ra một số Quy định: 1/Người tham gia biểu tình tuyệt đối tuân thủ pháp luật của Pháp. Giữ thái độ ôn hòa, lịch sự vì hình ảnh đất nước, con người Việt Nam. 2/ Sử dụng trang phục lịch sự. 3/Không sử dụng cờ, banderol khác với quy định của Ban tổ chức (trong cuộc mít tinh này chỉ sử dụng cờ Việt Nam (cờ đỏ sao vàng), cờ Pháp, cờ Liên hiệp châu Âu-PV)…

Tham gia trong Ban tổ chức "Tự nguyện" là những sinh viên đang học ở Toulouse, những cựu sinh viên Toulouse, có người đang làm luận án Thạc sĩ, Tiến sĩ. Họ đều rất nhiệt tình, tâm huyết, không quản khó khăn, bỏ không ít công sức, thời gian, tự đứng ra chi tiền để lo sắm các thứ và vận động mọi người và các hội cùng tham dự cũng như đứng ra xin phép nhà cầm quyền và cảnh sát TP Toulouse tổ chức mít tinh. Để chuẩn bị sẵn những lá cờ, những khẩu hiệu theo quy định đã để ra, các bạn trẻ đã phải đi chặt trúc, những gốc tre nhỏ để làm cán cờ. Các bạn còn liên hệ với bạn bè ở các thành phố khác như Montpellier, Strasbourg v.v... để gửi cờ Việt Nam và áo phông có in hình cờ Việt Nam đến cho Toulouse...

Vì là dịp cuối tuần nên sự kiện này đã thu hút đông đảo người tham gia bao gồm kiều bào, du học sinh VN đang sinh sống và học tập tại thành phố cùng nhiều bạn bè quốc tế. Gần như đa số người Việt ở Toulouse đã có mặt trên quảng trường Capitole ngày này, trong đó có cả những người từ chế độ Việt Nam Cộng hòa cũ sang đây. Tất cả mọi người Việt đều rất hòa thuận, vui vẻ, thể hiện tình yêu đất nước. Trong số đó có những cụ ông tuổi đã ngoài 70, 80. Có cả những bạn nữ mới sinh em bé được 10 ngày cũng đi biểu tình cùng với ba mẹ.

Sự quan tâm của bạn bè Pháp và quốc tế đối với cuộc biểu tình của người Việt ở bất kỳ TP nào ở Pháp cũng rất lớn. Họ đến tận nơi để chứng kiến cùng tham gia biểu tình. Trong số người nước ngoài tới với cuộc tuần hành ở Toulouse này có cả người Trung Quốc. Theo những người tham gia biểu tình, hàng nghìn tờ rơi được in bằng tiếng Pháp để giải thích về các sự kiện đã được phát hết ngay trong những phút đầu. Một số người ở cách Toulouse cả trăm km cũng lái xe đến để cùng tham dự. 

Các khẩu hiệu thể hiện tinh thần dân tộc, tấm lòng luôn hướng về quê hương đất nước và sự yêu chuộng hòa bình của những người con đất Việt. Các khẩu hiệu được viết bằng nhiều thứ ngữ: tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Việt như “We urge China to Respect UNCLOS 1982”, “Nous aimons la paix”, “Nous voulons la paix”, “Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng UNCLOS 1982 và rút HD 981 ra khỏi vùng EEZ của Việt Nam” hay “Ủng hộ giải pháp hòa bình cho vấn đề biển Đông”… đã được giương cao và được mọi người hô vang trên đường phố. Điều đặc biệt là sau các bài phát biểu và hô khẩu hiệu, có cả những người bạn Pháp xin lên phát biểu tình cảm dành cho người Việt Nam!

Và có lẽ, hiếm khi nào, cờ Việt Nam rợp trời trên Quảng trường Capitole, trước Tòa Thị Chính của Toulouse. Những lá cờ phấp phới tung bay và được phất trên tay những người Việt và bạn bè nước ngoài cùng tham gia biểu tình! Nhiều em nhỏ tuy chưa ý thức được điều tham gia ngày hôm nay và cũng không hiểu tại sao các em lại được bố mẹ đưa đến chỗ đông người và rực màu cờ đỏ như thế này, nhưng chúng đều hứng khởi, phất cao những lá cờ Việt Nam xinh xắn cùng người lớn. Những bài hát về Việt Nam được vang lên làm rộn rã lòng người. Và khi những bài hát vang lên, nhiều người Việt Nam đã trào nước mắt và hòa vang giọng hát cùng nhau.

Chị Trần Hạnh đang sống ở Toulouse cho biết: “Lúc đầu nghe loang thoáng sẽ có biểu tình của người Việt, tôi cũng hơi e ngại, sau rồi hiểu về ý nghĩa của hoạt động này nên tôi tham gia đi luôn. Cảm động nhất là lúc mở nhạc Việt Nam. Khi ca khúc Bonjour Vietnam - do ca sĩ Quỳnh Anh cất lên, tim tôi như thắt lại, hai mắt cay xè... Ở đây mọi người đi biểu tình rất ôn hoà và dễ thương. Thật tiếc là chồng và con tôi bận đi làm và đi học nên không tham gia được.”

Những cuộc biểu tình, tuần hành tại Toulouse và ở các thành phố khác trên khắp nước Pháp, cũng như ở nhiều nước thế giới đã góp thêm vào tiếng nói chung của cả dân tộc phản đối hành động xâm lược của Trung Quốc. Điều này, một lần nữa thể hiện sự đoàn kết một lòng của tất cả người dân đất Việt, và khẳng định sự chính nghĩa của Việt Nam trong việc bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ!

Một số hình ảnh cuộc biểu tình của Cộng đồng người Việt tại Toulouse, Pháp:

nguoi viet tai phap tiep tuc xuong duong phan doi trung quoc hinh 2
Thông qua biểu tình, đã đưa ra thông điệp và kêu gọi sự đồng tình của cộng đồng quốc tế về sự kiện Việt Nam phản đối chính quyền Trung Quốc vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế, luật biển UNCLOS 1982.

nguoi viet tai phap tiep tuc xuong duong phan doi trung quoc hinh 3
Hiếm khi nào cờ Việt Nam rợp trời trên Quảng trường Capitole, trước Tòa Thị Chính của Toulouse.

nguoi viet tai phap tiep tuc xuong duong phan doi trung quoc hinh 4
Thông tin và Quy định về biểu tình được đăng trên trang cá nhân của một số người Việt tại Toulouse!

nguoi viet tai phap tiep tuc xuong duong phan doi trung quoc hinh 5
Mẹ và con cùng xuống đường với trang phục áo dài đỏ, vàng - màu cờ của Việt Nam.

nguoi viet tai phap tiep tuc xuong duong phan doi trung quoc hinh 6

3 thế hệ cùng đi biểu tình!


nguoi viet tai phap tiep tuc xuong duong phan doi trung quoc hinh 7
Tuy chưa ý thức được việc tại sao lại có mặt ngày hôm nay ở chỗ đông người và rực màu cờ đỏ này, nhưng
các em đều hào hứng phất cao những lá cờ Việt Nam xinh xắn cùng người lớn.

nguoi viet tai phap tiep tuc xuong duong phan doi trung quoc hinh 8
Có khá nhiều cụ già tuổi 70-80 tham gia biểu tình.

nguoi viet tai phap tiep tuc xuong duong phan doi trung quoc hinh 9
Nhiều em nhỏ được cha mẹ đưa đi biểu tình cùng ngày hôm nay giương cao những khẩu hiệu thể hiện tình yêu hòa bình....

nguoi viet tai phap tiep tuc xuong duong phan doi trung quoc hinh 10
Rất đông phụ nữ Việt Nam tham gia biểu tình tại Toulouse đều rất hứng khởi.

nguoi viet tai phap tiep tuc xuong duong phan doi trung quoc hinh 11
Các bạn trẻ giải thích cho những người Pháp về cuộc biểu tình!

nguoi viet tai phap tiep tuc xuong duong phan doi trung quoc hinh 12
Tinh thần yêu nước ở Toulouse rất cao!

nguoi viet tai phap tiep tuc xuong duong phan doi trung quoc hinh 13
Người bạn Pháp mặc áo caro này có mặt từ 2h15 cho đến khi kết thúc biểu tình và phất cờ rất nhiệt tình!

nguoi viet tai phap tiep tuc xuong duong phan doi trung quoc hinh 14
"No more war"!

nguoi viet tai phap tiep tuc xuong duong phan doi trung quoc hinh 15
Ban tổ chức "Tự nguyện" đã làm việc rất nhiệt tình, không quản khó khăn, bỏ không ít công sức, thời gian, tự đứng ra chi tiền để lo sắm các thứ và vận động mọi người và các hội cùng tham dự. Từ nơi đây đã vang lên nhưng bài hát về Việt Nam đầy tự hào!

nguoi viet tai phap tiep tuc xuong duong phan doi trung quoc hinh 16

Nhiều bạn bè Pháp và quốc tế đã cùng tham gia biểu tình với người Việt tại Toulouse.

Vũ Bích Ngọc/VOV online Theo lời kể của chị T.H. Ả: từ FB của chị T.H
Video đang được xem nhiều
Ảnh: Sức mạnh đáng gờm của tàu khu trục Sejong Đại đế
VOV.VN - Sejong Đại đế hay còn được biết đến với tên gọi DDH-III hiện là lớp khu trục hạm hiện đại và lớn nhất của Hải quân Hàn Quốc.
VOV_AllPage