Phát huy nguồn lực quý báu của người Việt Nam ở nước ngoài

Phát huy nguồn lực quý báu của người Việt Nam ở nước ngoài

VOV.VN - Cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài đã và đang có những đóng góp không nhỏ vào quá trình phát triển kinh tế - xã hội của đất nước.

Theo chia sẻ của ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài bên lề Hội nghị Ngoại giao lần thứ 30 đang diễn ra tại Hà Nội, với đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước mở cửa, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, thời gian vừa qua, số lượng kiều bào ngày càng về nước đầu tư kinh doanh nhiều hơn.

phat huy nguon luc quy bau cua nguoi viet nam o nuoc ngoai hinh 1
Ông Lương Thanh Nghị, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài.

Tính đến nay đã có có gần 3.000 dự án với tổng số vốn gần 4 tỷ USD được đầu tư ở 45 tỉnh, thành phố trên cả nước. Những dự án của kiều bào đã và đang mang lại giá trị kinh tế rất lớn, đồng thời tạo rất nhiều công ăn việc làm cho người dân ở trong nước, đóng góp vào sự phát triển chung về kinh tế xã hội của đất nước.

Bên cạnh đó, lượng kiều hối của kiều bào ở nước ngoài gửi về cũng có xu hướng ngày càng tăng. Trong 2016 và 2017 theo con số của Ngân hàng Thế giới, kiều hối của người Việt Nam ở nước ngoài gửi về tổng cộng khoảng 25 tỷ USD. Đặc biệt khoảng 60% kiều hối gửi về được đầu tư vào sản xuất kinh doanh, đóng góp rất lớn vào phát triển kinh tế xã hội của đất nước.

Theo Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh, với bản chất cần cù và chịu khó, nhiều lao động Việt Nam trước đây được cử sang Liên Xô quyết định ở lại, học tập, làm ăn đã tích lũy được một khoản tiền để có thể đầu tư trở lại quê hương.

Hiện nay có nhiều người Việt Nam tuy vẫn đang sinh sống ở nước Nga nhưng đã đầu tư vào Việt Nam để phát triển các tổ hợp du lịch, khách sạn, khu nghỉ dưỡng ở Phú Quốc, Khánh Hòa, Đà Nẵng...

“Với sự phát triển năng động của 2 nước, đặc biệt với việc Việt Nam tham gia hiệp định thương mại tự do liên minh quốc tế Á – Âu mà nước Nga là thanh viên chủ chốt, tôi tin rằng ngày càng có nhiều người  Việt Nam, không những là định cư, làm ăn hiệu quả ở nước Nga mà còn có điều kiện đầu tư vào Việt Nam”, ông Ngô Đức Mạnh nhận định.

phat huy nguon luc quy bau cua nguoi viet nam o nuoc ngoai hinh 2
Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh.

Từ sau Hội nghị Ngoại giao 29 năm 2016, chúng ta đã đi được một nửa chặng đường trong việc thực hiện Chương trình hành động của Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị khóa IX về công tác người Việt Nam ở nước ngoài giai đoạn 2016-2020.

Có thể thấy, hai năm tuy không dài, nhưng công tác này đã đạt được những chuyển biến rõ rệt, đem lại nhiều thành công, đột phá mới, góp phần thu hút, phát huy mạnh mẽ mọi nguồn lực cho công cuộc xây dựng và phát triển đất nước.

Phát huy nguồn lực quý báu

Và để tiếp tục thu hút, phát huy nguồn lực của kiều bào đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Lương Thanh Nghị cho biết, Ủy ban luôn tranh thủ sự đóng góp của các trí thức khoa học trẻ Việt Nam từ các tổ chức như: Hội chuyên gia khoa học Việt Nam toàn cầu, Nhóm sáng kiến Việt Nam ở Mỹ, nhóm Việt Challenge ở Mỹ... Một số nhà khoa học đã về nước tìm hiểu, từ đó cung cấp những thông tin rất hữu dụng cho các cơ quan trong nước tham khảo.

Cuối năm 2017, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã phối hợp với Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Diễn đàn khởi nghiệp nhằm kết nối các bạn trẻ Việt Nam đang khởi nghiệp ở trong nước với các bạn trẻ ở nước ngoài. Diễn đàn này được tổ chức tại San Francisco, Mỹ, ngay tại thung lũng Silicon nơi tập trung rất nhiều bạn trẻ Việt Nam đang làm việc.

Tháng 6/2018 vừa qua, Ủy ban tiếp tục tổ chức chương trình này tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây là cơ hội rất tốt nhằm tạo điều kiện cho các bạn trẻ Việt Nam ở nước ngoài gắn kết với trong nước, kết nối với giới khởi nghiệp trẻ và các cơ quan quản lý ở trong nước, từ đó tạo sự hài hòa, thấu hiểu lẫn nhau.

Ông Lương Thanh Nghị cho rằng qua những diễn đàn này, các địa phương và các cơ quan ở trong nước thu thập được nhiều thông tin để từ đó xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp hiệu quả, thu hút được nhiều bạn trẻ đang sinh sống làm việc ở nước ngoài về nước tham gia.

Theo ông Lương Thanh Nghị, một trong những trọng tâm của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài là thu hút sự đóng góp của các bạn trẻ người Việt ở nước ngoài. Hiện nay, có khoảng 130.000 sinh viên Việt Nam đang sinh sống và học tập tại nước ngoài, là nguồn nhân lực quý báu trong tương lai.

Vừa qua, Ủy ban đã tổ chức một số hoạt động gặp gỡ và kết nối xây dựng một mạng lưới kiều bào trẻ về nước lập nghiệp. Ông Lương Thanh Nghị bày tỏ hy vọng trong thời gian tới, đây sẽ là một lực lượng nhân lực rất quan trọng cho sự phát triển của Việt Nam./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_BEFORE_TIEU_DIEM
Loading...

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close