Ra mắt Hội đồng hương tỉnh Quảng Ninh tại Cộng hòa Séc

VOV.VN - Sau quá trình chuẩn bị rất dài, Hội đồng hương Quảng Ninh ở Séc đã ra đời, đáp ứng lòng mong mỏi của bà con Việt kiều tại đây.

Tối 24/11, tại Trung tâm tổ chức sự kiện Hoàng Thành ở thủ đô Praha đã diễn ra buổi giao lưu gặp gỡ và lễ ra mắt của Hội đồng hương tỉnh Quảng Ninh tại Cộng hòa Séc.

le ra mat hoi dong huong tinh quang ninh tai cong hoa sec hinh 1
Ban chấp hành lâm thời Hội đồng hương Quảng Ninh tại CH Séc ra mắt.

Tham dự buổi giao lưu có Đại sứ Việt Nam tại Cộng hòa Séc Hồ Minh Tuấn, lãnh đạo Liên hiệp hội người Việt Nam tại châu Âu, Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc và khoảng 200 bà con quê Quảng Ninh đang sinh sống, học tập và làm việc tại Cộng hòa Séc. Nhân dịp này, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Đức Long cũng đã gửi thư và lẵng hoa chúc mừng.

Phát biểu tại sự kiện, ông Nguyễn Duy Nhật – Chủ tịch lâm thời Hội đồng hương Quảng Ninh tại Cộng hòa Séc nhấn mạnh trải qua một quá trình rất dài để chuẩn bị cũng như tìm hiểu những ý nguyện của bà con quê hương Quảng Ninh, Hội đồng hương Quảng Ninh tại Cộng hòa Séc chính thức được thành lập.

Mục đích và mong muốn duy nhất của hội là quy tụ và tạo sân chơi cho bà con tới gặp gỡ, giao lưu, tăng cường tình đoàn kết, giúp đỡ nhau trong cuộc sống cũng như trong học tập, lao động và đặc biệt là hướng về quê hương, đất nước.

Ông Nhật cho biết do mới thành lập nên hội sẽ từng bước kiện toàn bộ máy lãnh đạo, tập hợp bà con quê Quảng Ninh, tăng cường giao lưu với các hội đoàn và có nhiều hoạt động hiệu quả thiết thực cho bà con.

“Chúng tôi quan tâm đến thế hệ thứ 2, xây dựng quỹ khuyến học để làm sao hỗ trợ các gia đình và các cháu có điều kiện chưa thuận lợi, giúp các cháu đáp ứng nhu cầu học tập của mình. Ngoài ra, chúng tôi sẽ xây dựng Câu lạc bộ phụ nữ để chị em học hỏi cách nuôi dạy con cái, nữ công gia chánh trong gia đình, tạo điều kiện cho các gia đình gần gũi nhau hơn”- ông Nhật nói.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Việc ra đời của Hội đồng hương Quảng Ninh đã đáp ứng được lòng mong mỏi của những người con vùng đất mỏ bởi đã nhiều thập kỷ nay họ chưa có một ngôi nhà chung tập hợp những người cùng quê sống xa Tổ quốc tới sinh hoạt, chia ngọt, sẻ bùi.

le ra mat hoi dong huong tinh quang ninh tai cong hoa sec hinh 2
Một tiết mục văn nghệ chào mừng thành lập Hội đồng hương Quảng Ninh.

Chị Trần Diệu Minh, một người con đất mỏ định cư tại Cộng hòa Séc trên 30 năm, chia sẻ: “Thực ra ở bên này có rất nhiều hội đồng hương như Hội đồng hương Hải Dương, Hội đồng hương Thái Bình... nhưng Hội đồng hương Quảng Ninh chưa có. Cho nên người Quảng Ninh chúng tôi rất mong mỏi có một hội đồng hương để phục vụ mong muốn của bà con Quảng Ninh đến gần nhau hơn, chia sẻ về công việc làm ăn, buôn bán, tâm tư nguyện vọng của tất cả mọi người, hướng về quê hương đất nước.”

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Đánh giá cao việc ra đời của Hội đồng hương Quảng Ninh, đại diện Đại sứ quán Việt Nam và Trung ương Hội người Việt Nam tại Cộng hòa Séc đề nghị hội tiếp tục đoàn kết cùng với các hội đoàn người Việt khác xây dựng cộng đồng người Việt vững mạnh, gắn kết với chính quyền địa phương nơi sinh sống và là cầu nối thúc đẩy quan hệ giữa Việt Nam và Cộng hòa Séc.

Người Quảng Ninh sang sinh sống và làm việc tại Cộng hòa Séc từ những năm 70 của thế kỷ trước. Ước tính hiện có khoảng 400 người con quê Quảng Ninh sống rải rác tại khắp các địa phương của Séc. Trong những năm qua, họ luôn chấp hành tốt luật pháp sở tại, sống ổn định và có nhiều đóng góp cho quê hương, trong đó có hợp tác giữa tỉnh Quảng Ninh và tỉnh Karlovy Vary của Séc./.

Văn Huy/VOV-Praha
PC_Article_AfterShare_1
PC_Detail_Footer_470_2
PC_Detail_SponsorLink

Tags :

Việt kiều bà con người Việt Séc hội đồng hương Quảng Ninh

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
HLV U23 Indonesia có hành động đẹp với U23 Việt Nam
VOV.VN - HLV Indra Sjafri của U23 Indonesia bất ngờ khích lệ tinh thần của U23 Việt Nam sau trận đấu trên sân Mỹ Đình.
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2
GM_PC_ARTICLE_TREN_BINH_LUAN
VOV-left-160x600
VOV-right-160x600
VOV_BalloonAds