Tiệm phở Việt Nam ở Nepal
Thứ Năm, 10:36, 24/05/2012
Tiệm Sài Gòn Phở tọa lạc tại vị trí rất đắc địa: mặt tiền đường Lazimpat, đối diện khách sạn 5 sao Shangrila. Đây cũng được xem là khu ngoại giao bởi nó tập trung hầu hết các đại sứ quán nước ngoài ở thủ đô Kathmandu.
- Dạo chợ Đồng Xuân và Sapa ở xứ Tây
- Bếp Việt trời Âu
- Thủ tướng Đức Merkel ghé quán ăn Việt Nam
- Món ăn Việt chu du khắp nước Mỹ
Tại đây, tiệm ăn Sài Gòn Phở là một villa 3 tầng sơn màu ngói đậm trông rất ấm cúng, có sân rộng rãi để đậu cùng lúc khoảng 4 - 5 chiếc xe hơi và vài chục chiếc xe gắn máy (cần lưu ý rằng giá đất ở Kathmandu, thủ đô của Nepal khá đắt đỏ, các quán ăn, nhà hàng thường không có chỗ đậu xe hơi!).
Tiệm ăn Sài Gòn Phở ở thủ đô Kathmandu |
Chị Út cho biết: trong vòng năm đầu tiên chị khá khổ sở vì chuyện ăn uống không hợp khẩu vị. (Người dân Nepal không ăn các loại động vật hoang dã, các loại thịt lạ mang tính sơn hào hải vị. Chính vì thế món ăn Nepal rất giản dị, không có gì đặc biệt). Ở đây có các nhà hàng Trung Hoa, Nhật Bản, Hàn Quốc nhưng thường nêm nếm theo kiểu Nepal (không dùng đường, bột ngọt, bột nêm, chỉ có muối). Vốn con nhà nghề (gia đình chị Út có mấy nhà hàng ở Phnom Penh), chị đã bàn bạc với chồng kế hoạch mở một nhà hàng ăn Việt Nam, vừa kinh doanh nhưng nhất là được ăn món Việt thoải mái. Chồng chị Út là anh Naveen Saru, từng tốt nghiệp kỹ sư ngành công nghệ thông tin ở Mỹ nhưng cũng có máu kinh doanh nên lập tức đồng ý, thậm chí anh còn bỏ cả bằng cấp chuyên môn để ở nhà làm Managing Director (Giám đốc điều hành) giúp vợ. Anh Naveen Saru hiện còn là thành viên chủ chốt trong Ban vận động thành lập Hiệp hội Thương mại Nepal - Vietnam (Nepal - Vietnam Commerce Chamber). Có lần anh tâm sự rằng lần đầu thưởng thức món phở Việt Nam anh không thích cho thêm các loại rau thơm, nhưng sau đó "mãi rồi nghiện!”
Chủ tiệm "Sài Gòn Phở" Nguyễn Thị Út |
Được biết, tiệm ăn Sài Gòn Phở không phải là nhà hàng đầu tiên của vợ chồng chị Út. Năm ngoái họ đã từng thử nghiệm một nhà hàng Việt nhỏ mang tên Upstairs Café tọa lạc sát Đại sứ quán Mỹ ở Kathmandu. Nhà hàng này chỉ nằm ở tầng một của một căn nhà mặt tiền nên có tên Upstairs, chỉ có chừng 8 bàn nhưng xem ra cũng đủ sức thu hút các nhân viên đại sứ quán đến ăn. Cảm thấy bước đầu tương đối thành công, thế là hai vợ chồng chị bèn "thừa thắng xông lên” mở ngay tiệm ăn Sài Gòn Phở. Tiệm ăn mới mở vài tháng nay đã dần trở thành địa chỉ hàng đầu về ẩm thưc của người dân ở Kathmandu và thậm chí còn được giới thiệu trang trọng ở một số tờ báo địa phương./.