Vụ sát hại Kim Jong-nam:

Tòa án sẽ tiếp tục xét xử Đoàn Thị Hương vào ngày 30/5

VOV.VN - Tòa án Sepang đã ấn định ngày 30/5 xét xử tiếp vụ Đoàn Thị Hương bị buộc tội sát hại công dân Triều Tiên được cho là anh trai nhà lãnh đạo Kim Jong-un.

Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah bị truy tố theo Mục 302 của Bộ luật Hình sự Malaysia về tội sát hại người đàn ông mang quốc tịch Triều Tiên tên Kim Chol, được cho thực chất là Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Vụ việc xảy ra tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur ngày 13/2 vừa qua. Nếu bị kết tội, mức án nặng nhất mà 2 nghi phạm này phải chịu là tử hình.

Phóng viên Quang Trung đưa tin từ Malaysia

Phóng viên VOV có mặt trong phòng xét xử cho biết, phiên tòa ngày 13/4 chỉ kéo dài trong vòng 30 phút.

Sau khi lắng nghe Chủ tọa đọc cáo trạng và nghe phiên dịch lại, nghi phạm Đoàn Thị Hương cho biết cô hoàn toàn hiểu cáo trạng.

Tại phiên  tòa, các luật sư của Đoàn Thị Hương chỉ ra một số điểm bất hợp lý như trong vụ việc có 4 nghi phạm người nước ngoài khác có liên quan song những người này lại không có mặt tại phiên tòa.

Các luật sư biện hộ lập luận rằng chỉ có 2 người là Đoàn Thị Hương và Siti Aisyah thì không thể tự mình thực hiện vụ việc này và sự vắng mặt của 4 nghi phạm nước ngoài khiến cho khó có thể xác định ai là chủ mưu vụ việc.

toa an se tiep tuc xet xu doan thi huong vao ngay 30 thang 5 hinh 1
Đoàn Thị Hương được đưa đến tòa ngày 13/4. Ảnh AFP.

Bên cạnh đó, các luật sư biện hộ cũng không được xem các hình ảnh từ máy quay an ninh (CCTV).

Sau khi lắng nghe các luận điểm của luật sư, công tố viên đã yêu cầu có thêm 1 tháng rưỡi nữa để thu thập thêm chứng cứ, hoàn thiện hồ sơ.

Thẩm phán Harith Sham Mohamed Yasin đã ấn định ngày 30/5 tới sẽ tiến hành xét xử tiếp vì một số tài liệu liên quan chưa được hoàn thiện.

Trước đó, báo chí Malaysia cho rằng, nhiều khả năng vụ xét xử Đoàn Thị Hương sẽ được đưa lên Tòa án cấp cao Shah Alam. Tuy nhiên, với phán quyết này vụ việc sẽ vẫn tạm thời nằm ở tòa án Sepang.

Đoàn Thị Hương cảm thấy khá thoải mái tại phiên tòa lần này. Khi kết thúc phiên tòa, cô nhắn qua người của Liên đoàn Luật sư Việt Nam gửi lời chúc sức khỏe đến bố.

Tương tự như phiên sơ thẩm đầu tiên ngày 1/3 vừa qua, phiên tòa hôm nay (13/4) diễn ra trong bối cảnh an ninh được thắt chặt.

toa an se tiep tuc xet xu doan thi huong vao ngay 30 thang 5 hinh 2
Phóng viên vây kín cổng tòa án Sepang ngày 13/4.

Hai nghi phạm được đưa đến tòa riêng rẽ và được áp tải bởi 2 nhóm thuộc đội đặc nhiệm về tội phạm có tổ chức của Malaysia (Stafoc), với sự hỗ trợ của cảnh sát giao thông.

Đoàn xe đầu tiên đưa nghi phạm Đoàn Thị Hương đến trước, sau đó khoảng 10 phút là đoàn xe thứ hai đưa Siti Aisyah đến. Luật sư biện hộ cho Đoàn Thị Hương là Hisham Teh Poh Teik và Datuk Naran Singh cũng có mặt vài phút sau đó.

Phóng viên báo chí khó có thể tiếp cận được 2 nghi phạm vì họ được đưa ngay vào phòng xét xử và bị hạn chế tiếp xúc với truyền thông.

Cổng trước của tòa Sepang bị phóng viên bao vây. Mỗi hãng tin chỉ có 1 phóng viên được phép vào trong khuôn viên tòa án để chờ được vào trong phòng xét xử. Tuy nhiên, họ không được mang theo bất cứ túi xách hay tai nghe nào. Phía Việt Nam chỉ có 2 phóng viên được vào phòng xét xử, trong đó có phóng viên của VOV./.

Quang Trung-Xuân Hùng-Diệu Hương/VOV.VN

Bài liên quan

PC_Detail_Footer_470
Video đang được xem nhiều
Bất ngờ trước vẻ đẹp quyến rũ “chết người” của phụ nữ Gruzia
VOV.VN - Vẻ đẹp của phụ nữ tộc người Gruzia (ở vùng Kavkaz) hấp dẫn và đặc biệt đến mức nhận được lời ngợi khen của triết gia trứ danh người Đức Kant.
VOV-artice-160x600
VOV_AllPage
VOV-left-160x600
VOV_BalloonAds
x