Trao Huân chương hữu nghị cho Đại học Tổng hợp quốc gia Pyatigorsk

Trao Huân chương hữu nghị cho Đại học Tổng hợp quốc gia Pyatigorsk

VOV.VN - Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã trao tặng Nhà trường Huân chương Hữu nghị vì những đóng góp trong việc hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhiều thế hệ lưu học sinh.

Ngày 11/10, tại thành phố Pyatigorsk, Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga Ngô Đức Mạnh cùng đoàn công tác đã tham dự Lễ kỷ niệm 80 năm thành lập trường Đại học Tổng hợp quốc gia Pyatigorsk và trao tặng Huân chương hữu nghị của Đảng và Nhà nước ta cho Trường.

trao huan chuong huu nghi cho dai hoc tong hop quoc gia pyatigorsk hinh 1
Thay mặt Đảng và Nhà nước, Đại sứ Ngô Đức Mạnh trao tặng Huân chương Hữu nghị cho trường Đại học Tổng hợp quốc gia Pyatigorsk.

Tham dự lễ kỷ niệm có các đại diện của nhiều thế hệ lưu học sinh đã theo học tại đây như cựu Đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc Ngô Quang Xuân, cựu Đại sứ Việt Nam tại Kuwait Nguyễn Danh Sáo, cựu Tham tán Công sứ Việt Nam tại Kuwait Nguyễn Thị Bảo Tâm… cùng nhiều thầy cô giáo, các giáo sư tiến sĩ giảng dạy tại Học viện Ngoại giao Việt Nam, trường Đại học Hà Nội…

Tại lễ kỷ niệm, thay mặt Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Đại sứ Ngô Đức Mạnh đã trao tặng Nhà trường Huân chương Hữu nghị vì những đóng góp của trường trong việc hỗ trợ Việt Nam đào tạo nhiều thế hệ lưu học sinh, từ những năm 1968 đến nay. Từ mái trường với những tên gọi ban đầu là Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Pyatigorsk, Đại học Ngôn ngữ Pyatigorsk, nhiều thế hệ lưu học sinh Việt Nam, đã học tập và trưởng thành. Không ít người trong số đó giữ các chức vụ cấp cao của Đảng và Nhà nước Việt Nam.

trao huan chuong huu nghi cho dai hoc tong hop quoc gia pyatigorsk hinh 2
Nhiều thế hệ lưu học sing Việt Nam từng học tập tại trường về dự Lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập.

Phát biểu chào mừng tại buổi lễ, Đại sứ Ngô Đức Mạnh bày tỏ niềm vinh dự được tham dự sự kiện trọng đại này, được thay mặt Tổng Bí thư – Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng trao tặng giải thưởng nhà nước cao quý cho Đại học Tổng hợp quốc gia Pyatigorsk. Đại sứ nhấn mạnh, đối với Việt Nam, đây là sự giúp đỡ vô giá, đặc biệt khi nhà trường đã hỗ trợ đào tạo cho Việt Nam nhiều thế hệ giáo viên với trình độ nghiệp vụ cao, tận tâm với sự nghiệp trồng người tại Việt Nam. Đại sứ tin tưởng Nhà trường sẽ tiếp tục thành công hơn nữa trên chặng đường phát triển, bao gồm sự hợp tác trong sự nghiệp trồng người với Việt Nam.

Đại diện các thế hệ lưu học sinh từng học tập tại trường, cựu Đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc Ngô Quang Xuân đã bày tỏ niềm vui, sự cảm động khi một lần nữa lại được đứng dưới mái trường Đại học Tổng hợp quốc gia Pyatigorsk, chúc mừng các thầy cô sức khoẻ và thành công hơn nữa trong sự nghiệp trồng người, chúc cho tình hữu nghị Việt Nam – LB Nga phát triển bền vững và đạt những kết quả thực chất, trước hết trong quan hệ hợp tác giáo dục.

Trước đó, sáng cùng ngày, Đại sứ Việt Nam Ngô Đức Mạnh và đoàn công tác đã có buổi làm việc với Phó Thống đốc vùng Stavropol Alexander Boiko. Tham dự buổi làm việc còn có Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Pyatigorsk Nguyễn Khắc Thành. Tại buổi làm việc, Đại sứ Ngô Đức Mạnh và Phó Thống đốc Bôi-cô đều khẳng định mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa Việt Nam và LB Nga, trước hết trong các lĩnh vực kinh tế-thương mại và giáo dục.

trao huan chuong huu nghi cho dai hoc tong hop quoc gia pyatigorsk hinh 3
Đại sứ Ngô Đức Mạnh và đoàn công tác làm việc với Phó Thống đốc vùng Stavropol Alexander Boiko.

Đại sứ cũng đề nghị chính quyền địa phương tạo điều kiện thuận lợi để cộng đồng người Việt Nam tại Pyatigorsk sinh sống, làm việc và học tập theo pháp luật nước sở tại, cũng như được hoà nhập tốt nhất. Ông cho biết chủ trương của Đại sứ quán là thúc đẩy các mối quan hệ trực tiếp giữa các địa phương hai bên và đề nghị Phó Thống đốc xem xét, chọn lựa địa phương phù hợp của Việt Nam nhằm thiết lập và phát triển quan hệ đối tác hợp tác trực tiếp song phương. Phó Thống đốc Bôikô khẳng định sẽ xem xét đề nghị này.

trao huan chuong huu nghi cho dai hoc tong hop quoc gia pyatigorsk hinh 4
Đại sứ và đoàn công tác đã có buổi gặp mặt ấm áp với cộng đồng người Việt Nam tại Pyatigorsk.

Tối cùng ngày, Đại sứ và đoàn công tác đã có buổi gặp mặt ấm áp với cộng đồng người Việt Nam tại Pyatigorsk./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close