Việt kiều quyên góp xây dựng Khu tưởng niệm Chiến sỹ Gạc Ma

Việt kiều quyên góp xây dựng Khu tưởng niệm Chiến sỹ Gạc Ma

VOV.VN -Người Việt tại Ukraine luôn dõi theo những diễn biến phức tạp ở Biển Đông, ủng hộ các chính sách của Nhà nước ta trong bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Ngày 25/7, trong khuôn khổ những hoạt động kỷ niệm 69 năm Ngày thương binh liệt sỹ, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine tổ chức lễ tiếp nhận đóng góp của Cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine ủng hộ việc xây dựng Khu tưởng niệm Chiến sỹ Gạc Ma.

Tham dự lễ tiếp nhận có Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Minh Trí và toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, đại diện lãnh đạo các hội đoàn người Việt tại các tỉnh, thành phố Ukraine.

Phát biểu tại buổi lễ, Đại sứ Nguyễn Minh Trí bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc các anh hùng liệt sỹ, các thương binh, bệnh binh.

Đại sứ ca ngợi tấm gương hy sinh anh dũng của 64 chiến sỹ ta tại đảo đá Gạc Ma ngày 14/3/1988 và nhấn mạnh việc xây dựng Khu tưởng niệm Chiến sỹ Gạc Ma nhằm tạo lập một không gian thiêng liêng để gia đình, thân nhân và đồng bào cả nước thăm viếng, tri ân các anh hùng liệt sỹ, những người không tiếc xương máu cho sự nghiêp bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc trên Biển Đông, đồng thời tiếp tục góp phần giáo dục bồi đắp cho các thế hệ sau tinh thần yêu nước, ý chí bất khuất, quật cường của dân tộc Việt Nam trong bảo vệ độc lập, chủ quyền của đất nước.

Đại sứ đánh giá cao và cảm ơn sâu sắc nghĩa cử cao đẹp của Cộng đồng người Việt tại Ukraine.

Mặc dù còn gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống hiện nay, nhưng Cộng đồng người Việt đã tích cực hưởng ứng lời kêu gọi của Đảng ủy, Đại sứ quán quyên góp ủng hộ xây dựng Khu tưởng niệm Chiến sỹ Gạc Ma, thiết thực góp phần vào sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

Việc làm cao cả này thể hiện tình cảm “uống nước, nhớ nguồn”, luôn hướng về quê hương, đất nước và trách nhiệm của những người con ở xa Tổ quốc, tiếp thêm sức mạnh cho các chiến sỹ và bà con ngư dân ta ở nơi “đầu sóng, ngọn gió” đang hàng ngày, hàng giờ bảo vệ từng tấc đất, vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc ở Biển Đông.

Cũng nhân dịp này, Đại sứ thông tin tới bà con cộng đồng về những diễn biến phức tạp mới đây trên Biển Đông.

Đại sứ khẳng định: Việt Nam có đầy đủ cơ sở pháp lý và bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Trường Sa và Hoàng Sa.

Việt Nam phản đối và yêu cầu phía Trung Quốc chấm dứt ngay các hành động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam.

Việt Nam chủ trương giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, bao gồm các tiến trình ngoại giao và pháp lý theo quy định của pháp luật quốc tế, trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển (UNCLOS) 1982, góp phần duy trì hòa bình và ổn định trong khu vực.

Trên tinh  thần đó, Việt Nam hoan nghênh Phán quyết ngày 12/7/2016  của Tòa án Thường trực Quốc tế tại La Hay (PCA) trong vụ kiện của Phillippines đối với Trung Quốc. Theo đó, PCA bác bỏ các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc ở Biển Đông.

Cũng trong khuôn khổ buổi lễ này, đông đảo bà con cộng đồng và cán bộ, nhân viên Đại sứ quán đã hết sức xúc động khi được xem lại những ký ức hào hùng về trận hải chiến bảo vệ chủ quyền tại đảo đá Gạc Ma, đặc biệt là hình ảnh 64 chiến sỹ hy sinh anh dũng để bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc.

Đại diện lãnh đạo các hội đoàn người Việt tại Ukraine bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã hy sinh thân mình trong sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước và cho biết cộng đồng ta luôn dõi theo những diễn biến phức tạp ở Biển Đông hiện nay, ủng hộ các chính sách của Nhà nước ta trong bảo vệ chủ quyền biển đảo và sẵn sàng đóng góp sức mình cho sự nghiệp này trong thời gian tới.

Ông Ngô Văn Hải, Việt kiều ở thành phố Chernovsy, đã phát biểu về những ấn tượng sâu sắc của mình trong chuyến đi thăm Trường Sa mới đây và hứa sẽ tiếp tục đóng góp sức mình nhằm động viên các chiến sỹ và ngư dân ta trong sự nghiệp bảo vệ biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

Qua buổi lễ, Đại sứ quán đã nhận được số tiền tương đương với 164 triệu đồng Việt Nam, là tiền đóng góp của tập thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán cùng gia đình và của bà con cộng đồng ta trên khắp Ukraine.

Toàn bộ số tiền quyên góp này sẽ được chuyển tới các cơ quan chức năng của Việt Nam trong thời gian sớm nhất./.

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_1
GM_PC_ARTICLE_MIDDLE_2

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close