Ngắm nhìn ngôi nhà mái bổi "độc, lạ" còn sót lại tại Ninh Bình

Ngắm nhìn ngôi nhà mái bổi “độc, lạ” còn sót lại tại Ninh Bình

VOV.VN - Về Kim Sơn (Ninh Bình) ngoài thăm thú nhiều danh lam thắng cảnh bạn còn có cơ hội ngắm nhìn những ngôi nhà mái bổi độc đáo sót lại.
ngam nhin ngoi nha mai boi "doc, la" con sot lai tai ninh binh hinh 1
Về thăm vùng đất miền biển Kim Sơn (Ninh Bình) ngoài những ngôi nhà kiên cố hiện đại mọc lên san sát thì vẫn còn những ngôi nhà cấp 4 lợp mái bổi còn sót lại rất độc đáo.
ngam nhin ngoi nha mai boi "doc, la" con sot lai tai ninh binh hinh 2
Ngôi nhà có mái rất độc đáo này nằm ở xã Đồng Hướng, huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình. Ngôi nhà được xây dựng từ năm 1958, mái nhà này được lợp bổi (cói có sẵn ở địa phương).
ngam nhin ngoi nha mai boi "doc, la" con sot lai tai ninh binh hinh 3
Những ngôi nhà lợp mái bổi còn sót lại như thế này ở Kim Sơn được làm từ vật liệu chủ yếu là cói hoặc rạ, độ dày từ 30cm cho đến tận 70cm.
ngam nhin ngoi nha mai boi "doc, la" con sot lai tai ninh binh hinh 4
Nóc mái có những ụ cói nhỏ được bện chặt vào xà nhà để giữ chặt mái, vừa để đảm bảo an toàn mỗi khi gió bão và cũng là để trang trí cho ngôi nhà.
ngam nhin ngoi nha mai boi "doc, la" con sot lai tai ninh binh hinh 5
Ngôi nhà cấp 4 lợp mái bổi này được chủ nhà cũng như nhiều người dân cho biết rất ấm về mùa đông và mát mẻ về mừa hè, lưu giữ lại những kỷ niệm, nét truyền thống.
ngam nhin ngoi nha mai boi "doc, la" con sot lai tai ninh binh hinh 6
Cũng theo người dân, mái bổi này có độ bền lên đến 30 năm, chi phí thấp nên họ vẫn thấy sự tối ưu cần thiết khi giữ lại.
ngam nhin ngoi nha mai boi "doc, la" con sot lai tai ninh binh hinh 7
Những ngôi nhà cấp 4 này có kiểu kiến trúc rất đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc Bộ, bên trong ngôi nhà là hệ thống rui, mè, bằng gỗ được cố định vô cùng chắc chắn.
ngam nhin ngoi nha mai boi "doc, la" con sot lai tai ninh binh hinh 8
Từ kèo, cột cho đến khung nhà đều được làm từ những cây gỗ to nguyên khối vô cùng chắc chắn cộng với mái bổi tạo ra không khí mát mẻ về mùa hè và ấm áp về mùa đông.
ngam nhin ngoi nha mai boi "doc, la" con sot lai tai ninh binh hinh 9
Bên trong, trên các thanh cột gỗ được chạm khắc tinh xảo thể hiện ngôi nhà cấp 4 này có từ rất lâu và vẫn giữ được những nét truyền thống cho đến ngày nay. Những ngôi nhà được giữ lại này là một nét văn hóa độc đáo hiếm hoi còn lưu giữ được ở vùng quê miền biển này.

Mọi thông tin, bài viết cộng tác của độc giả cho chuyên mục Đời sống có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ: doisongvov.vn@gmail.com
GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close