Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 15 thẩm phán tòa tối cao

Chủ tịch nước trao quyết định bổ nhiệm 15 thẩm phán tòa tối cao

VOV.VN - Đây là chức danh tư pháp cao nhất của ngành tòa án, thực hiện thắng lợi chức năng, nhiệm vụ của tòa án nhân dân được Hiến pháp quy định.

Chiều 31/7, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang - Trưởng ban chỉ đạo cải cách tư pháp Trung ương đã trao quyết định bổ nhiệm thẩm phán Tòa án Nhân dân Tối cao cho 15 đồng chí.

Đây là chức danh tư pháp cao nhất của ngành tòa án nhân dân, có nhiệm vụ thực hiện thắng lợi chức năng, nhiệm vụ của tòa án nhân dân được Hiến pháp, pháp luật quy định, trong đó có nhiệm vụ cải cách tư pháp trong những năm tới.

chu tich nuoc trao quyet dinh bo nhiem 15 tham phan toa toi cao hinh 1
Chủ tịch nước trao quyết định cho các thẩm phán (Ảnh: TTXVN)

Trao quyết định và chúc mừng các thẩm phán được nhận chức danh cao quý, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang khẳng định, đây là niềm vinh dự lớn lao của mỗi đồng chí thẩm phán, là niềm vui chung của toàn ngành nhưng kèm theo đó là trách nhiệm hết sức nặng nề.

Đặc biệt với những quy định tại Hiến pháp 2013 và quy định của Luật tổ chức Tòa án nhân dân mới, Chủ tịch nước mong muốn và tin tưởng các thẩm phán nhận thức đầy đủ và sâu sắc về vị thế mới của tòa án nhân dân, về trách nhiệm và quyền hạn của người thẩm phán và của Hội đồng thẩm phán.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, yêu cầu đầu tiên đối với người thẩm phán là phải tuân thủ pháp luật, không thiên lệch, hết sức công tâm có bản lĩnh vững vàng, tinh thông nghiệp vụ.

Tòa án là cơ quan duy nhất được nhân danh Nhà nước để đưa ra những quyết định, phán xét về hành vi của một người bị truy tố là có tội hay không có tội, do vậy quyết định của tòa án có ảnh hưởng trực tiếp đến quyền và lợi ích hợp pháp của các bên đương sự.

chu tich nuoc trao quyet dinh bo nhiem 15 tham phan toa toi cao hinh 2
Chủ tịch nước trao quyết định cho các thẩm phán (Ảnh: TTXVN)

Do đó, người thẩm phán phải luôn hoàn thiện mình cả về trình độ chuyên môn và đạo đức nghề nghiệp, xứng đáng là chỗ dựa vững chắc của nhân dân mỗi khi có việc cần đến sự phán xử.

Chủ tịch nước cho rằng, Tòa án Nhân dân Tối cao, Hội đồng Thẩm phán của Tòa án nhân dân Tối cao có vị trí đặc biệt quan trọng, được ví như bộ não của tòa án. Vì vậy, bên cạnh công việc chuyên môn, lãnh đạo ngành cần quan tâm công tác tổ chức, củng cố bộ máy xây dựng đội ngũ cán bộ, thẩm phán tòa án các cấp trong sạch, vững mạnh, đảm bảo đáp ứng được yêu cầu phục vụ nhân dân, phụng sự Tổ quốc.

Cũng tại buổi lễ, đại diện các thẩm phán vừa được bổ nhiệm đã bày tỏ cảm ơn sự quan tâm và tin tưởng của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân trong quá trình phấn đấu, tu dưỡng.

Các thẩm phán cũng nêu rõ quyết tâm rèn luyện phẩm chất chính trị và chuyên môn, nâng cao tính gương mẫu "phụng công, thủ pháp, chí công vô tư" của người thẩm phán, xây dựng hệ thống pháp luật, giữ vững niềm tin của nhân dân đối với cơ quan thực hiện quyền công lý./.

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN