Hà Giang kỷ luật vợ Chủ tịch tỉnh nhờ nâng điểm thi cho người thân

VOV.VN-Bà Nguyễn Thị Nga, chuyên viên Sở Tài chính, vợ Chủ tịch tỉnh Hà Giang, bị Đảng ủy khối cơ quan doanh nghiệp kỷ luật do liên quan đến vụ nâng điểm thi.

Ngày 25/10, đại diện Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Hà Giang cho biết, cách đây vài ngày, Đảng ủy Khối cơ quan-doanh nghiệp tỉnh ra quyết định kỷ luật đối với bà Nguyễn Thị Nga, chuyên viên Sở Tài chính, vợ ông Nguyễn Văn Sơn, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang.

"Đảng ủy khối cơ quan - doanh nghiệp tỉnh Hà Giang quyết định kỷ luật với hình thức Khiển trách đối với bà Nguyễn Thị Nga", vị đại diện cho hay.

Ngày 23/10, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cử đoàn công tác làm việc với tỉnh Hà Giang, trong đó có nội dung rà soát, kiểm tra các cán bộ, đảng viên liên quan đến vụ gian lận điểm trong kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại tỉnh này. Trong số cán bộ liên quan có bà Nguyễn Thị Nga.

Trụ sở Sở Tài chính tỉnh Hà Giang, nơi bà Nguyễn Thị Nga làm việc. 

 Vi phạm của bà Nga được phát hiện mới đây khi cơ quan chức năng tỉnh Hà Giang tổ chức kiểm điểm bà Triệu Thị Chính - nguyên Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Giang.

Viện Kiểm sát công bố hàng loạt tin nhắn giữa bà Nga với bị cáo Triệu Thị Chính, theo đó bà Nga nhờ giúp đỡ cháu trong kỳ thi 2018. 

Vợ Chủ tịch UBND tỉnh Hà Giang nhắn tin cho bị cáo Chính với nội dung: "Bạn à, mình là Nga ở Sở Tài chính, mình có đứa cháu vừa thi 12. Bạn giúp mình với nhé".

Bà Chính hồi đáp: "Em sẽ cố gắng xem xét môn tự luận. Khó khăn lắm chị ạ, thương các cháu Hà Giang mình nhưng quy chế chặt chẽ, lại chấm bằng máy nữa nên không thể làm gì được, có gì chị thông cảm cho em nhé".

Việc bà Nga nhắn tin nhờ vả nâng điểm cho người thân vi phạm vào những điều đảng viên không được làm. Tuy nhiên, bà Nga không nằm trong danh sách hơn 170 người làm chứng, người liên quan đến vụ án gian lận thi cử THPT Quốc gia 2018 tại Hà Giang.

Sau khi danh sách xem xét kỷ luật 151 Đảng viên liên quan và bị triệu tập đến tòa không có tên bà Nga, báo chí đã đặt nghi vấn về việc cơ quan tố tụng Hà Giang bỏ qua hành vi của vợ chủ tịch tỉnh này.

Giải thích điều này, Phó chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy nói vợ Chủ tịch tỉnh không có trong danh sách là vì bà Nga không phải nhờ nâng điểm cho con.

Liên quan đến vụ án này, sáng 25/10, Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Hà Giang tuyên án Nguyễn Thanh Hoài 8 năm tù, Vũ Trọng Lương 7 năm tù, Triệu Thị Chính 2 năm tù. Ba người này đều bị cấm đảm nhiệm chức vụ quản lý trong ngành giáo dục 1 năm.

Bị cáo Lê Thị Dung bị tuyên 2 năm tù. Phạm Văn Khuông nhận 1 năm tù nhưng cho hưởng án treo, thời gian thử thách 2 năm.

Video: Cựu Phó Giám đốc Sở GD&ĐT bật khóc khi tự bào chữa

Viết bình luận

Tin liên quan

Bị cáo vụ gian lận thi cử ở Hà Giang phải “sửa điểm” vì cấp trên

VOV.VN -Bị cáo Vũ Trọng Lương (cựu Phó phòng Khảo thí, Sở GD&ĐT Hà Giang) khai nâng điểm cho 107 thí sinh vì sức ép cấp trên và các mối quan hệ riêng.

Vụ gian lận thi cử Hà Giang: Tuyên phạt 8 năm tù với Nguyễn Thanh Hoài

VOV.VN - Bị cáo Nguyễn Thanh Hoài (nguyên Trưởng phòng khảo thí và Quản lý chất lượng) bị tuyên phạt 8 năm tù giam.

Xét xử gian lận thi cử Hà Giang: Công khai danh tính “Lão Phật gia“

VOV.VN - Tại tòa, bị cáo Nguyễn Thanh Hoài khai báo về danh tính của nhân vật "Lão Phật gia" trong mẩu giấy nhờ vả được Cơ quan điều tra phát hiện.

Tin cùng chuyên mục