Kiểm tra, giám sát tài sản: “Chức vụ càng cao thì làm gương trước“

VOV.VN - Bộ Chính trị quyết định đối tượng kiểm tra, giám sát là cán bộ cao cấp thể hiện quyết tâm của Đảng là không có loại trừ nào với người kê khai tài sản.

Bộ Chính trị vừa ban hành quy định số 85 về kiểm tra, giám sát việc kê khai tài sản của cán bộ diện Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý. Số lượng cán bộ chịu tác động của quy định khoảng 1.000 người.

Trao đổi với phóng viên bên hành lang Quốc hội, sáng 29/5, đại biểu Nguyễn Thái Học – Trưởng Ban Nội chính Tỉnh uỷ Phú Yên cho rằng khi Bộ Chính trị quyết định đối tượng kiểm tra, giám sát như thế thể hiện quyết tâm của Đảng là không có loại trừ nào với người kê khai tài sản, chức vụ càng cao thì làm gương trước.

kiem tra tai san can bo cao cap la khong co vung cam hinh 1
Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thái Học

PV: Khoảng 1000 cán bộ thuộc Bộ Chính trị, Ban Bí thư quản lý thuộc diện kiểm tra, giám sát kê khai tài sản. Ông đánh giá như thế nào về vấn đề này?

Đại biểu Nguyễn Thái Học: Công tác kiểm tra, giám sát của Đảng là công việc thường xuyên. Khi Bộ Chính trị quyết định kiểm tra, giám sát với đối tượng trên được người dân, dư luận đồng tình ủng hộ. Vì, trước hết, đây là vấn đề lâu nay cử tri, dư luận quan tâm và đặt vấn đề là nhiều đối tượng thuộc diện kê khai tài sản nhưng còn mang tính hình thức.

Qua kiểm tra, giám sát xác định xem ai kê khai không trung thực, không đúng để xem xét xử lý. Qua việc này cũng xem quy định về kê khai tài sản có đúng không, phù hợp chưa để siết lại việc kê khai, làm cho kê khai không còn hình thức mà đi vào thực chất, phục vụ cho công tác phòng chống tham nhũng hiện nay.

PV: Có thể nói đối tượng được kiểm tra, giám sát rất đặc biệt khi toàn là người đứng đầu, cán bộ cao cấp. Điều này cho thấy tính tiên phong, gương mẫu, thưa ông?

Đại biểu Nguyễn Thái Học: Tôi cho rằng Bộ Chính trị quyết định đối tượng kiểm tra giám sát như thế thể hiện quyết tâm của Đảng là không có loại trừ nào với người kê khai tài sản, chức vụ càng cao thì làm gương trước.

Việc tập trung vào đối tượng này sẽ làm cho cán bộ cấp cao làm gương, làm nghiêm túc, rồi tiến hành với các đối tượng khác thì nó sẽ đồng bộ. Thực hiện như thế là “trên trước, dưới sau”.

PV: Có ý kiến cho rằng việc kiểm tra, giám sát sẽ gặp khó khăn?

Đại biểu Nguyễn Thái Học: Tôi nghĩ đúng là với người có chức vụ càng cao thì quá trình kiểm tra, giám sát có khó khăn, cũng nhạy cảm nhưng quyết tâm thì chúng ta làm được.

Vì đây là một trong những vấn đề thể hiện Đảng chúng ta có trong sạch vững mạnh hay không, Chính phủ có liêm chính vì dân không thì phải bắt đầu từ việc rất cụ thể, gắn liền với bản thân của mỗi đồng chí lãnh đạo.

Lâu nay anh nói thế nào tôi chưa biết nhưng nghĩa vụ kê khai và công khai tài sản thì anh có trung thực không, có làm đúng như Đảng yêu cầu hay không. Đây không chỉ là nghĩa vụ của cán bộ công chức nói chung mà thể hiện sự gương mẫu, nêu gương của đồng chí lãnh đạo.

PV: Dư luận nói cán bộ giàu có và không ít trường hợp được phản ánh là có khối tài sản lớn. Việc kiểm tra, giám sát sẽ làm rõ được vấn đề và tránh đánh đồng các cán bộ như nhau, thưa ông?

Sáng 29/5, trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội, bà Lê Thị Thủy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương nhấn mạnh, kiểm tra, giám sát tài sản sẽ làm nghiêm túc, không có vùng cấm, dù là tài sản của Uỷ viên Bộ Chính trị, thành viên Ban Bí thư. Nằm trong đối tượng là kiểm tra nhưng phải theo đúng 3 căn cứ mà quy định của Bộ Chính trị nêu.
Đại biểu Nguyễn Thái Học: Có đồng chí lãnh đạo có nhiều tài sản, nhưng tài sản đó kê khai trung thực, nguồn tài sản có được hợp pháp thì chúng ta phải tôn trọng, ghi nhận vì tài sản đó có được chân chính chứ không phải thu nhập bất hợp pháp. Và khi công khai minh bạch như thế thì nhân dân đồng tình. Vấn đề là ta có công khai, minh bạch tài sản hay không.

Nếu như có nhiều tài sản mà kê khai không có gì, thể hiện không trung thực thì phải kiểm tra, giám sát để chỉ ra địa chỉ đó ở đâu và xem xét như thế nào.

Khía cạnh khác, luật có quy định về kê khai, công khai tài sản nhưng trên thực tế thực hiện chưa đúng quy định. Qua việc kiểm tra giám sát này chúng ta cũng phải tổng kết lại thực tiễn xem đối tượng nào phải kê khai chứ không phải ai cũng kê khai. Quan trọng vẫn là kiểm tra “đầu vào” để tài sản đó là minh bạch.

PV: Dư luận đang “nóng” trước thông tin “khu đất kim cương” ở Lào Cai đều của cán bộ. Vấn đề minh bạch thông tin cần đặt ra qua việc này để dư luận đỡ băn khoăn?

Đại biểu Nguyễn Thái Học: Tôi nghĩ rằng khi báo chí, công luận nêu vấn đề, cử tri quan tâm thì người có trách nhiệm phải công khai thông tin đó theo trách nhiệm của người quản lý; phải công khai minh bạch thông tin để khẳng định thông tin báo chí nêu là đúng hay không đúng

Như vậy là minh bạch thông tin hai chiều: Báo chí nêu vấn đề là quyền của báo chí và báo chí chịu trách nhiệm với thông tin mình nêu. Còn cơ quan quản lý nhà nước phải có trách nhiệm thông tin phản hồi để đảm bảo thông tin đến với người dân, đến với công luận là chính xác.

PV: Xin cảm ơn đại biểu!

Ngọc Thành/VOV.VN (thực hiện)

Bài liên quan

VOV_BalloonAds