Nhìn lại phát ngôn gây ấn tượng của ông Nguyễn Xuân Anh Nói không đi đôi với làm

Nói ngược với Làm-Bài học đắt giá không chỉ cho ông Nguyễn Xuân Anh

VOV.VN-"Tôi đánh giá tôi trong sáng. Tôi nghĩ tôi không dính vào bất cứ vấn đề gì tiêu cực" là một trong những phát ngôn của ông Nguyễn Xuân Anh khi đương chức
noi nguoc voi lam-bai hoc dat gia khong chi cho ong nguyen xuan anh hinh 1
Ngày 16/10/2015, Hội nghị lần thứ nhất BCH Đảng bộ TP Đà Nẵng khóa XXI đã bầu ông Nguyễn Xuân Anh (sinh năm 1976, Phó Bí thư Thành ủy đương nhiệm) giữ chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Nhậm chức Bí thư Thành ủy ở tuổi 39, ngay trong ngày đầu tiên này, ông Xuân Anh đã đưa ra phát ngôn khá mạnh mẽ khi hứa rằng sẽ đem hết trí tuệ và tâm sức phục vụ Đảng, phục vụ nhân dân. (ảnh: Tuổi trẻ)
noi nguoc voi lam-bai hoc dat gia khong chi cho ong nguyen xuan anh hinh 2
Cũng trong ngày 16/10/2015, ngay sau khi được Ban Chấp hành Đảng bộ TP Đà Nẵng khóa 21 bầu giữ chức Bí thư Thành ủy nhiệm kỳ 2015-2020, ông Nguyễn Xuân Anh đã phát biểu "Lãng phí là xúc phạm đến lòng tin của dân, tham nhũng là có tội với nhân dân". (ảnh: Tuổi trẻ)
noi nguoc voi lam-bai hoc dat gia khong chi cho ong nguyen xuan anh hinh 3
Ông Nguyễn Xuân Anh khẳng định không khoan nhượng với nạn "chạy chức, chạy quyền", cán bộ lợi dụng chức quyền để vun vén cá nhân, kiên quyết chống "thị trường ngầm và thương mại hóa công tác tổ chức cán bộ". (ảnh: Soha)
noi nguoc voi lam-bai hoc dat gia khong chi cho ong nguyen xuan anh hinh 4

Ông cũng có những phát ngôn làm nức lòng dân ở ở thời điểm còn đương chức: “Tiết kiệm là vinh dự, lãng phí là xúc phạm đến lòng tin của dân, tham nhũng là có tội với nhân dân”; “Không có quyền lực ngoài pháp luật, phải thượng tôn pháp luật và quản lý TP bằng pháp luật”... Sau đó, ông công khai số điện thoại và email cá nhân để tiếp nhận phản ánh của người dân.(ảnh: Infonet)

noi nguoc voi lam-bai hoc dat gia khong chi cho ong nguyen xuan anh hinh 5
Ông Nguyễn Xuân Anh đã thực hiện hàng loạt chuyến thị sát đến những vùng “nóng” như bãi rác Khánh Sơn, cống xả thải gây ô nhiễm bãi biển đẹp nhất Đà Nẵng… Trong ảnh: Ông Nguyễn Xuân Anh thị sát bãi rác Khánh Sơn năm 2016. (ảnh: infonet)
noi nguoc voi lam-bai hoc dat gia khong chi cho ong nguyen xuan anh hinh 6

Ông Nguyễn Xuân Anh cũng có hàng loạt tuyên bố gây ấn tượng không chỉ với người dân Đà Nẵng mà còn nức lòng dư luận: “TP phải là nơi đáng sợ với tội phạm", "Tôi làm Bí thư hay làm Chủ tịch mà làm không được thì để người khác làm"...

noi nguoc voi lam-bai hoc dat gia khong chi cho ong nguyen xuan anh hinh 7
Ông cũng khẳng định “Trung ương đã có chủ trương tất cả trách nhiệm sẽ quy cho người đứng đầu. Nếu để xảy ra vấn đề thì người đứng đầu phải chịu trách nhiệm. Chính phủ đang giao cho Bộ Nội vụ soạn thảo Luật từ chức hay văn hóa từ chức. Ở mình chưa có văn hóa đó, nhưng đặt vấn đề văn hóa từ chức ở thời điểm này cũng không phải là sớm”; “Nếu để mất an ninh trật tự trên địa bàn thì trưởng đơn vị xin từ chức. Ngay cả bản thân tôi cũng vậy, nếu tôi làm không được sẽ xin từ chức ngay”… (ảnh: Tuổi trẻ)
noi nguoc voi lam-bai hoc dat gia khong chi cho ong nguyen xuan anh hinh 8
"Tôi đánh giá tôi trong sáng. Trong sạch hay không thì để mọi người đánh giá, nhưng tôi nghĩ tôi không dính vào bất cứ vấn đề gì tiêu cực, không bè phái, không phe cánh" - một trong những lần phát ngôn ấn tượng của ông Nguyễn Xuân Anh
noi nguoc voi lam-bai hoc dat gia khong chi cho ong nguyen xuan anh hinh 9
Ông còn tuyên bố: "Sai là phải xử lý, dù đó là bất kỳ ai. Ai sai mà tới gặp các đồng chí nói thân với tôi thì các đồng chí đuổi về giùm" (ảnh: VNN)
noi nguoc voi lam-bai hoc dat gia khong chi cho ong nguyen xuan anh hinh 10
Tuy nhiên, thực tế lại diễn ra khác với những gì ông Nguyễn Xuân Anh đã tuyên bố. Mới đây, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận Bí thư Thành ủy Đà Nẵng "sử dụng hai nhà ở của doanh nghiệp". Trong ảnh: Hai căn nhà được "ghép" chung một số tại phố Nguyễn Thái Học được cho là đang được sử dụng bởi gia đình ông Nguyễn Xuân Anh. (Ảnh: Dân trí)
noi nguoc voi lam-bai hoc dat gia khong chi cho ong nguyen xuan anh hinh 11
Đầu năm 2017, rộ lên thông tin DN tặng 1 chiếc Toyota Avalon, đời 2016 trị giá hơn 1 tỷ đồng để chuyên đưa đón ông Nguyễn Xuân Anh đi làm và cho rằng chiếc xe này gắn biển xanh giả. Văn phòng Thành ủy bác bỏ tin Bí thư Xuân Anh đi xe sang, biển số giả.
noi nguoc voi lam-bai hoc dat gia khong chi cho ong nguyen xuan anh hinh 12
Sau đó, Thành ủy làm thủ tục chuyển trả xe cho doanh nghiệp. Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương cho rằng, ông Nguyễn Xuân Anh đã "thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng". (ảnh: Thanh niên)
noi nguoc voi lam-bai hoc dat gia khong chi cho ong nguyen xuan anh hinh 13
Từ 13 đến 16/9, tại kỳ họp thứ 17, Ủy ban Kiểm tra Trung ương kết luận Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2020 có nhiều sai phạm, trong đó ông Nguyễn Xuân Anh chịu trách nhiệm chính. Trong ảnh: Ông Nguyễn Xuân Anh phát biểu tại hội nghị đối thoại với 400 đại diện DN, các tổ chức và hiệp hội vào ngày 12/5/2017. (ảnh: Vietnamnet)
noi nguoc voi lam-bai hoc dat gia khong chi cho ong nguyen xuan anh hinh 14

Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương chỉ rõ, những vi phạm, khuyết điểm của ông Nguyễn Xuân Anh là nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng bộ, chính quyền TP Đà Nẵng, gây bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân. Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Bộ Chính trị, Ban chấp hành TƯ xem xét, thi hành kỷ luật đối với ông Xuân Anh theo thẩm quyền. Trong ảnh: Ông Nguyễn Xuân Anh (Ảnh: Infonet)

noi nguoc voi lam-bai hoc dat gia khong chi cho ong nguyen xuan anh hinh 15

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, với cương vị là người đứng đầu Thành ủy, ông Nguyễn Xuân Anh chịu trách nhiệm chính về những vi phạm, khuyết điểm của Ban Thường vụ Thành ủy nhiệm kỳ 2015 - 2020. Vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và các quy định của Đảng, Nhà nước về công tác cán bộ; chủ trì xem xét, quyết định một số nhân sự có biểu hiện áp đặt; trực tiếp chỉ đạo nhiều công việc cụ thể của chính quyền; Kê khai, sử dụng bằng cấp không đúng quy định, thiếu trung thực, vi phạm tiêu chuẩn cấp ủy viên và Quy định những điều đảng viên không được làm; Thiếu gương mẫu trong việc nhận, sử dụng xe ô tô do doanh nghiệp biếu, tặng và sử dụng 2 nhà ở của doanh nghiệp, gây dư luận xấu trong xã hội. (ảnh: KT)

noi nguoc voi lam-bai hoc dat gia khong chi cho ong nguyen xuan anh hinh 16
Ngày 6/10, Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh, Uỷ viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng bằng hình thức: Cách chức Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng, Uỷ viên Ban Thường vụ, Uỷ viên Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015 - 2020; và cho thôi giữ chức Uỷ viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khoá XII. (Ảnh: zing.vn)

Tổng hợp

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Video đang được xem nhiều

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN