Ô tô mới ở Mỹ sẽ được trang bị thêm tính năng để giảm tai nạn

VOV.VN - Ban An toàn Giao thông Quốc gia Hoa Kỳ dự kiến sẽ đưa hệ thống phát hiện nồng độ cồn trong ô tô và bộ giới hạn tốc độ vào danh sách tính năng bắt buộc trên những chiếc xe mới nhằm giảm tối đa số ca tử vong vì tai nạn giao thông đường bộ tại nước này.

Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia Hoa Kỳ (NTSB) đã đề xuất một số giải pháp để biến con đường trở thành một nơi an toàn hơn. Biện pháp mới này có thể sẽ giúp hạn chế số lượng trường hợp tử vong do say rượu lái xe và chạy qua quá tốc độ ở Hoa Kỳ. 

Theo một tuyên bố của NTSB, họ đang yêu cầu Cục Quản lý An toàn Giao thông Vận tải Quốc gia (NHTSA) buộc phải đưa một số tính năng nhất định vào xe ô tô mới. Các tính năng mới bao gồm thiết bị đo hơi thở trong ô tô hoặc hệ thống giám sát có khả năng hạn chế và ngăn chặn hoạt động của xe nếu phát hiện thấy người lái xe bị suy giảm chức năng.

2022-crash-accident-in-car-breathalyser-750x357.jpeg

Mặc dù không có thông tin chi tiết nhưng chắc hẳn nó sẽ liên quan đến vô số cảm biến nhằm vào người lái. Trước đó, một dự luật được thông qua ở Hoa Kỳ nêu rõ “công nghệ ngăn ngừa say rượu và lái xe bị suy giảm chức năng tiên tiến” phải là tiêu chuẩn trong tất cả các xe con mới. Tuy nhiên mốc thời gian cụ thể về việc triển khai chưa được đề cập. 

Hiện nay, hầu hết các xe ô tô mới đều được trang bị tính năng phát hiện sự mệt mỏi của người lái, giúp họ chú ý sắp xếp thời gian nghỉ ngơi sau khi lái xe đường dài. NTSB cũng kêu gọi các nhà sản xuất ô tô xem xét lắp đặt “một hệ thống thích ứng tốc độ thông minh có thể ngăn chặn các vụ va chạm liên quan đến tốc độ”. Theo NHTSA, đã có 11.258 trường hợp tử vong trên đường ở Mỹ do chạy quá tốc độ.

Dựa trên thông báo đó, các công ty xe hơi như Volvo đã thông báo rằng những chiếc xe mới của hãng sẽ bị giới hạn ở tốc độ tối đa ở mức 180 km / h, vì không có lý do gì để vượt quá con số này. Các xe Volvo mới hiện nay cũng được trang bị camera phía bên trong xe để ngăn chặn tình trạng lái xe khi say rượu.

000_9464nu_iyga.jpg

Theo NHTSA, hơn 230.000 trường hợp tử vong do tai nạn liên quan đến rượu bia đã được báo cáo ở Hoa Kỳ kể từ năm 2000, 11.654 trường hợp trong số đó xảy ra từ năm 2020. Con số này thể hiện mức tăng 14% so với năm 2019 về số ca tử vong trên đường do lái xe trong tình trạng say rượu. Ở đầu bên kia của thế giới, Ủy ban Tai nạn Giao thông (TAC) ở Úc đã báo cáo rằng 20% ​​các trường hợp tử vong trên đường liên quan đến những người lái xe có nồng độ cồn trong máu (BAC) vượt quá giới hạn 0,05. Trong khi giới hạn BAC hợp pháp ở Hoa Kỳ là 0,08.

BAC đo nồng độ cồn trong máu và được tính bằng gam trên 100 ml máu. Do đó, chỉ số BAC là 0,08 có nghĩa là máu của bạn có nồng độ cồn chiếm 0,08% thể tích. Tại Malaysia, trước tình trạng lái xe trong tình trạng say rượu tràn lan, bộ luật mới đã được ban hành vào năm 2020 để ngăn chặn vấn đề này. Giới hạn mới hiện nay là 50 mg cồn trong 100 ml máu (0,05) theo hướng dẫn của Tổ chức Y tế Thế giới./.