Chuyên xa của Tổng thống Putin thu hút khách nước ngoài ​

Chuyên xa của Tổng thống Putin thu hút sự quan tâm của khách nước ngoài ​

VOV.VN - Ngay sau những lần xuất hiện cùng Tổng thống Nga - Putin chiếc limousine Kortezh của ông đã nhận được sự quan tâm của nhiều khách hàng nước ngoài.

Các nhà sản xuất những mẫu xe dành cho Tổng thống và quan chức Nga trong dự án mang tên Kortezh đang nhận được sự quan tâm chú ý từ nước ngoài sau khi chiếc xe phục vụ Tổng thống Vladimir Putin ra mắt công chúng và không ít lần được lãnh đạo Nga khéo léo quảng bá với các quan chức nước ngoài.

Cụ thể, Tổng thống Nga - Putin đã giới thiệu nó với Hoàng Thái tử Mohammed bin Zayed Al Nahyan của tiểu vương Abu Dhabi (Các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất) trong dịp ông này tới thăm Moscow.

chuyen xa cua tong thong putin thu hut khach nuoc ngoai ​ hinh 1
Chiếc limousine Kortezh xuất hiện tại sân bay Helsinki-Vantaa, Phần Lan để đón Tổng thống Putin. (Ảnh: Reuter).
Và mới đây, chiếc limousine Kortezh cũng đã được vận chuyển bằng máy bay Il-76 sang sân bay Helsinki-Vantaa (Phần Lan) để chuẩn bị cho việc hộ tống ông Putin đến dự hội nghị thượng đỉnh Helsinki. Đây là lần đầu tiên chiếc limousine Kortezh thực hiện nhiệm vụ bên ngoài lãnh thổ nước Nga. 

Nhà thiết kế Alexei Borokov cho biết, sau khi xuất hiện, chiếc Kortezh đã thu hút được sự chú ý của nhiều khách hàng nước ngoài tiềm năng.

“Những động thái khoe khéo xe đó có lẽ đã thu hút sự quan tâm của khách hàng nước ngoài và loại xe này có thể được xuất khẩu ra quốc tế”, Alexei Borokov, người tham gia hỗ trợ phát triển phương tiện nhận định. Cũng theo ông Borokov: “Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất là đất nước giàu mạnh, có rất nhiều người muốn ngắm và mua những loại xe được thiết kế riêng như vậy”.

Video Tổng thống Putin giới thiệu chiếc Kortezh Hoàng Thái tử Mohammed bin Zayed Al Nahyan của tiểu vương Abu Dhabi:

Tháng 6 vừa rồi, Quỹ Phát triển và An ninh quốc phòng (DSDF) - chủ của Công ty Tawazun tại Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống Nhất thông báo kế hoạch hợp tác với Nga về dự án “Kortezh”, cam kết đầu tư khoảng 129 triệu USD.

Tổng thống Putin đã đề nghị các nhà sản xuất cho ra những phiên bản khác nhau của chiếc xe chống đạn này, để những người có tiền, tầm cỡ trung lưu trở lên có thể mua được. Phiên bản phổ thông, được đặt tên là Aurus, sẽ bắt đầu được sản xuất hàng loạt từ năm 2019.

chuyen xa cua tong thong putin thu hut khach nuoc ngoai ​ hinh 2
Thông số của limousine Kortezh đến nay vẫn là dấu hỏi lớn. (Ảnh: Reuters).
Chiếc limousine này thuộc dự án Kortezh được triển khai từ năm 2013, khi chính phủ Nga chọn doanh nghiệp NAMI là đối tác chính thức. Với đơn đặt hàng của Bộ Công thương, dự án Kortezh sẽ phát triển 4 dòng xe gồm limousine, SUV, sedan và minivan dành riêng cho các quan chức cao cấp Nga.

Ngay sau khi hoàn thành, chiếc limousine chống đạn này được sử dụng ngay trong lễ tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ thứ 4 của Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 7/5. Xe thuộc dự án Kortezh còn được coi là biểu tượng về danh dự, niềm tự hào của công nghệ và kỹ thuật Nga. Điều này là bởi, không nhiều nước sử dụng xe nội địa làm chuyên xa chở các nguyên thủ. 

Được đánh giá là một trong những xe hộ tống an toàn bậc nhất hiện nay, với chiều dài 6,7 m và cao 1,6 m, chiếc limousine Kortezh có kích thước lớn hơn cả "quái vật" Cadillac One mà ông Donald Trump đang sử dụng. Thông số của limousine Kortezh đến nay vẫn là dấu hỏi lớn./.

Theo RT + Reuters

GM_PC_ARTICLE_ARTICLE_2

Tin liên quan

Tin cùng chuyên mục

Tiêu điểm

TIN MỚI TRÊN VOV.VN

GM_PC_ARTICLE_RIGHT_1
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_5
GM_PC_ARTICLE_RIGHT_6
GM_PC_ARTICLE_LEFT_FLOATING
GM_PC_ARTICLE_POPUP
Close